Lần đầu tiên võ nhạc Taekwondo được đưa vào trường tiểu học

(VoThuat.vn) – Taekwondo được xem là môn võ thành công nhất khi ứng dụng đưa võ thuật vào biểu diễn với nền nhạc và TP.HCM trở thành lá cờ đầu mang võ nhạc Taekwondo vào học đường.

Theo đó, Liên đoàn Taekwondo TP.HCM sẽ tổ chức Liên hoan Võ nhạc Taekwondo học sinh tiểu học TP.HCM lần thứ nhất năm 2018 nhằm giới thiệu Võ nhạc Taekwondo đến với công chúng, đặc biệt là lứa tuổi thiếu niên nhi đồng.

Liên hoan sẽ diễn ra vào 2 ngày: 26 và 27/01/2019 dành cho các đối tượng là học sinh tiểu học trên địa bàn TP.HCM có năm sinh từ 2017 đến 2011 và học sinh tiểu học đang tham gia tập luyện tại các CLB, đội, nhóm võ Taekwondo Nhà thiếu nhi TP.HCM hoặc các nhà thiếu nhi quận, huyện.

Các đội sẽ được chia thành 2 nhóm tuổi và thi đấu theo thể thức loại từng vòng để chọn ra 10 đội vào vòng chung kết xếp hạng A, B, C. Kết thúc Liên hoan, BTC sẽ trao giải A, B, C cho 2 nhóm tuổi tham dự.

Trước đó, Liên đoàn Taekwondo TPHCM sẽ phối hợp với Đội Võ nhạc Taekwondo Việt Nam tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn viên Võ nhạc Taekwondo vào 2 ngày 4 và 11/11/2018 để chuẩn bị triển khai cho Liên hoan. Tại lớp tập huấn này, các học viên tham dự sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách chọn nhạc; cách cắt, ráp nhạc; cách biên đạo một bài diễn… để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho các tiết mục dự thi tại Liên hoan.

Ngoài thi đấu đối kháng và nội dung quyền thì võ nhạc Taekwondo cũng là một hình thức thu hút được rất nhiều sự quan tâm và thích thú của các VĐV trẻ.

Lần đầu tiên Đội quyền taekwondo Việt Nam – TP HCM đã ra mắt những động tác võ nhạc tại lễ khai mạc Đại hội TDTT TP HCM năm 2010. Lúc đó, chủ yếu là nội dung Taekwondo dance, nghĩa là có kết hợp một số động tác vũ đạo vào 8 bài quyền căn bản thi lên cấp của Taekwondo – Taegeuk (thái cực) 1 đến 8.

Từ đó nhiều nhóm Taekwondo tại Việt Nam bắt đầu tập luyện cách hòa hợp các bài quyền Taekwondo cùng với những bài nhạc nổi tiếng hiện nay, tạo nên một phong trào “võ nhạc” đầy trẻ trung, thú vị.

Được sự hỗ trợ của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, đội võ nhạc chuyên nghiệp có phong cách và “chất” riêng của Việt Nam đã được ra đời. Qua đó, giúp cho phong trào tập luyện Taekwondo phát triển một cách đa dạng và nhiều màu sắc hơn.

HLV Nguyễn Thanh Huy, HLV trưởng đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam, người đã có nhiều đóng góp trong việc hình thành võ nhạc Việt Nam từ những ngày đầu cho biết: “TP.HCM là nơi đã tạo điều kiện rất lớn để đội võ nhạc Taekwondo Việt Nam được tham gia biểu diễn trong các sự kiện lớn đồng thời cũng khuyến khích các CLB Taekwondo thành lập đội võ nhạc nhằm nâng cao khả năng trình diễn quyền sáng tạo đồng đội cũng như tạo sân chơi mới cho võ sinh Taekwondo. Đây là lần đầu tiên Liên đoàn Taekwondo TP.HCM tổ chức một Liên hoan dành cho học sinh tiểu học. Hy vọng là Liên hoan sẽ mang đến cho các em thiếu nhi một sân chơi mới mẻ và bổ ích vào mùa xuân 2019.”

Anh Thư