5 phim hài võ thuật đánh dấu bước ngoặt của Thành Long

Thành Long tên thật là Trần Cảng Sinh sinh năm 1954 tại Hồng Kông. Ông được đánh giá là diễn viên hành động sớm thoát khỏi cái bóng của huyền thoại đi trước Lý Tiểu Long bằng chính những tác phẩm mang đậm chất hài hước.

Con trai Thành Long đã biết quý trọng gia đình
“Đả nữ” khiến Hồng Kim Bảo và Thành Long phải nể phục

Phim của Thành Long đa số thuộc thể loại hài võ thuật vì vậy khán giả xem phim ông đều cảm thấy nhẹ nhàng, không căng thẳng nhưng vẫn mang lại tiếng cười. Top 5 bộ phim sau đây là những nấc thang đánh dấu những bước ngoặt trong sự nghiệp điện ảnh của ông.

  1. XÀ HÌNH ĐIÊU THỦ (1978)

Bắt đầu được nhìn nhận từ những vai diễn đóng thế trong phim Tinh Võ Môn (1972) và Long tranh hổ đấu (1973) của Lý Tiểu Long, nhưng mãi đến năm 1978 bước ngoặt đầu tiên trong sự nghiệp diễn viên hành động mới đến với Thành Long.

Trong Xà hình Điêu thủ, Thành Long vào vai Jackie thường xuyên bị giáo viên và học sinh trường dạy kung-fu bắt nạt. Tình bạn và sự truyền đạt kỹ năng đấu võ bắt chước hình, thần, ý của rắn (Xà) từ ông già trong đoàn nghệ thuật biểu diễn của trường đã giúp cậu vượt qua tự ti. Sau đó Jacki nghiên cứu và tạo ra phong cách riêng của mình, dựa trên hành động và sức mạnh của đại bàng (Điêu).url phim_vo_thuat_hong_khong_7_1

Dưới tay của đạo diễn Viên Hòa Bình, Thành Long được phép hoàn toàn tự do trong các pha hành động và diễn đạt mức độ hài tếu của mình. Bộ phim đã thổi làn gió mới vào thị hiếu khán giả Hong Kong.

  1. TÚY QUYỀN (1978)

Nếu với Xà hình Điêu thủ Thành Long có vai diễn chính đầu tiên thì Túy quyền được xem là nấc thang đưa anh đến với đông đảo khán giả toàn châu Á. Phim nói về Hoàng Phi Hồng (Thành Long thủ vai) lúc còn là một thanh niên được một lão ăn mày dạy cho túy quyền (bộ quyền phá cực kỳ lợi hại sau khi uống rượu). Nhờ đó khi có kẻ thù tới lấy mạng cha mình Hoàng Kỳ Anh, Hoàng Phi Hồng đã dùng những tinh túy trong môn võ này ra tay giết kẻ thù, bảo vệ cha và sư phụ.

Với thành công vang dội từ bộ phim này, Túy quyền II III tiếp tục được phát hành vào năm 1994 và 2000.

  1. KẾ HOẠCH A (1983)

Sau những thành công nhất định, Thành Long nhận được sự giúp đỡ từ Willie Chan để xâm nhập màn ảnh Hollywood và ra mắt bằng bộ phim Sát thủ hào (1980). Tuy vậy, do không vượt qua được những diễn viên Mỹ thành danh lúc bấy giờ nên anh tiếp tục quay lại với thị trường Hồng Kông.

Đây cũng chính là thời gian anh kết thân với Hồng Kim Bảo và Nguyên Bưu (hiện là hai cây đại thụ của làng điện ảnh Trung Quốc). Cả ba hợp tác đóng chung với nhau lần đầu tiên trong Kế hoạch A (1983). Trong phim, Mã Long (Thành Long thủ vai) cùng đồng đội trong lực lượng tuần duyên theo đuổi cuộc chiến không cân sức với bọn hải tặc. Nhờ sự giúp đỡ của một cảnh sát (Nguyên Bưu thủ vai) và một tay cờ bạc bịp (Hồng Kim Bảo thủ vai), Mã Long giải thoát thành công những con tin người Anh khỏi sào huyệt bọn cướp biển lập công lớn.

Kế hoạch A giành được Giải Thiết kế hành động hay nhất tại Giải thưởng điện ảnh Hong Kong cùng năm khởi chiếu. Về sau cả ba cùng hợp tác ở nhiều phim khác, nổi bật là Phi long mãnh tướng.

Thành Long hài hước trong phim Kế hoạch A:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”109390″]

  1. CÂU CHUYỆN CẢNH SÁT (1985)

Phim do Thành Long đạo diễn và thủ vai chính Trần Gia Câu – một viên thanh tra cảnh sát tài năng nhưng thường xuyên gặp rắc rối trong công việc và đời tư. Bộ phim hài mang ảnh hưởng phong cách Mỹ trong đó Thành Long tự đóng các pha nguy hiểm.

Sau khi công chiếu, Câu chuyện cảnh sát đã đoạt giải thưởng điện ảnh Hong Kong cho phim hay nhất và mở ra một serie phim xoay quanh nhân vật Trần Gia Câu như Câu chuyện cảnh sát 2, 3, 4, 5, 6, Tân câu chuyện cảnh sát…

Câu chuyện cảnh sát do Thành Long đạo diễn và đóng chính.
Câu chuyện cảnh sát do Thành Long đạo diễn và đóng chính.
  1. TÔI LÀ AI (1998)

Phim Tôi là ai nhận được nhiều ủng hộ khi mang lại tiếng cười cho khán giả qua những cảnh quay trở về thời xưa. Thành Long vào vai điệp viên bị mất trí sau khi bị rơi khỏi một chiếc trực thăng và sống cùng một bộ tộc trên núi. Sau khi trở về được thành phố, anh bị một nhóm người của tổ chức trước đây mình làm việc truy giết để bịt đầu mối.

Bằng những kỹ năng tuyệt đỉnh của mình, Thành Long nhiều lần thoát khỏi nhóm người này và phá thành công một đường dây rửa tiền.

Video hành động hay trong phim Tôi là ai:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”109392″]

Nhật Vũ