Số phận hẩm hiu của những người thay thế Lý Liên Kiệt, Thành Long

loading...

Khi những ngôi sao võ thuật hàng đầu đã ở tuổi xế chiều, Trung Quốc luôn đau đáu tìm kiếm gương mặt mới. Nhưng niềm tin vào thành công của họ vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Cách Ngô Kinh cho Chu Tỉ Lợi “ăn hành”
Ngô Kinh trở lại, khoe võ công cực đỉnh trong phim mới

Giới phê bình phải thừa nhận về dòng phim lãng mạn, Trung Quốc thua kém Hàn Quốc. Phim viễn tưởng đòi hỏi kỹ xảo điện ảnh Trung Quốc phải “ngửi khói” Hollywood. Thế mạnh của điện ảnh Hoa ngữ là dòng phim võ thuật.

Lý Tiểu Long làm nên cơn địa chấn toàn châu Á nhờ những phim hành động siêu phẩm. Sau thời Lý Tiểu Long, Thành Long, Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt tiếp tục nối dài thành công với dòng phim này. Nhiều diễn viên trẻ tìm đến võ học nuôi mộng thay thế đàn anh.

20 năm trở lại, Trung Quốc có không ít gương mặt mới nhưng thành quả của họ chưa đạt kỳ vọng. Một điểm trùng hợp là đa số họ đều gặp vận đen trong sự nghiệp và không thành công.

6401
Ngô Kinh từng được đánh giá sẽ thay Lý Liên Kiệt nhưng sự nghiệp anh sa sút vì chấn thương. Ảnh: Sina.

Loạt tên tuổi tiềm năng thay thế đều sa cơ

 Truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin về những diễn viên có thể thế chỗ đàn anh. Họ có những ưu điểm: tuổi trẻ, tài năng và tự tin vào diễn xuất.

Nam diễn viên Ngô Kinh từng tự hào có thể làm nên chuyện sau thời Lý Liên Kiệt. Anh và Lý có nhiều điểm tương đồng. 6 tuổi anh đã được theo học võ thuật. 13 tuổi, cậu nhóc họ Ngô được theo học sư phụ Ngô Bân – người có công lớn trong ngành võ thuật Trung Hoa. Ông cũng là người thầy của Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan. Ngô Kinh nhanh chóng lọt mắt xanh nhiều đạo diễn hàng đầu, góp mặt trong loạt dự án Thiếu Lâm Tự bản truyền hình, Sát phá lang, Chiến lang.

Nhưng sự nghiệp với Ngô Kinh không thuận lợi khi anh liên tục gặp vân rủi. Năm 14 tuổi, anh đối diện với khả năng bị liệt do chấn thương nặng. 17 tuổi, bệnh cũ vừa khỏi lại bị thương tiếp và khâu hơn 100 mũi. Suốt những năm làm phim, anh bị chấn thương liên tục và đó là vật cản với con đường công danh của Ngô Kinh.

Cùng tuổi Ngô Kinh, Trần Quốc Khôn được ví von “tiểu Lý Tiểu Long” với ngoại hình tương đồng và khả năng thể hiện võ thuật hàng cao thủ trong giới nghệ sĩ. Nhờ đó, anh bén duyên màn ảnh rất sớm nhờ Tuyệt đỉnh Kung Fu, Đội bóng Thiếu Lâm, Cuộc đời Lý Tiểu Long.

tpk
Trần Quốc Khôn không thể thành công vì giống Lý Tiểu Long.

Nhưng không ai ngờ, thế mạnh của anh đã trở thành điểm yếu. Khán giả không hấp thụ nổi việc một gương mặt na ná Lý Tiểu Long xuất hiện trên màn ảnh. 5 năm liên tục, Trần Quốc Khôn không tham gia vai diễn mới.

Giai đoạn những năm cuối thập kỷ 90 đầu 2000, Thích Tiểu Long, Tạ Miêu, Tào Tuấn đua nhau xuất hiện, tạo thành thế kiềng ba chân trong làng điện ảnh. Không ít người kỳ vọng đây sẽ là bộ ba “Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Đan đời thứ 2”. Dự đoán này hoàn toàn có cơ sở.

