Lê Huỳnh Châu chia tay từ vòng tứ kết

Trong ngày thi đấu thứ 2 (27/5) của giải vô địch đối kháng châu Á lần thứ 21 năm 2014, hầu hết các võ sĩ chủ lực của taekwondo Việt Nam đã xuất trận, nhưng chưa thể có vàng ngay cả khi võ sĩ Olympic Lê Huỳnh Châu góp mặt.

le huynh chau
Lê Huỳnh Châu chia tay từ vòng tứ kết giải vô địch đối kháng châu Á lần thứ 21 năm 2014

Sau khi võ sĩ TPHCM Nguyễn Văn Duy giành HCB hạng cân 58kg nam, một võ sĩ khác của TPHCM là Lê Huỳnh Châu được xem là niềm hy vọng vàng ở ngày thi đấu thứ 2. Khởi đầu khá đẹp khi nhà vô địch SEA Games 27 hạng cân 63kg hạ nhanh đối thủ người Afghanistan với tỷ số 10/2. Có chiến thắng làm điểm tựa, võ sĩ TPHCM này thi đấu tự tin hơn khi đối đầu với VĐV người Arap Saudi. Bằng những cú ra chân chuẩn xác khi đối thủ sơ hở, Châu giành chiến thắng với tỷ số 9/3 để tiến vào tứ kết.

Nhưng cuộc phiêu lưu của anh tại giải đã dừng lại khi đối thủ của anh tại tứ kết đến từ Jordan có ngày thi đấu quá xuất sắc. Lợi thế về tốc độ không đủ để Huỳnh Châu chiếm ưu thế trước lối đánh dũng mãnh giàu thể lực của đối thủ. Với tỷ số chung cuộc 3/9, Châu đành phải chia tay giải đầy tiếc nuối khi không thể bảo vệ được chiếc HCĐ mà 2 năm trước đã giành được trên sân nhà.

Trong khi đó, võ sĩ trẻ Phạm Thị Thu Hiền được kỳ vọng sẽ làm nên bất ngờ ở hạng cân 62kg lại không thể hiện được nhiều khi sớm rời giải ngay trận đầu vì thua nữ võ sĩ MaCau ở vòng tứ kết. Các võ sĩ còn lại như Nguyễn Thanh Tuấn (68kg nam), Nguyễn Thanh Thảo (53kg nữ) cũng đều không thể qua vòng tứ kết lần lượt dừng bước trước Đài Loan và Hàn Quốc.

le huynh chau

Chiếc huy chương duy nhất giành được trong ngày thi đấu thứ 2 của giải thuộc về nữ võ sĩ Phạm Thị Hằng ở hạng cân 57kg. Vượt qua võ sĩ Tajikistan với tỷ số 2/15, Hằng tiến vào tứ kết gặp võ sĩ người Jordan. Tưởng chừng sẽ phải dừng bước như các đồng đội khi cô bị dẫn trước 5/6 thì may mắn mỉm cười vì đối thủ của cô phải bỏ cuộc bởi chấn thương. Tuy nhiên, ở bán kết nữ võ sĩ này không thể tạo nên bất ngờ trước đối thủ người Nhật và đành chấp nhận chiếc HCĐ với thất bại chung cuộc 4/7.

Như vậy, trải qua 10 hạng cân đã tranh tài nhưng Việt Nam chưa thể chạm đến chiếc HCV châu Á năm nay. Vì thế mọi hy vọng cuối cùng được dồn vào anh em võ sĩ Nguyễn Trọng Cường (87kg) và Nguyễn Văn Sơn (80kg) ở ngày thi đấu sau cùng của giải. Hy vọng nhà đương kim vô địch Trọng Cường sẽ thi đấu tỏa sáng để giải cơn khát vàng của taekwondo Việt Nam.

Nguyên Chi