Francois Flores – Huỳnh Tuấn Kiệt: Trận đại chiến “kinh điển” trong làng võ Việt

Chưa bao giờ, làng võ trong nước bổng chốc lại sôi động đến thế. Câu chuyện chỉ xoay quanh 2 cái tên: võ sư Vịnh Xuân Pierre Francois Flores và chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt. Tuy nhiên, nó đang tạo ra làn sóng mạnh mẽ trong dư luận, trong cộng đồng yêu võ thuật và nâng tầm cuộc đối đầu giữa hai võ sư lên hàng “kinh điển”.

HOT: Cao thủ Vịnh Xuân Francois Flores đặt chân đến TP.HCM, chính thức tìm gặp Huỳnh Tuấn Kiệt
HOT: Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt chính thức nhận lời thách đấu võ sư Vịnh Xuân Francois Flores?

Có lẽ, câu chuyện của võ sư Francois Flores và Huỳnh Tuấn Kiệt (chưởng môn Nam Huỳnh Đạo, NHĐ – PV) chính thức bắt đầu sau ồn ào về trận đánh 10 giây giữa Thái Cực và MMA.

Cách đây hơn 2 tháng, Ngụy Lôi (Thái Cực Quyền) và Từ Hiểu Đông (MMA) khiến làng võ thế giới và cả Việt Nam xôn xao khi có trận đấu khá điên rồ. Chỉ trong 10 giây, Từ Hiểu Đông đã đả bại võ sư Thái Cực chóng vánh. Từ trận đấu đó, giới võ thuật bắt đầu đặt nghi vấn về khả năng thực chiến của những môn võ truyền thống, đặc biệt là Thái Cực Quyền (môn võ được cho là thích hợp để dưỡng sinh).

Chính thái độ ngạo mạn của Từ Hiểu Đông đã khiến nhiều võ sư lên tiếng, trong đó có Vịnh Xuân Francois Flores. Tuy nhiên, Hiểu Đông nhanh chóng mất tích và để lại nhiều dấu chấm hỏi trong làng võ.

Cùng thời điểm đó, những video biểu diễn khả năng công phu thâm hậu của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt lan truyền với tốc độ chóng mặt. Thứ công phu mà võ sư Kiệt biểu diễn khiến nhiều người bất ngờ và cho rằng nó có khả năng phát ra điện. Những clip ghi lại cho thấy ông có thể dùng kình lực để đánh bại cùng lúc 2,3 và nhiều môn sinh khác mà không cần tốn quá nhiều sức. Giới võ thuật ưu ái gọi đó là công phu “truyền điện”.

Khi các clip đó đến tay Francois Flores, vị võ sư người Chile này nhanh chóng chú ý. Không ngần ngại, ông chính thức gửi chiến thư với mong muốn thử nghiệm thứ công phu “truyền điện” đó. Flores cho rằng sẽ là một vinh dự lớn cho ông nếu võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt nhận lời thách đấu.

Cuộc khẩu chiến thông qua mạng xã hội của Flores và Huỳnh Tuấn Kiệt vô tình trở thành chủ đề nóng trong làng võ. Trước những lời thách đấu của đối thủ, võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt cho đăng tải thông báo chính thức với nội dung yêu cầu võ sư Vịnh Xuân phải xin lỗi nếu muốn có một trận đấu sòng phẳng.

Võ sư Kiệt cho rằng những lời lẽ khiêu chiến và phát biểu về quá khứ của bản thân mà Flores đưa ra là không chính xác. Huỳnh Tuấn Kiệt sẵn sàng mời Flores giao lưu võ học trên tinh thần thượng võ nếu ông dũng cảm xin lỗi công khai.

Tuy nhiên, cuộc khẩu chiến giữa hai bên không đi đến kết quả cuối cùng. Ngay thời điểm đó, võ sư Đoàn Bảo Châu là người thứ 3 xen vào. Ông Châu chủ động thách đấu lại võ sư Vịnh Xuân Flores; chính thức kéo vấn đề rẽ sang hướng khác.

Nhận lời mời thách đấu của võ sư Đoàn Bảo Châu, võ sư Francois Flores đồng ý sang Việt Nam. Nhưng ông nhấn mạnh rằng: “Mục đích của chuyến đi chính là tìm lại sự trong sách cho võ thuật truyền thống, đích đến là vạch trần những công phu giả dối của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt”.

Thực tế, những gì diễn ra trong 3 ngày qua đã cho thấy mức độ quan tâm của người hâm mộ đối với võ thuật là vô cùng lớn. Trận đấu với võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh của Flores diễn ra bí mật, nhưng nó có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng võ thuật nước nhà.

Trận đấu giữa võ sư Bảo Châu và Flores chỉ đơn giản là giao hữu võ thuật.
Trận đấu giữa võ sư Bảo Châu và Flores chỉ đơn giản là giao hữu võ thuật.

Từ sự lan tỏa của 2 thất bại đó, khiến nhiều người bắt đầu có niềm tin và mong muốn được tận mắt một lần chiêm nghiệm thứ võ công ảo diệu mà võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt đã luyện tập. Không còn là những cuộc đấu “võ mồm” trên các phương tiện truyền thông nữa, mà lúc này cả hai bên đang đi đến một quyết định thống nhất để trận đấu có thể chính thức được diễn ra.

