Một số người đánh giá kỹ năng của Lý Tiểu Long chỉ phục vụ cho việc đóng phim và không có tính thực chiến, nhưng đó là nhận định sai lầm.

Nam diễn viên gốc Trung Quốc, người sáng lập môn phái Triệt quyền đạo, không nhiều lần xuất hiện trong trận chiến thực sự. Kỹ năng của Lý Tiểu Long thường được biết đến qua phim ảnh. Nhiều người cho rằng những kỹ năng đó không hề có sức mạnh thực chiến.

“Nhận định đó thực sự sai lầm, bởi chỉ những người từng bị Lý Tiểu Long đánh bại mới biết ông ấy mạnh mẽ tới nhường nào”, học viên và những người từng đối đầu với Bruce Lee đánh giá.

Jim Kelly và Lý Tiểu Long. Ảnh: YouTube.

Jim Kelly – người vào vai Williams trong Enter the Dragon – trả lời tại một cuộc phỏng vấn về Lý Tiểu Long: “Tôi đã tập luyện và thi đấu với những người mạnh nhất. Một số võ sĩ xuất sắc, nhưng tất cả đều không giống Lý Tiểu Long. Anh ấy có thể hạ gục bất cứ ai mà không quan tâm đến cân nặng của họ”.

Royce Gracie, cựu vô địch UFC, Jiu-jitsu và là con trai của người sáng lập Jiu-jitsu của Brazil huyền thoại Helio Gracie, không ngần ngại tuyên bố trước đám đông: “Lý Tiểu Long là người giỏi nhất và không thể bị đánh bại”.

Joe Lewis, người sáng lập môn đấm bốc Mỹ (kick-boxing), chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi Lý Tiểu Long sau 18 tháng theo học huyền thoại võ thuật thế giới. Lewis luôn nghĩ võ sư họ Lý giỏi nhất mọi thời đại.

“Vài năm sau khi tập luyện với sư phụ Lý Tiểu Long, tôi giành được 11 chức vô địch thế giới liên tiếp và bước lên đỉnh cao của sự nghiệp. Ông ấy không bao giờ chuẩn bị trước bài tập mà trực tiếp rèn luyện thực chiến”, Lewis nói.

Trong khi đó, võ sĩ đai đen karate George Dillman, vệ sĩ cá nhân cho Muhammad Ali và là thành viên Đại sảnh danh vọng của tạp chí Black Belt, đặc biệt ấn tượng bởi tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long: “Anh ta có thể ra đòn nhanh hơn bạn 4 lần. Anh ta có thể đánh 4 đòn trước khi bạn đánh anh ta. Tôi đã từng nghi ngờ, nhưng sự thật là vậy”.

George Dillman và Lý Tiểu Long năm 1967. Ảnh: Sina.

4 thập niên trôi qua, nhưng Hồng Kim Bảo vẫn chưa thôi ám ảnh về trận thua Lý Tiểu Long năm nào. Trong tâm trí “ông béo làng võ”, Lý Tiểu Long là người mạnh mẽ nhất.

“Vừa nhấc chân lên, tôi đã thấy chân anh ấy giơ trúng mặt mình. Tôi chỉ có thể trầm trồ và thán phục vì tốc độ quá nhanh. Sau vài giây, tôi đã thất bại hoàn toàn”, Hồng Kim Bảo kể về lần so tài khi ông làm chỉ đạo võ thuật phim Ngũ lôi oanh đỉnh.

Nhiều người cũng vướng vào câu hỏi ai là võ sĩ quyền anh giỏi nhất: Mike Tyson hay Lý Tiểu Long? Rất có thể Tyson sẽ dễ dàng hạ gục đối thủ, nhưng cựu võ sĩ karate Max Stone lại không cho như vậy. “Tyson là một trong những võ sĩ vĩ đại nhất, nhưng tôi nghĩ Lý Tiểu Long sẽ chiến thắng”, ông nói.

Theo Zing.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link