loading...

Muhammad Ali là một trong những tay đấm có ảnh hưởng nhất lịch sử Boxing. Ông đã mở ra kỷ nguyên mới cho lối đánh chạy tỉa độc đáo. Điều gì khiến ông trở thành huyền thoại đặc biệt như vậy? 

Không bàn cãi gì hơn, khi nhắc đến Ali, người ta sẽ nhắc đến câu “vờn như bướm, đấm đau như ong chích” để miêu tả về lối đánh của ông. Muhammad Ali giỏi sử dụng footwork và đòn Jab của ông thì đấm đau đến nỗi người hâm mộ gọi tên nó là “Jugde Jab” (Cú Jab phán quyết). Do đó, sẽ thật thiếu sót nếu như bài phân tích bỏ qua hai kỹ năng đã làm nên tên tuổi huyền thoại này.

Footwork và đòn jab từ góc độ đặc biệt

Ảnh động trên là lối di chuyển “ngược đời” và vi phạm mọi quy tắc an toàn của Muhammad Ali đã đưa ông lên tầm huyền thoại. Trên thực tế, nếu chỉ áp dụng cách di chuyển này mà không thật sự hiểu về nó, bản thân võ sĩ sẽ trở thành chiếc “bao cát” di động vì bởi lối di chuyển này quá hở.

Điều khiến Ali thành công với phong cách footwork này là bởi những kỹ thuật đi theo sau lối footwork kỳ lạ này. Đối với Muhammad Ali, mỗi bước di chuyển của ông đều ẩn chứa khả năng bẻ góc bất ngờ. “Khó đoán” chính là yếu tố tạo nên những chiến thắng cho Ali, và lối footwork kỳ dị lẫn những cú đánh từ những góc độ không tưởng chính là sự “khó đoán” của ông.

Ở ảnh động trên, có thể thấy rõ cú jab của Muhammad Ali được tung ra từ một góc đánh không tưởng và nhanh chóng bị bẻ hướng tiếp tục sang phía tay phải của đối phương. Cú thọc jab được Muhammad Ali thực hiện ngay khi ông vẫn còn đang trên đà bẻ góc. Tất cả là nhờ vào khả năng giữ thăng bằng tuyệt vời và footwork cực dị của ông.

Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy cú jab của Ali không hề giống với đòn Jab căn bản. Ở Ali, khi ông thực hiện đòn jab, ông chỉ trụ duy nhất trên chân trái của mình, chân phải sẽ được ông sử dụng như một thanh đòn để tạo lực xoay góc. Có thể ví von như thế này, chân trái, tức chân trước của Ali sẽ được dùng như mũi kim trụ compa cho phép chân còn lại xoay một góc rộng.

Footwork đều nhịp và đòn jab “lệch pha”

Lối di chuyển của Muhammad Ali còn dùng để tạo cảm giác sai lệch về nhịp độ cho đối thủ. Hãy chú ý đếm nhịp hoạt động của Ali cho đến khi đòn Jab được tung ra.

Nhờ vào khả năng đánh “trật nhịp”, Muhammad Ali có thể tung ra những đòn đánh nằm ngoài sự đề phòng của đối thủ. Trong ảnh động, tùy theo người đếm, bạn sẽ thấy Ali bước được 4-5 nhịp đều trước khi tung ra một cú đánh lệch nhịp. Cách dễ nhất để nhận ra sự chệch nhịp này là đếm theo bước nhảy của Muhammad Ali, bạn sẽ nhận ra đòn đánh được tung ra “gấp” hơn nhịp bước của ông.

Theo Webthethao.vn

languarr