Video: Flores xuất hiện tại TP.HCM

TRẬN ĐẤU XỨNG DANH “KINH ĐIỂN”

Những ngày giữa tháng 7, những tưởng mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về trận đấu “tỷ đô” giữa Conor McGregor và Floyd Mayweather. Nhưng làng võ trong nước lại thờ ơ với nó, để tập trung cho một sự kiện được chú ý bậc nhất ở thời điểm hiện tại: trận đấu “kinh điển” giữa Huỳnh Tuấn Kiệt và Pierre Francois Flores.

Nhiều độc giả khi biết được võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt nhận lời thách đấu với võ sư Flores đã thốt lên rằng: “Trận đấu này còn đáng xem và chờ đợi hơn cả đại chiến Conor – Floyd”. Sở dĩ, nhiều người có những suy nghĩ như vậy vì những gì diễn ra hiện tại ở gần với thực tế hơn.

Hơn nữa, hai võ sư Việt Nam là Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh đã chịu thất bại chóng vánh thì tinh thần thượng võ, tinh thần dân tộc lại trỗi dậy hơn bao giờ hết. Có nhiều võ sư, võ sĩ sau khi chứng kiến trận thua của 2 võ sư Việt đã lên tiếng thách đấu Flores. Tuy nhiên, chúng ta cần phải tỉnh táo để nhìn nhận rằng, ông không gửi lời thách đấu đến họ mà chỉ duy nhất nhắm vào chưởng môn Nam Huỳnh Đạo. Vì thế, Francois Flores không có trách nhiệm phải nhận lời của một ai khác. Việc tỷ thí với võ sư Châu và võ sư Linh, đó là sự sắp đặt và giao kèo từ trước nên nó diễn ra đúng như dự kiến.

Vì thế, ở thời điểm hiện tại, chỉ có võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt mới xứng đáng để bước ra so tài công bằng, trong một trận giao đấu vô cùng đáng xem. Hay nói cách khác, võ sư Kiệt là “người duy nhất được chọn” làm đối thủ xứng tầm của môn đồ Vịnh Xuân Nam Anh.

Trận đấu đáng được chờ đợi nhất ở thời điểm hiện tại.
Trận đấu đáng được chờ đợi nhất ở thời điểm hiện tại.

Không có thời điểm nào thích hợp hơn là ngay lúc này đây, khi đối thủ đã ở cận kề, khi 2 trận thua của những võ sư lớn tuổi vẫn còn đó, khi danh dự của môn phái đang đứng trước nhiều dấu hỏi, khi khả năng của bản thân bị cho là lừa dối… thì hơn hết võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt cần phải lộ diện để “chốt hạ” vấn đề.

Trong võ thuật, thắng hay bại là điều không thể tránh khỏi. Võ sư Châu hay Hoài Linh đã lường trước được điều đó nên dù thất bại họ cũng không thấy buồn. Nhưng với võ sư Kiệt, thất bại đồng nghĩa với việc ông mất đi nhiều thứ mà bản thân đã gầy dựng hơn 20 năm qua.

Bỏ qua những vấn đề lùm xùm về công phu “truyền điện”, nhiều người đang có niềm tin lớn ở võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt. Một trận đánh, mà phải đánh thắng lúc này mới tạo ra trong cộng đồng võ thuật nói riêng và người hâm mộ nói chung sự “hả hê” cần thiết.

Người ta thường nói “thắng không kêu, bại không nản”, Francois Flores là một trong những võ sư làm được điều đó. Cách đây 8 năm, ông từng thua “sấp mặt” Tuấn “hạc” ngay tại Hà Nội. Sau ngần ấy thời gian, Flores vẫn kiên trì tập luyện và chính thức trở lại như ngày hôm nay. Tất nhiên, ông không đi khắp thế giới để thách đấu như cách mà Yi Long (võ sư Thiếu Lâm) vẫn làm. Ở Flores chỉ đơn thuần là tinh thần yêu võ thuật, yêu sự chân chính của những gì thuộc về võ thuật truyền thống.

Ở một khía cạnh nào đó, Francois Flores xứng đáng nhận được sự tôn trọng. Ít ra, ông đã có được điều đó từ võ sư Bảo Châu, Hoài Linh và cộng đồng võ thuật tại Hà Nội.

Giờ đây, Francois Flores đã có mặt tại TP.HCM, chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc đấu, cho mục đích chính của chuyến đi lần này.

Francois Flores trở lại TP.HCM, sẵn sàng cho một trận chiến với Huỳnh Tuấn Kiệt.
Francois Flores trở lại TP.HCM, sẵn sàng cho một trận chiến với Huỳnh Tuấn Kiệt.

Còn với Huỳnh Tuấn Kiệt, mọi thứ vẫn chỉ đang dừng lại ở sự phỏng đoán hoặc tin đòn thất thiệt, không biết chính xác ông có đủ can đảm để giao đấu, ít nhất là giao hữu trên tinh thần hòa nhã, tôn trọng lẫn nhau hay không? Câu trả lời phải nhờ Francois Flores giải đáp.

Nếu là sự thật, có thể nói, trận đấu giữa Francois Flores và võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt đang làm sống dậy phong trào võ thuật trong nước.

Từ sự kiện này, võ thuật Việt Nam sẽ được biết đến rộng rãi và có sự lan tỏa cao trong cộng đồng, không những trong nước mà còn quốc tế. Một trận đấu mang nhiều ý nghĩa và rất đáng để chờ đợi. Trận đấu “kinh điển” đúng nghĩa như cái cách mà người ta vẫn gọi trong môn thể thao vua.

Video: Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt nói về tinh túy Nam Huỳnh Đạo

https://youtu.be/xqqz6vGwIi4

V.Đ