“Siêu sao” đánh quyền chuyên nghiệp người Nhật Bản – Ryota Murata (có biệt danh là: “Kim quyền” – “Golden Fist”), mới vừa ngụ ý là sẽ chấm dứt sự nghiệp thượng đài chuyên nghiệp được báo giới truyền thông Xứ sở mặt trời mọc đánh giá rất cao, kéo dài từ năm 2013 đến nay. Võ sĩ cũng từng được gọi là “Quái thú Nhật Bản thật sự” đã quyết định “treo găng – gác quyền”, và trận thua TKO trước Gennady là trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp của anh.

Murata lép vế hoàn toàn trong trận thua Golovkin

Khi còn theo đuổi môn quyền Anh nghiệp dư, Murata thậm chí có một sự nghiệp còn “lẫy lừng” hơn. Anh từng giành được HCĐ hạng trung ở Giải Vô địch châu Á quyền Anh nghiệp dư, diễn ra tại… TPHCM (Việt Nam) – hồi năm 2005. Còn ở Giải Vô địch thế giới do AIBA tổ chức hồi năm 2011 tại Baku (Azerbaijan), anh đã thắng HCB ở cùng hạng cân. Và anh này được cả thế giới biết đến khi giành lấy tấm HCV trân quý ở hạng cân trung tại kỳ giải Olympic London 2012.

Chuyển sang đánh quyền chuyên nghiệp kể từ năm 2013, Murata tạo ra chuỗi… 12 trận thắng liên tiếp, trước khi để thua trận đầu tiên – bằng điểm số tương đối sau 12 hiệp đấu, trước võ sĩ người Pháp gốc Cameroon, anh Hassan N’Dam N’Jikam, thời điểm khi anh tranh đai WBA (Regular) hạng trung ngay tại sàn đài Ariake Colosseum ở quê nhà Tokyo – Nhật Bản. Để rồi 5 tháng sau thất bại, anh phục thù N’Jikam để giành đai WBA (Regular) vào tháng 10-2017.

Anh mất đai WBA (Regular) vào tay Rob Brant (Mỹ), bằng điểm số tuyệt đối sau 12 hiệp đấu, vào tháng 10-2018, để rồi đến tháng 7-2019, anh “đòi lại” chiếc đai vô địch từ tay đối thủ quen thuộc này với chiến thắng TKO ngay ở hiệp đấu thứ 2. “Kim quyền” có cơ hội “dương danh thiên hạ” khi anh được đôn lên và chiếm dụng đai WBA (Super), đai vô địch mà Canelo Alvarez đã bỏ lại để phi thăng các hạng cân cao hơn. Ngày 9-4-2022, anh đối mặt Triple G…

Nếu đánh bại quyền thủ người Kazakhstan, anh sẽ trở thành võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp nổi bật nhất trong lịch sử Nhật Bản, sở hữu cả 3 đai vô địch tối thượng là WBA (Super), IBF và IBO. Tiếc là, anh để thua TKO ở hiệp đấu thứ 9, sau khi thể hiện mình yếu thế hơn đối thủ cả về thể lực lẫn về kỹ năng ra đòn – xuất quyền. Cuối hiệp đấu thứ 9, sau khi dính cú móc vòng cung ngang quai hàm, Murata đã khụy xuống và trọng tài đã quyết định chấm dứt.

Murata vẫn được Golovkin vinh danh

Nhiều khả năng, khoảnh khắc khụy xuống sàn đài ở Super Arena (Saitama) là “hành động” đấu quyền chuyên nghiệp cuối cùng của “Kim quyền”, khi anh chia sẻ với truyền thông Xứ sở mặt trời mọc về những diễn biến suy nghĩ của anh vào hôm qua, ngày 22-2: “Ở trong đầu của tôi hiện đang nghĩ rằng, đó là trận đấu cuối cùng của tôi. Tôi chỉ chưa thể công bố điều đó, cho đến tận hôm nay, nhưng đó cũng chính là cách mà cá nhân tôi đang nghĩ đến…”.

Ngụ ý giải nghệ được Murata đưa ra nhân dịp các phóng viên hỏi anh về việc trận đấu thua Golovin của anh được các nhà báo thể thao – quyền Anh lựa chọn là “Trận đấu quyền hay nhất trong năm tài chính 2022”. Chia sẻ về trận đấu này, Murata không chỉ nói rằng đây khả năng là “trận đấu cuối cùng” trong sự nghiệp của anh, mà còn cho biết thêm: “Tôi rất cảm động khi trận đấu đó lại được các anh đón nhận nồng nhiệt đến như vậy. Còn về tương lai, tôi nghĩ tôi sẽ tiến lên phía trước, làm những thứ mà tôi có thể làm ở trong khả năng!”.

Gương mặt Murata sau trận thua Golovkin

Theo SGGP Online

Nguồn: saigonthethao.vn | Copy Link