Đại hội biểu diễn Võ thuật lần I: Sân khấu Võ thuật dành cho sinh viên

Sáng ngày 16/01 tại Nhà thi đấu đa năng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM (ĐHKHXH&NV), Đại hội Biểu diễn Võ thuật lần thứ nhất đã diễn ra trong không khí cuồng nhiệt, thấm đẫm tình giao lưu, hữu nghị giữa các CLB Võ thuật thuộc các trường Đại học.

Xuất hiện Diệp Vấn phiên bản Việt gây sốt cư dân mạng.
3 nam võ sĩ Taekwondo điển trai lấn sân làm người mẫu.

1 (2)

Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các sinh viên đam mê võ thuật cũng như tạo điều kiện học hỏi, giao lưu giữa các CLB Võ thuật thuộc các trường Đại học trên địa bàn TPHCM,  lần đầu tiên Ban Giám hiệu, bộ môn Giáo dục thể chất (BMGDTC) trường ĐHKHXH&NV phối hợp cùng võ phái Nam Huỳnh Đạo tổ chức Đại hội Biểu diễn Võ thuật lần thứ nhất năm 2016. Quy tụ 9 đoàn võ thuật tham gia tranh tài bao gồm ĐHKHXH&NV, ĐH Nông Lâm, ĐH Công nghệ TP.HCM , ĐH Sư phạm Kỹ thuật (SPKT), ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương), ĐH Thể dục Thể thao TPHCM (ĐH TDTT), ĐH An ninh, Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM (KTX ĐHQG) và Liên đoàn Võ cổ truyền TPHCM. Với sự xuất hiện của nhiều môn phái như: Vovinam, Võ cổ truyền, Taekwondo, Karate và Aikido, “sân khấu võ thuật sinh viên” lần này mang đến cho các cổ động viên nhiều gam màu sống động.

4 (1)
Bài biểu diễn tự vệ của đoàn Aikido ĐH KHXH&NV

Ban giám khảo gồm có: Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt (Chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo), Võ sư Nguyễn Công Tâm (Phó chủ tịch Liên đoàn võ cổ truyền TP.HCM), Võ sư Đoàn Phú Hiệp (Chủ tịch hội Aikido TP.HCM), TS Nguyễn Thành Ngọc (Trưởng bộ môn Võ-Vật Trường ĐH TDTT TP.HCM), Nhà báo Hà Huy Tường (Quyền Tổng biên tập báo Thể thao TP.HCM), PGS.TS Huỳnh Quốc Thắng (Trường ĐH KHXH & NV)

Đại hội gồm 2 nội dung thi đấu: biểu diễn quyền và kỹ năng tự vệ, thi đấu vòng loại rồi chọn ra 4 đại diện tham gia vòng chung kết. Các bài biểu diễn của các đoàn sẽ được các thành viên trong Ban Giám khảo chấm điểm và dựa vào đó, BTC sẽ xét cho 4 đoàn nào sẽ đi tiếp vào vòng chung kết.

5 (1)
Bài dự thi nội dung quyền thuật của đoàn Taekwondo trường ĐH KHXH-NV

TS Phan Thanh Mỹ- Trưởng ban phụ trách chuyên môn Đại hội cho biết: “Mặc dù đây là lần đầu tổ chức đầu tiên nhưng tất cả công tác từ chuẩn bị đến vận hành đều theo đúng kế hoạch. Từ lần tổ chức này, chúng tôi sẽ rút tỉa kinh nghiệm và hướng đến lần tổ chức vào năm sau sẽ hoành tráng và chuyên nghiệp hơn. Và với sự lớn mạnh của phong trào tập luyện võ thuật trong nhà trường Đại học như hiện nay, tôi hy vọng rằng đây sẽ là sân chơi thường niên dành cho Võ thuật phong trào nói chung và Võ thuật trong học đường nói riêng.”

Các “diễn viên chính” cũng mang tinh thần thượng võ và ham học hỏi đến Đại hội. Để rồi từ đó, họ đã cống hiến những pha trình diễn đầy lôi cuốn qua những kịch bản mới lạ.

6 (1)

Võ sinh Nguyễn Thị Ly đang tập luyện tại CLB Vovinam ĐH SPKT chia sẻ: “Em đã theo học võ hơn 2 năm nay. Ban đầu em khá nhút nhát nhưng về sau, Vovinam đã cho em thêm tự tin và tinh thần thượng võ. Đến với Đại hội lần này, em đã cố gắng hết mình để thể hiện kỹ thuật của mình và qua đó giao lưu với các CLB bạn để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tình đoàn kết.”

Đến với Đại hội, không thể không nhắc đến các cổ động viên- thành phần quan trọng đóng góp vào thành công chung của giải. Họ là những võ sinh đang sinh hoạt tại các CLB tham gia, là những sinh viên đang theo học tại ĐHKHXH&NV.

9 (1)
Đông đảo các bạn sinh viên đến cổ động cho Đại hội

Với lòng đam mê võ thuật và yêu thể thao, không chỉ các CĐV nam mà các bạn nữ cũng vô cùng hào hứng. Bạn Nguyễn Thị Ngọc Bích- sinh viên Khoa Kinh tế đối ngoại trường ĐH Kinh tế- Luật cho biết: “Hôm nay em cảm thấy mãn nhãn trước những pha thi triển võ thuật cực kỳ đẹp mắt và hiệu quả các bạn đến từ các môn phái khác nhau, các CLB khác nhau. Em hy vọng Đại hội năm sau sẽ tiếp tục mang đến cho em và các bạn CĐV những màn biêủ diễn hay hơn và đặc sắc hơn.”

7 (4)
Màn biểu diễn ấn tượng của Liên đoàn Võ cổ truyền TPHCM

Kết quả chung cuộc về nội dung biểu diễn quyền thuật: Giải phong cách đã thuộc về đoàn KTX ĐHQG, giải Ba thuộc về ĐHKHXH&NV, giải Nhì thuộc về đoàn ĐH TDTT và giải Nhất thuộc về đoàn Liên đoàn Võ cổ truyền TPHCM. Còn ở nội dung kỹ năng tự vệ, các giải thưởng Phong cách và giải Ba vẫn không đổi chủ nhưng chỉ có sự hoán đổi ở 2 vị trí cao nhất- giải Nhì thuộc về Liên đoàn Võ cổ truyền TPHCM và giải Nhất là của ĐH TDTT TPHCM.

Võ Đạt- Đăng Huy