Đi tìm binh khí lợi hại nhất: Kiếm, đao hay thương?

Trên phim ảnh lẫn ngoài đời, kiếm được xem là binh khí có sự linh hoạt, sắc bén và cực kỳ lợi hại. Vậy xét trong mối quan hệ với đao và thương, kiếm có thật sự là vũ khí lợi hại nhất?

Hé lộ sở thích không đụng hàng của đệ nhất Thiếu Lâm – Yi Long
Chân Tử Đan từng đánh 13 thanh niên nhập viện vì bạn gái

Theo lý thuyết, kiếm được rèn từ những kim loại tốt như sắt, thép, hợp kim. Kiếm được mài sắc bén có công dụng dùng để đâm hoặc chém. Trong lịch sử loài người, kiếm hiện diện trong nhiều trận chiến quan trọng từ thời thượng cổ cho đến thế chiến thứ II.

Kiếm tỏ ra là binh khí linh hoạt và lợi hại.
Kiếm tỏ ra là binh khí linh hoạt và lợi hại.

Đối với một người lính trận, dù võ công giỏi đến đâu nhưng thiếu đi một binh khí thì cũng xem như mất đi một nửa sức mạnh. Do đó, kiếm cực kỳ có tác dụng đối với một binh lính, họ có thể dễ dàng dùng nó để tấn công kẻ địch một cách hiệu quả,

Thanh đao. Ảnh minh họa.
Thanh đao. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, đao là binh khí có cán bằng gỗ cứng (hoặc kim loại), lưỡi đao càng về phía trước càng to bản, được vát hơi cong dần về phía mũi. Còn thương là vũ khí dài, cán làm bằng gỗ cứng, ở đầu có mũi kim loại hình thoi nhọn.

Thương. Ảnh minh họa.
Thương. Ảnh minh họa.

Xét về hiệu quả tức thời, đao và thương có thể ăn đứt kiếm nhờ vào độ dài. Tuy nhiên xét tổng thể, nó khá cồng kềnh và nặng. Điều đó làm giảm đi sự linh hoạt, nếu so với kiếm thì đao và thương có phần bất lợi hơn.

Kiếm có tay cầm ngắn, lưỡi kiếm mỏng, dài nhưng cực kỳ sắc bén có thể dễ dàng kết hợp với các chiêu thức võ công của chủ nhân để tạo ra uy lực gấp bội. Khi đánh trận, một người giỏi dụng kiếm có thể xuất chiêu nhanh chóng và để lại cho đối phương nhiều vết thương chí mạng.

Thanh kiếm katana siêu bén.
Thanh kiếm katana siêu bén.

 

Một trong những người sử dụng kiếm đáng sợ nhất là các chiến binh samurai với thanh katana siêu bén. Họ được đào tạo bài bản và có kỹ năng chiến đấu cực tốt. Thanh Katana được xem là vật bất li thân đối với các kiếm sĩ samurai, nó cực kỳ bén đến nổi có thể cắt đôi một người thành 2 chỉ bằng 1 nhát duy nhất. Thậm chí người ta đã làm thử nghiệm thanh katana có thể chém đôi viên đạn đang bay. Điều đó càng cho thấy sự lợi hại của kiếm so với đao và thương.
Tóm lại, kiếm – đao – thương, mỗi loại binh khí đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhưng xét tổng thể, kiếm vẫn nhỉnh hơn đôi chút vì tính linh hoạt của nó. Vì thế, kiếm chính là người chiến thắng nếu đem so với đao hay thương.
V.Đ