Đặc trưng lối đánh dao của Kali – Eskrima – Arnis

loading...

Lối đánh vũ khí nói chung và dao găm nói riêng của Kali (hay còn gọi là Eskrima, Arnis) tương đối đặc biệt và độc đáo nếu so sánh với phong cách kỹ thuật của các vùng khác như Đông Á, châu Âu… 

Parry – đỉnh cao của khả năng xử lý tình huống

Vì sao Karambit ít được các đơn vị quân đội ưa chuộng

Cách sử dụng vũ khí của Kali chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố bản địa. Đặc điểm rừng rậm nhiệt đới các quốc gia Nam Á (Indonesia, Philippines, Malaysia…) khiến cho vũ khí và nông cụ vùng này đều tương đối nhỏ, ngắn hơn bình thường. Cơ thể người Chà Và (Java) cũng thấp bé nhé cân, phù hợp với vũ khí nhỏ cùng với lối đánh tốc độ, luồn lách lắt léo.

Một trong những nhóm kỹ thuật quan trọng nhất của Kali là parry (đánh gạt hướng đòn). Các kỹ thuật giúp thể trạng nhỏ yếu của người Nam Á có thể đối mặt tốt với các tình huống vũ khí cận chiến trong không gian hẹp, đồng thời tạo hiệu quả tối đa cho việc sử dụng các vũ khí linh hoạt như dao găm.

Lối đánh này đòi hỏi người tập luyện phải có “thâm niên” làm quen với vũ khí, đồng thời sở hữu khả năng cảm nhận và xử lý tình huống cực tốt. Rõ ràng Kali không phải môn võ thuật phù hợp cho những người thích “cưỡi ngựa xem hoa”. Bản lĩnh vũ khí của Kali là một cuộc đánh đổi lớn – cuộc đánh đổi với hàng năm trời tập luyện.

Phạm Vũ

languarr