Thích Tiểu Long học võ khi mới 2 tuổi, xuất thân trong gia đình võ học, đệ tử ruột của đại sư Thích Vĩnh Tín. Thích Tiểu Long đóng phim khi mới 5 tuổi và nổi tiếng ngay sau đó. Truyền thông gọi anh là “hoàng tử Thiếu Lâm”. Danh sách các phim của anh kéo dài đến hàng chục, nổi bật vớiTiếu Lâm tiểu tử, Rồng Trung Quốc, Rồng Thiếu Lâm, Thời niên thiếu Bao Thanh Thiên.

Tương tự anh, Tạ Miêu là sao nhí nhờ thành công từ khổ luyện. Nam diễn viên được coi là bản sao Lý Liên Kiệt khi đóng cùng ngôi sao võ thuật trong Hồng Hy Quan. Đáng tiếc, là nổi danh khi còn nhỏ, đến lúc trưởng thành cả ba đều mờ nhạt.

a8ec8a13632762d08c013ed9a2ec08fa513dc69d
Thích Tiểu Long mờ nhạt sau thời niên thiếu. Ảnh: Baidu.

“Ở tuổi 28, tôi biết bản thân không thể nào mãi là ngôi sao nhí. Tôi vẫn đóng phim và bằng lòng với danh tiếng hiện tại”, Thích Tiểu Long chia sẻ. Anh chỉ lắc đầu khi nói về cơ hội trở thành ngôi sao võ thuật đẳng cấp quốc tế.

“Có những điều không chỉ bạn muốn là được. Hội tụ mọi yếu tố chưa chắc đã thành công”, anh nói.

Cái khó để thành công

Chỉ đạo võ thuật Viên Hòa Bình – người tạo ra những kiệt tác màn ảnh như Hoàng Phi Hồng: Nam nhi đương tự cường (1992), Ngọa hổ tàng long(2001), Hoắc Nguyên Giáp (2007) thở dài khi nói về tương lai của dòng phim này.

“Những gì tinh túy nhất từng được các nghệ sĩ đàn anh thể hiện. Việc tạo ra làn sóng mới là điều không dễ dàng”, ông thẳng thắn nói. Viên Hòa Bình không ngại dẫn chứng Ngọa hổ tàng long 2 dù hội tụ dàn sao ăn khách như Chân Tử Đan, Dương Tử Quỳnh cũng không thể tạo nên “cơn địa chấn” như thập kỷ trước.

Đạo diễn Trình Tiểu Đông cho biết giai đoạn phim võ thuật thăng hoa cũng là thời kỳ hoàng kim điện ảnh Hong Kong thập niên 70-90. Những công ty điện ảnh lớn như Thiệu Thị không ngại bỏ vốn dàn dựng. Hiện, các nhà làm phim chạy theo phong cách “ăn sổi” tìm kiếm gương mặt mỹ nam, đóng phim lãng mạn hoặc hài hước để hút khán giả trẻ nên số lượng phim võ thuật ngày càng ít.

14649730771462436256phimvothuat4d
Trình Tiểu Đông cho rằng tạo ra những thành công tương tự thế hệ đàn anh là điều không dễ. Ảnh: On.

“Để thành công, Lý Liên Kiệt hay Thành Long đều phải khổ luyện. Hơn nữa, họ được đầu tư và có những dự án ăn khách để thành công. Các diễn viên trẻ hiện nay đều có sự thiếu sót. Người thì bị chấn thương, người tăng cân quá nhanh không thể bứt phá, kịch bản hay đến tay lại không có, các nhà đầu tư cũng chẳng mặn mà nên mọi thứ đều rất khó”, Trình thẳng thắn nói.

Ông đặt kỳ vọng vào chiến lược tìm kiếm tài năng võ thuật do Lý Liên Kiệt vừa tổ chức. Theo ông đây sẽ là cơ hội thực sự với các diễn viên võ thuật trẻ.

“Nhanh nhất 10 năm tới, chúng ta sẽ tìm được những ứng viên hội tụ đủ yếu tố: thiên thời địa lợi nhân hòa”.

V.Đ – Tổng hợp

languarr