Trong Vịnh Xuân Quyền mặc dù các công phu là rất nhiều. Tuy nhiên Li (Niêm) thủ lại nổi bật lên, có thể do phim ảnh/ truyền thông và mạng, hoặc những người học võ tự tìm hiểu thì Niêm thủ là một trong những kỹ thuật được áp dụng nhiều trong chiến đấu ( ngoài ra còn có Tiêu Chỉ, Lập Thủ,…)

Vịnh Xuân Quyền là một trong những đại diện của Thiếu Lâm Nam Phái Trung Quốc. Vịnh Xuân Quyền có hệ thống công phu đa dạng, hệ thống tâm pháp.

Có thể nói trong võ thuật, chứ không chỉ riêng một môn võ, các kỹ thuật đều có tầm quan trọng, mặc dù trong (ví dụ) 10 kỹ thuật chỉ có 3 hay 4 kỹ thuật dùng để thực chiến nhưng cũng không thể phủ nhận các kỹ thuật luyện tốc độ, hít thở hoặc thăng bằng.

Trong Vịnh Xuân Quyền mặc dù các công phu là rất nhiều. Tuy nhiên Li (Niêm) thủ lại nổi bật lên, có thể do phim ảnh/ truyền thông và mạng, hoặc những người học võ tự tìm hiểu thì Niêm thủ là một trong những kỹ thuật được áp dụng nhiều trong chiến đấu ( ngoài ra còn có Tiêu Chỉ, Lập Thủ,…).

Về lý thuyết, chiêu này rất hay. Nhưng không ít người, kể cả những người học Vịnh Xuân lại bở ngỡ khi đem chiêu này vào thực chiến vì rất khó hoặc không thể áp dụng.

Hôm nay, tôi xin được giải thích vì sao lại có sự bở ngỡ hay bối rối như vậy.

Thứ nhất, khi tập niêm thủ, hoặc lập thủ,… đối phương đứng yên và thực hiện theo bài. Trong thực chiến, đối thủ:

1) Đánh trả

2) Di chuyển

3) Khi gặp đối thủ từ các môn phái khác, hai nhịp đánh/ cách đánh của hai môn phái giao nhau, nếu bạn không có kinh nghiệm, mất bình tĩnh và vất hết những gì mình học làm cho tất cả trở nên võ nghĩa.

Thứ hai. trong võ đường, khi tập rất dễ bẫy bạn tập, trong thực chiến khi đánh người ta thường rút tay về chứ không để ở đó để bạn.. niêm thủ. Thực chiến, cho dù bị khoá tay đối phương của vùng lên, vật lại và thoát ra khỏi các khoá trói đó, tệ hơn nếu chúng ta gặp các môn phái Judo, Jiu-jiusu chúng ta có thể còn bị khoá ngược lại.

Di chuyển liên tục khi thực chiến cũng là một lý do làm cho niêm thủ trở nên khó hơn. Do đó, trong thực chiến tốc độ đòn tay của chúng ta phải nhanh hơn nhiều trong lúc tập. Chúng ta phải áp sát, và liên tục bám theo đổi phương,

Thứ ba, Trong thực chiến li/niêm thủ, là những tình huốnp áp sát, tay sát tay, nắm/ ghì tay, chứ không phải chúng ta đưa hai tay ra, đối phương đưa hai tay ra rồi hai người bắt đầu xoay tự sướng với nhau. Đây là một hiểu lầm hết sức tai hại. Trong thực tế đôi khi tình huống niêm thủ đến với chúng tađôi khi chúng ta phải tạo ra nó

Bài tập trên lớp và đưa và thực chiến có sự khác biệt nhất định. Trong bất cứ môn nào cũng vậy chứ không chỉ có Vịnh Xuân, bạn phải bỏ ra năm chứ không phải ngày để luyện, võ thuật cũng là một nghệ thuật hay yêu thích nó, đam mê nó, và nếu bạn thích/có nhu cầu thực chiến thì hãy không ngừng bổ sung những yếu tố thức chiến vào bộ võ công của bạn, như Lý Tiểu Long từng nói “học những gì có ích, loại bỏ những gì vô ích và bổ sung kinh nghiệm của bản thân”

Theo kungfu-thienmy

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link