Những cái nhất của võ thuật trong lịch sử Guinness Việt Nam

Trong suốt chiều dài lịch sử từ khi hình thành và phát triển đất nước, võ Việt Nam đã tạo dựng riêng cho mình một bản sắc riêng, độc đáo và mang đậm tính dân tộc. Đất nước ta đã sinh ra nhiều vị võ sư nổi tiếng mà khi nhắc đến tên của họ thì tất cả những người yêu võ ở Việt Nam và trên thế giới phải thán phục. Cố võ sư Hà Châu hay cố võ sư Đoàn Tâm Ảnh… đều là những kỳ nhân trong làng võ thuật Việt Nam. Cả 2 vị cố võ sư này đều xuất hiện trong những kỷ lục Guinness của lịch sử võ thuật Việt Nam.

Phía sau một trận đấu bò truyền thống
Tuyệt kỹ “siết hàm” của võ phái Thiên môn đạo

Võ sư khỏe nhất

Đó chính là cố võ sư Hà Châu (TP.HCM). Kỷ lục Guinness của cố võ sư Hà Châu được ghi nhận vào năm 1988. Khi đó, võ sư Hà Châu đã hơn 60 tuổi nhưng ông có thể nằm dài trên 12 siêu đất và dùng thân mình để đỡ 3 tảng đá có tổng trọng lượng là 150kg. Sau đó, người khác dùng búa đập vỡ các tảng đá nhưng các siêu đất dưới mình ông thì vẫn còn nguyên vẹn.

hc-4
Cố võ sư Hà Châu trong một pha biểu diễn sức mạnh

Bên cạnh pha biểu diễn trên, cố võ sư còn có nhiều màn biểu diễn khó tin khác để lại sự nể phục đối với cộng đồng mê võ như: dùng tay xé nguyên bộ bài 52 lá, nằm trên hai ghế nhựa để cho 30 người đứng được trên tấm ván đặt trên bụng mình, dùng 2 ngón tay bóp nát quả cam tươi hay giang 2 tay cho xe tải nhẹ kéo nhưng người vẫn không nhúc nhích…

Năm 2011, võ sư Hà Châu đã ra đi, để lại nhiều nuối tiếc trong lòng những người yêu võ ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Võ sư lớn tuổi nhất

Kỷ lục này thuộc về cố võ sư Đoàn Tâm Ảnh (Đồng Tháp) khi ông đã bước sang tuổi 88 nhưng vẫn còn biểu diễn trong Hội diễn Võ thuật 1988.

Cố võ sư Đoàn Tâm Ảnh (phải) và võ sư Băng Sơn (trái)
Cố võ sư Đoàn Tâm Ảnh (phải) và võ sư Băng Sơn (trái)

Cố võ sư Đoàn Tâm Ảnh (1900 – 2008) sinh ra tại Bình Tây, Chợ Lớn (nay là TP.HCM). Ông từng có thời gian 11 năm sinh sống tại Trung Quốc, tu luyện võ công và từng du đấu tại các võ đài trên trường quốc tế như: Thái Lan, Hồng Kông. Chính bằng tài năng, trí tuệ và cái tâm của dân võ, ông đào tạo ra nhiều thế hệ võ sư, huấn luyện viên tài năng. Nhiều người trong số đó đã thành danh: võ sư Tư Thông, hiệu Bắc quyền vương, võ sư Tám Tửu, hiệu Trung quyền vương, võ sư Nguyễn Thành Nghiêm, hiệu Nam quyền vương thuộc lứa đệ tử đầu tiên…

Không chỉ là người giỏi võ công, có nhiều đệ tử tài ba, cố võ sư Đoàn Tâm Ảnh cùng nhiều đệ tử đã cho ra mắt khá nhiều sách, tài liệu về võ công nhằm phổ biến và cung cấp thêm kiến thức một cách rộng rãi cho người học. Nổi bật có bộ Thất thập nhị huyền công (72 đòn thế căn bản của Võ Lâm Chánh Tông) và Thập bát La Hán quyền (18 bài quyền cùa Võ Lâm Chánh Tông: gồm 8 bài Tiểu môn La Hán và 10 bài Đại môn La Hán)…

Võ sinh lớn tuổi nhất

Võ sinh lớn tuổi nhất từng được ghi nhận trong lịch sử Guinness võ thuật Việt Nam là cụ Nguyễn Văn Ba (TP.HCM). Lúc 72 tuổi, ông mới bắt đầu ghi danh học võ Thái Cực đạo vào năm 1989. Nhờ tập luyện chuyên cần, một năm sau khi học, ông đã được lên đai đen đệ nhất đẳng.

Võ sĩ đánh ngã nhiều đối thủ nhất trong thời gian ngắn

Kỷ lục này trong lịch sử thuộc về võ sĩ Mai Tài (TP.HCM). Vào năm 1980, trong lúc thi hành nhiệm vụ bảo vệ ngành đường sắt trên chuyến tàu từ Phan Thiết về Long Khánh, Võ sĩ Mai Tài đã một mình đánh gục 109 tên cướp. Lúc đó, võ sĩ đáng nể Mai Tài cao 1m75 và nặng 90kg.

Võ Đạt – Nguồn: Kỷ lục Guinness Việt Nam