‘Thần võ Judo Nhật Bản’ – Con người nhỏ bé nhưng khiến các đối thủ khiếp sợ

(VoThuat.vn) – Ở Nhật Bản, khi nói đến Judo người ta sẽ nghĩ ngay đến võ sư Kyuzo Mifune, một huyền thoại được nhiều người tôn sùng.

Kyuzo Mifune sinh ngày 21/4/1883 tại thành phố Kuji, quận Iwate trên đảo Honshu. Khi còn nhỏ, Mifune là một cậu bé thông minh nhưng tự phụ và rất tinh nghịch. Để kiềm chế bản tính của cậu con trai nhỏ, năm ông 13 tuổi người cha nghiêm khắc đã gửi ông vào trường trung học tại Sendai, ở miền bắc của Nhật Bản. Tại đây, ông đã đến với Judo và dành cả cuộc đời mình cho tình yêu với Judo.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Mifune được gửi tới Tokyo, vào một trường trung cấp trước khi vào trường đại học Waseda. Tại đây, ông đã ngay lập tức gia nhập Kodokan (võ đường do sáng tổ Jigoro Kano trực tiếp giảng dạy và cũng là hệ phái tiêu biểu của môn phái). Thầy dạy cho ông chính là Sakujiro Yokoyama, một bậc thầy Judo có biệt danh là “Quái nhân Yokoyama”.

Sau 15 tháng, Mifune đã đạt được Shodan (nhất đẳng huyền đai) tại học viện Kodokan Judo và khoảng hơn 4 tháng sau đó là Nidan (nhị đẳng huyền đai).

Đến năm 1912, ông đã đạt Rokyudan (lục đẳng huyền đai), trở thành một HLV và được gọi là “Thần Judo”.

Trong 20 năm tiếp theo, danh tiếng của Mifune càng ngày càng tăng lên. Năm 1937, ngài Kano phong cho Mifune danh hiệu Kyudan (Cửu đẳng huyền đai).

Đến năm 1945, ông được phong Judan (thập đẳng huyền đai) và là người thứ 4 trong 7 người được vinh hạnh đó.

Trong suốt cuộc đời võ thuật của mình, Mifune hiếm khi tham gia thi đấu trên võ đài nhưng mỗi sự xuất hiện của ông đều để lại một sự thán phục. Có nhiều thông tin kể lại rằng trong một lần Mifune, khi đó đang là ngũ đẳng huyền đai, cùng một người bạn đi ăn tối ở một nhà hàng nhỏ. Tại đây chứng kiến một đám khoảng 13-14 người đàn ông ức hiếp một cô gái phục vụ tại nhà hàng. Mifune đã dạy cho chúng một bài học, tất cả đám côn đồ tên thì bị gãy tay, tên thì gãy chân, tên thì bị bẻ khớp, tất cả đều đau đớn mất hết khả năng chiến đấu.

Ở lần thượng đài hiếm hoi khi ông 40 tuổi, ông đã đấu với một võ sĩ cao thủ, là nhà vô địch Sumo cao 1,82m nặng hơn 100kg, Mifune chỉ cao 1,58m và nặng chưa đầy 45kg. Trận đấu tưởng chừng như quá chênh lệch lại kết thúc theo cái cách mà không ai nghĩ đến. Bằng một đòn quật ngã sở trường, Mifune đã dễ dàng kết thúc đối thủ to lớn trong sự thán phục của khán giả có mặt ngày hôm đó.

Về sau khi đã trở thành một võ sư cao cấp của môn Judo, trong nhiều lần thị phạm cho các đệ tử, Mifune mặc dù ở độ tuổi gần 80 vẫn có thể để cho rất nhiều võ sĩ trẻ dùng hết sức để quật ngã ông nhưng tất cả đều phải bó tay.

Năm 1964, Mifune làm việc tại trụ sở của Tokyo Olympic Games, dù đang bị ung thư cổ. Vào tháng 12 năm đó, ông phải nhập viện và mất ngày 27/1/1965, hưởng thọ 81 tuổi . Vào thời điểm đó, ông là người cuối cùng đạt Thập đẳng của Kodokan.

Anh Thư

languarr