4 điều trẻ em học từ võ thuật về tính kiên trì

(VoThuat) – Võ thuật có thể được xem là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất mà các bậc cha mẹ có thể sử dụng để rèn luyện con cái về tính kiên trì. Dưới đây là 4 điều các bé có thể học được về đức tính này từ võ thuật.

1. Cam kết với chính mình về việc hoàn thành mục tiêu

Tốt nhất là dạy cho con của bạn giá trị của sự cam kết trong bất kỳ nhiệm vụ hay nỗ lực nào mà trẻ có thể chọn để thực hiện. Yêu cầu trẻ cam kết về việc theo học một chương trình đào tạo võ thuật là bước đầu tiên trong việc dạy bé tính kiên trì.

Không có sự thành công nào xuất hiện mà người theo đuổi không đặt ra một mục tiêu và cam kết với chính mình rằng họ sẽ đạt được. Mục tiêu cần phải được thiết lập để tạo nên một thành tích và lần lượt sẽ thúc đẩy trẻ đạt được các mục tiêu tiếp theo.

Võ thuật cung cấp cho con bạn các mục tiêu khác nhau để đạt được và dạy họ tầm quan trọng của việc cam kết đạt được những mục tiêu đó.

2. Biết cách nghỉ ngơi, thư giãn

Có thể đôi khi bạn có thể cảm thấy rằng con bạn không thực sự muốn từ bỏ mà chúng chỉ cần được nghỉ ngơi. Võ thuật là một bộ môn nặng cả  về thể chất lẫn tinh thần, do đó nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi, thư giãn để hồi phục cả tâm trí và cơ thể.

Trong thời gian luyện võ thuật, trẻ em được dạy để nỗ lực hết mình trong mỗi buổi học, để tối đa hóa lợi ích của nó. Nhưng sau đó, chúng cũng được khuyến khích để thư giãn. Võ thuật là một liều thuốc giảm stress tuyệt vời.

Nghỉ ngơi là chìa khóa để phục hồi, nhưng hiệu quả của nó cũng phụ thuộc vào cha mẹ để đảm bảo rằng con của họ vẫn tập trung và có động lực để tiếp tục sau giờ nghỉ. Nhắc nhở chúng về cam kết và mục tiêu của chúng sẽ là một ý tưởng hay. Tính cách và cách giải quyết vấn đề của bé được bồi đắp trong quá trình này.

3. Duy trì động lực và tính kỷ luật

Chắc chắn sẽ có những khoảnh khắc mà động lực của con người ta biến mất. Trong thời gian này, kỷ luật là chìa khóa để giảm thiểu sự thôi thúc bỏ cuộc. Trong phòng tập và trong cuộc sống, có kỷ luật là yếu tố sống còn để đạt được mục tiêu.

Võ thuật làm một bộ môn tốt để dạy cho trẻ em giá trị của tính kỷ luật. Bằng cách biết và hiểu được các yếu tố góp phần vào sự thành công, trẻ em có thể xác định tốt hơn các công cụ sẽ giúp họ đạt được chiến thắng trong bất cứ điều gì.

Động lực là thứ dễ đến nhưng cũng dễ đi còn kỷ luật là những gì sẽ kéo những đứa trẻ vượt qua khó khăn.

Kỷ luật là một trong những bài học quan trọng được học thông qua luyện tập võ thuật. Nó hình thành các thói quen chúng ta cần khi không còn động lực.

4. Tập trung vào mục tiêu

Võ thuật dạy trẻ cách tập trung vào các mục tiêu cụ thể mà chúng đặt ra cho bản thân và giúp trẻ đạt được các mục tiêu đó thông qua luyện tập.

Một đứa trẻ không biết đặt mục tiêu sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu. Võ thuật là công cụ hoàn hảo mà cha mẹ có thể dạy cho con cái của họ những nguyên lý cơ bản của thành công bằng cách cung cấp cho các bé các mốc quan trọng cần đạt được như các kỳ thi lên đai, những trận đấu tập và thậm chí cả các trận thi đấu giải. Từ đó, các bé sẽ đưa ra mục tiêu cần đạt được trong thời gian tới.

Tập trung vào mục tiêu và nhiệm vụ  sẽ phát triển kỹ năng sống rất hữu ích cho trẻm làm cho chúng giải quyết các khó khăn một cách dễ dàng nhất.

Con của bạn sẽ học cách không bao giờ từ bỏ mục tiêu một cách dễ dàng.

Cảnh Phúc