(Vothuat.vn) – Có một võ sĩ hạng nặng người Cuba với đầy đủ địa vị và dòng máu boxing tuôn chảy trong mình. Erislandy Savon đã rèn luyện con đường sự nghiệp của bản thân dưới cái bóng lớn của người chú Felix.

Ở tuổi 30, Erislandy Savon được xem như là đạt đến đỉnh cao của bản thân ở hạng nghiệp dư, tiếp bước gia đình danh tiếng của mình.

Erislandy thành danh từ giải quyền Anh nghiệp dư.

Chú của Erislandy là Felix Savon giải nghệ năm 2000 với 3 tấm HCV Olympic và 6 chức vô địch giải nghiệp dư thế giới. Ông có thể đã sở hữu HCV thứ 4 nếu Cuba tham dự Olympic 1988 ở Seoul.

Với sự hỗ trợ từ người chú nổi danh, Erislandy tham gia vào môn quyền Anh từ khi còn là một đứa trẻ và tạo nên dấu ấn vào năm 2008. Từ đó đến nay, tay đấm sinh năm 1990 đã giành gần 200 chiến thắng. Anh sở hữu một nắm đấm mạnh mẽ, tạo ra tỷ lệ knockout gần 25%. Và mọi người cần nhớ là tỷ lệ này có được qua các cuộc thượng đài mà người tham dự đội mũ bảo hộ ở đầu.

Chưa tham gia Olympic 2020 (dự kiến diễn ra trong năm 2021), Erislandy không gặp áp lực như chú của mình để giành HCV về cho Cuba.

Dù có những màn trình diễn đáng kinh ngạc, võ sĩ sinh ra tại Guantanamo lại thường không gặp may ở những phán quyết từ các trọng tài. Điển hình là trận thua Anthony Joshua 17-16 tại Olympic 2012.

Võ sĩ người Cuba từng đấu ngang cơ với Joshua năm 2012.

Erislandy sở hữu tài năng đặc biệt, nhưng anh chưa từng tham gia giải chuyên nghiệp với số tiền được trả lớn hơn rất nhiều. Nếu giành “vàng” ở Nhật Bản vào năm sau, có thể tay đấm 30 tuổi sẽ rời Cuba để bước vào một hành trình mới. Tuy vậy truyền thống gia đình là một sự cản bước đối với anh để tiến vào giải chuyên nghiệp.

Người chú Felix từng từ chối bước chân vào con đường này với lý do rõ ràng: “Từ năm 1974, Cuba đã là vua của quyền Anh nghiệp dư. Và truyền thông các nước luôn tự hỏi vì sao chúng tôi không tham gia giải chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp sẽ phá vỡ chủ nghĩa nhân văn và đời sống xã hội. Các vận động viên thể thao là tài sản lớn nhất của Cuba từ khi Castro lên nắm quyền, chúng tôi tập thể thao từ năm lên 8.”

Nếu Felix bước vào sân chơi danh giá nhất của boxing thế giới, ông đã có thể đứng giữa những huyền thoại như Mike Tyson, Riddick Bowe, Evander Holyfield hay Lennox Lewis.

Thế nên liệu chúng ta có được chứng kiến Erislandy so tài cùng những Anthony Joshua, Tyson Fury, Deontay Wilder trên sàn đấu chuyên nghiệp? Khá nhiều người nghi ngờ về điều này.

Danh tiếng cùng tiền tài đang chờ đón tay đấm 30 tuổi ở giải chuyên nghiệp.

Tuy vậy, nếu tài năng người Cuba giành HCV Olympic, anh có thể trở thành một võ sĩ thách đấu ở hạng bán nặng. Và đây là con đường ngắn nhất đưa anh đến với giải chuyên nghiệp. Khi đó, Erislandy sẽ là nhà vô địch thế giới nếu anh đánh bại những đối thủ giữ các danh hiệu ở hạng cân trên 90 kg.

Dương Quang


Tin liên quan:

languarr