Judo được tập trên thảm đệm mềm. Khi tập luyện luôn theo cặp đối luyện, thay nhau là người đánh – tori và bị đánh- uke. Khi biểu diễn, ta đều thấy có sự quy ước về người đánh đòn(Tori) và người chịu đòn (nage). Kết thúc của mỗi đòn đánh uke luôn ngã xuống mặt thảm.

1. Giúp cơ thể mềm mại, dẻo dai:

Judo sử dụng sức mạnh của đối thủ để đánh bại đối thủ, hoặc sử dụng một lực nhẹ nhưng đúng cách. Có nguồn gốc từ Jujitsu, võ Judo giúp cơ thể mềm mại, dẻo dai vì các động tác thiên về sự khéo léo, độ chính xác cao, sự tính toán tư duy chiến thuật cao và ít dùng sức nhiều.

Việc học Judo sẽ cho ta cơ thể uyển chuyển, nhẹ nhàng và thanh thoát. Judo khiến cho cơ thể ta dai dẳng, bền bỉ nhưng không quá cứng như thép so với môn võ khác. Đó cũng là lý do nhiều bậc tài võ học đã tìm tới Judo để cân đối thể trạng, cơ thể hài hoà hơn.

2. Được bị đánh:

Judo được tập trên thảm đệm mềm. Khi tập luyện luôn theo cặp đối luyện, thay nhau là người đánh – tori và bị đánh- uke. Khi biểu diễn, ta đều thấy có sự quy ước về người đánh đòn(Tori) và người chịu đòn (nage). Kết thúc của mỗi đòn đánh uke luôn ngã xuống mặt thảm.
Lúc uke ngã tiếp xúc xuống mặt thảm mạnh nhưng đúng cách ít bị đau và rất tốt cho sức khỏe, giống như là đang được massage. Người đánh đòn- tori khi đánh thường cảm thấy rất thư giãn. Chưa kể lúc song đấu – randori mỗi lần đánh đòn thành công thì cảm thấy rất hưng phấn, phấn chấn và tự tin.

Khi xem Judo biểu diễn, chúng ta sẽ ngạc nhiên, cảm giác người chịu đòn- uke tự ngã, chưa đụng vào người đã ngã, đó là do quy ước tập luyện, uke phải nương theo thế đánh của người đánh – tori để ngã theo, nhất là khi mới tập luyện. Nó cũng là một nghệ thuật, thể hiện đẳng cấp, trình độ của người ngã- uke.

Giả sử bạn mới tập, môn võ nào cũng sẽ khó áp dụng thực tiễn, Judo cũng thế…; rất khó để đánh ngã ai đó, trường hợp đánh mãi mà không được sẽ gây ra tâm trạng chán nản. Hơn thế nữa, việc cố gắng chống lại đòn đánh để khỏi ngã có thể làm cho cả hai người bị thương.
Khi xem biểu diễn nếu như bạn không học Judo, bạn sẽ không hiểu được rõ tại sao người bị đánh lại ngã, cảm giác rất vô lý???

Bạn có thể hiểu thế này, người bị đánh có hai lý do để ngã:

1. Để tránh bị trật khớp:

Các đòn đánh vào khớp xương khiến cho người đánh có thể hướng người bị đánh theo hướng mình muốn, nhiều trường hợp người bị đánh để tránh trật khớp phải ngã ra.

2. Bị mất thăng bằng:

Người đánh làm mất trọng tâm của đối thủ, hướng trọng tâm ra ngoài làm cho người bị đánh mất thăng bằng mà ngã. Khi tập Judo việc đầu tiên phải tập là tập ngã, ngã không đúng sẽ bị tổn thương các khớp, cơ..; thậm chí gãy tay, chân…

Việc học ngã cũng có từng bước nhưng thường thì phải học gần 1 năm mới có thể ngã một cách nhuần nhuyễn. Cơ bản cũng mất khoảng 6 tháng mới có cảm giác tốt về ngã..

Trái ngược lại với các môn võ khác. Judo thường cho người bị đánh cũng cảm thấy sướng,vì mỗi lần bị ngã sẽ thấy trình độ ngã của mình tiến bộ, cảm giác và cảm nhận được những đòn thế kỹ thuật của mình đã tốt hay chưa. Qua đó sẽ có cách và phương pháp, chiến thuật lúc đấu… thì các môn võ khác thường ít được lợi gì cả, thậm chí còn bị ức chế do chẳng may người đánh lỡ đòn.

3. Luyện tập về tính nhẫn:

Judo hầu như không phải là không phải là môn võ chuyên tấn công mà chỉ chủ yếu là các đòn thế tự vệ. Có nghĩa là thường chỉ khi bị đánh thì ta mới đánh lại. Khi đang tập ta có thể bị đánhn ngã liên tục mà vẫn vui. Để đánh được đòn Judo phải hết sức bình tĩnh xử lý tình huống, luyện tập nhiều giúp ta giữ được não bộ luôn ở trạng thái thư giãn. Không được quá nóng vội, hấp tấp, chủ quan khinh thường đối thủ. Chỉ một sơ suất nhỏ ta có thể bị đối thủ quật ngã, coi như hết cơ hội phản đòn ( ghi lại điểm) trong thi đấu.

Nhìn đòn đánh của Judo có vẻ đơn giản, nhưng thực tế để đánh được thường phải luyện đi luyện lại cho nhiều, đến khi thành thục. Judo đâu chỉ là nhừng đòn đánh đẹp mắt, thực dụng trong cuộc sống, nó còn là một chuỗi kết hợ các kỹ thuật từ trên cao xuống đất. Đó là các thế đè, siết cổ, khoá- bẻ tay. ..

4. Biết ngã đúng cách:

Biết ngã đúng cách mang lại nhiều lợi ích hơn là học để tự vệ. Nếu như bạn bị đâm xe, vấp ngã, trượt té ngã…nếu không biết ngã dễ bị tiếp đất bằng đầu hoặc bằng vai…; chống tay dễ bị gẫy xương ở đâu đó. Người biết ngã đúng cách sẽ không bị bong gân, trật khớp, xây xước gì. Tương tự ngã từ trên cao xuống cũng vậy, biết ngã nhiều khi sẽ cứu mạng bạn. Bạn thử nghĩ xem??? Đánh đấm mệt rồi lại lao vào nhau ôm… Judo được phát huy tối đa…

Quan trọng hơn cả, việc học võ sẽ có được một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh. Việc học võ có thể mất vài buổi trong tuần nhưng sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn thời gian bị mất đó. Chẳng phải yếu tố thứ 4 trong 4 yếu tố để chống stress là Sức khỏe sao.

Theo kungfu-thienmy

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link