Trung tâm huấn luyện Việt Long: Võ thuật đối kháng song hành cùng kỹ năng sống

(VoThuat.vn) – Nằm sát Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, Trung tâm huấn luyện võ thuật Việt Long do Võ sư Ngô Thành Yên sáng lập đang ngày một phát triển rộng lớn và trở thành nơi đào tào nhiều võ sĩ giỏi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Theo lời võ sư Ngô Thành Yên, hiện đang là Chủ tịch Hội Muay Tiền Giang, Trung tâm huấn luyện Việt Long chính thức thành lập vào ngày 10 tháng 3 âm lịch năm 1996. Qua quá trình tập luyện và từng đi thi đấu, võ sư Yên nhận ra rằng nếu không có sự đầu tư và phương pháp huấn luyện đúng đắn thì rất khó để đạt được thành tích cao. Vì thế, anh quyết tâm biến giấc mơ mở một phòng tập nhỏ thành hiện thực.

Ở thời điểm đó, phong trào võ thuật còn khá hạn chế, do đó trung tâm hoạt động tương đối khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng sự tin tưởng của liên đoàn võ thuật tỉnh, trung tâm Việt Long được tào điều kiện để phát triển và cho ra đời nhiều võ sĩ giỏi.

Hiện nay, Trung tâm Việt Long có tổng số lượng hơn 1000 võ sĩ theo tập luyện ở các môn, gồm võ cổ truyền, Vovinam, Muay Thai, Boxing. Ngoài ra, võ sư Yên còn cập nhật xu hướng để mở rộng bộ môn võ tổng hợp MMA trong thời gian tới.

Khi đến với trung tâm, tùy vào sở trường và khả năng của từng võ sinh mà các em được lựa chọn môn võ thích hợp để tập luyện. Điểm mạnh của Việt Long chính là đào tạo các môn chuyên về đối kháng. Ngoài ra, các võ sinh còn được tập nhiều kỹ năng sống bên cạnh võ thuật. Tại trung tâm, võ sư Ngô Thành Yên trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại để phục vụ nhu cầu luyện võ cho các võ sinh. Đặc biệt, anh có nhiều sáng chế ra các bài tập rèn luyện về thể lực như đu thang dây, trèo lưới sắt, kèm theo đó là các bài chống đẩy.

Những bài rèn luyện thể lực:

Võ sư Yên chia sẻ: “Võ thuật hiện đại mang tính đời sống cao. Bên cạnh vấn đề chuyên môn, tôi luôn chú trọng đến kỹ năng sống cho các em, kỹ năng tự vệ chiến đấu, leo trèo thoát hiểm… Vì lý do đó, tại Việt Long tôi trang bị nhiều vật dụng giúp các em rèn luyện kỹ năng sống. Những ý tưởng này xuất phát từ thực tế cuộc sống, các tình huống bắt gặp thường ngày để ứng dụng vào trong huấn luyện võ thuật”.

Trong một buổi tập luyện, các võ sinh tại trung tâm Việt Long được hướng dẫn tận tình những động tác từ căn bản đến nâng cao. Bên cạnh đó, các HLV thường cho các em giao lưu, đánh đối kháng trên võ đài, từ đó giúp nhiều võ sinh tự tin khi bước vào thi đấu ở các giải chính thức.

Theo tập ở trung tâm được 5 tháng, nữ võ sinh Nguyễn Thị Mộng Kiều nhận thấy nhiều sự thay đổi tích cực ở bản thân như nâng cao sức khỏe, sự bền bỉ. Đặc biệt, Kiều nhận ra niềm đam mê với Muay Thai và ước muốn bước lên thi đấu lâu dài.

Võ sinh Nguyễn Mộng Kiều (găng tay đỏ).
Võ sinh Nguyễn Thị Mộng Kiều (găng tay đỏ).

HLV Nguyễn Thế Trọng, người thường xuyên đứng lớp chia sẻ: “Khi mới vào tập, đa số võ sinh đều có thể lực khá yếu ớt nhưng trải qua 3 tháng sau, sự thay đổi thấy rất rõ. Các em được nâng cao thể lực, sức khỏe. Các phụ huynh rất hài lòng về điều này”.

Sự ra đời và phát triển của Việt Long là điểm sáng trong phong trào võ thuật của tỉnh Tiền Giang trong nhiều năm qua. Ở các giải đấu trong nước, võ sinh của Việt Long đều tham gia và gặt hái được nhiều thành tích cao. Bên cạnh đó, trung tâm còn đào tạo nhiều VĐV tài năng ở đấu trường quốc tế như: võ sĩ Danh Tâm hay Nguyễn Thị Kim Hoàng từng giành Huy chương Vàng tại Giải Vô địch Vovinam thế giới.

Võ thuật tự vệ:

Võ sư Ngô Thành Yên huấn luyện cho các võ sinh:

Vùng đất Tiền Giang trước đây từng sản sinh ra nhiều nhân tài võ thuật khét tiếng trên các võ đài tự do. Theo thời gian, võ thuật vẫn gắng bó với đời sống người dân nhưng dần dần ít được chú trọng. Là người tâm huyết với võ thuật, võ sư Yên mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ hơn từ các lãnh đạo trong tỉnh để thúc đẩy thêm phong trào võ thuật địa phương. “Tôi rất mong được lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiền Giang, Trung tâm TDTT TG có phương án đầu tư lâu dài để cho các võ sĩ trong tỉnh và của Việt Long có cơ hội được tham gia các giải thi đấu toàn quốc nhiều hơn. Từ đó sẽ có thể đạt được những thành tích cao hơn”.

Với niềm đam mê võ thuật cháy bỏng, thông qua trung tâm huấn luyện Việt Long, võ sư Ngô Thành Yên đang từng ngày truyền ngọn lửa đến với các thế hệ võ sĩ trẻ để các em vững niềm tin thi đấu và gặt hái nhiều thành tích cao về cho võ thuật Tiền Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.

Xem Video: Trung tâm huấn luyện Việt Long

Võ Đạt – Hoài Phương

loading...

languarr