Những pha đánh ngã tinh tế trên sàn Silat

loading...

Các kỹ năng đánh ngã là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Silat.

Đòn cắt kéo từng “cắt gân” hàng trăm võ sĩ Judo, Jiujitsu, Silat…

Silat – tinh hoa võ thuật giữa thời đại của chiến tranh

Vốn là môn võ của những tộc người Java thấp bé nhẹ cân Đông Nam Á, Silat luôn biết cách giảm bớt bất lợi thể hình trong chiến đấu. Các đòn đả thương đơn thuần như đấm, đá, chỏ, gối phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh cơ bắp cũng như lợi thế cân nặng. Đó chính là lý do Silat buộc phải trui rèn một thứ “vũ khí” khác: các đòn đánh ngã.

Silat có nhiều nhóm kỹ thuật đánh ngã như takedown (đánh ngã, vật ngã), pin down (đè ngã), sweep (quét chân) và leg scissors takedown (đòn chân cắt kéo). Những đòn này không yêu cầu người thực hiện phải có thể hình vượt trội, kỹ thuật mới là điểm mấu chốt làm nên thành công của đòn đánh ngã.

Trong chiến đấu thực tế, đòn đánh ngã thành công có thể tạo nên lợi thế lớn, thậm chí thay đổi hoàn toàn cục diện trận chiến. Trên sàn Silat đối kháng thể thao hiện đại, đòn tay không được phép nhắm vào vùng mặt. Quy định này dẫn đến việc sự phát triển của các đòn chân. Những cú đá tạo nên cơ hội ngàn vàng cho những đòn đánh ngã, khiến cho nhóm kỹ thuật này càng thêm phần thăng hoa trong thi đấu.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”111590″]

Phạm Vũ

languarr