Nét đẹp Nhật Bản – nhờ Sumo dọa khóc trẻ em để cầu sức khỏe

26Người dân Nhật Bản tin rằng một đứa trẻ khóc to trong lễ hội Sumo dọa trẻ con sẽ khỏe mạnh, tự tin và lớn nhanh hơn những trẻ không khóc.

Khám phá 1 ngày khổ luyện của những võ sĩ Sumo

Cuộc “hành xác” suốt đời của giới võ sĩ Sumo

Mỗi năm, đều có hàng trăm trẻ em tham dự Lễ hội Sumo dọa trẻ con tại đền thờ Irugi Shrine, Tokyo, Nhật Bản.

zing_sumo_7

Theo quy định của ban tổ chức, các võ sĩ sumo bế những đứa bé trên tay và khiến chúng khóc càng to càng tốt. Đôi khi họ sử dụng nhiều cách như lắc nhẹ, làm mặt xấu, gào vào mặt.  Các nhà nghiên cứu văn hóa Nhật Bản cho biết, phong tục của lễ hội này bắt đầu từ thời kỳ Edo (1603-1867) và đã tồn tại hơn 400 năm.

zing_sumo_6

“Các bậc phụ huynh hy vọng con của họ sẽ phát triển khỏe mạnh khi họ cho chúng tham gia lễ hội. Nếu một đứa trẻ không khóc, võ sĩ sumo sẽ di chuyển nó lên hoặc xuống để buộc nó phải khóc”, Yoshimi Morita, một linh mục tại đền thờ cho biết.

zing_sumo_2

Những đứa trẻ sơ sinh mặc trang phục truyền thống và khóc tại lễ hội ở đền Gokoku vào 5/5 ở Hiroshima. Người dân Nhật Bản tin rằng việc trẻ khóc to sẽ giúp con người xua đuổi ma quỷ.

zing_sumo_5

Ban tổ chức cho biết lễ hội Sumo dọa trẻ con cũng đồng thời diễn ra ở nhiều đền thờ trên toàn quốc với nhiều hình thức và quy mô khác nhau. Các bậc cha mẹ Nhật Bản luôn cảm thấy tự hào nếu như đứa con của họ khóc thật to trong những lễ hội như thê snày – điều đó là điềm báo tích cực cho sức khỏe của đứa trẻ sau này.

zing_sumo_3

Video: Một set đấu Sumo ở Nhật Bản

Khám phá võ thuật