Bất ngờ với tác dụng của Muay Thái trong chữa bệnh Parkinson

(VoThuat.vn) – Ngoài điều trị thông thường, người mắc bệnh Parkinson giờ đây có thể luyện tập Muay Thái – một môn võ cổ truyền của Thái Lan – để cải thiện khả năng vận động, phục hồi cơ bắp và giảm bớt triệu chứng căng thẳng.

Parkinson là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân. Triệu chứng rõ nhất của bệnh nhân mắc bệnh này là run rẩy, chuyển động chậm chạp. Căn bệnh ảnh hưởng tới khoảng 7 – 10 triệu người trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân của bệnh là do sự suy giảm chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Dopamine đảm nhiệm việc truyền tín hiệu thần kinh giữa các tế bào, giúp tế bào não quản lý và chỉ huy hoạt động của các cơ, nhất là cơ tay chân và cơ mặt. Việc thiếu hụt dopamine gây cho người bệnh những khó khăn trong vận động, dẫn đến bệnh Parkinson.

Ông Michael Leung, một giáo viên 49 tuổi bị chẩn đoán mắc bệnh Parkinson và đang điều trị bằng thuốc, đã rất lưỡng lự khi bạn bè khuyên tham gia khóa Muay Thái.

Bệnh nhân Parkinson Jimmy Wong học Muay Thái.

Sau khi quyết định luyện tập môn võ thuật cổ truyền của Thái Lan, tình trạng bệnh của ông Leung đã trở nên tích cực hơn. “Tôi rất thích bộ môn này, nó thật tuyệt vời. Tôi cảm thấy tự tin hơn khi có thể vận động linh hoạt vì tôi thường bị run và cứng cơ. Nhưng sau khi tập luyện, tôi cảm thấy rất tuyệt vời. Tôi thực sự thích cảm giác này”, ông Michael Leung chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc).

Phòng tập Muay Thái nằm bên trong một tòa nhà cũ. Các buổi dạy môn võ này chủ yếu tập trung vào tập luyện cân bằng, sự tập trung và sự tự tin. Đó đều là những triệu chứng của căn bệnh này và có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống.

“Triệu chứng này không thể chữa khỏi. Đây là một cuộc chiến lâu dài và bạn phải đối mặt với điều đó. Trước hết, cần phải tìm ra một loại thuốc phù hợp, ít tác dụng phụ. Sau đó, tôi muốn tìm cách để tập thể dục vì tôi nghĩ điều này rất cần thiết để có thể duy trì hoạt động”, ông Leung chia sẻ.

Thuốc có thể kiểm soát các triệu chứng nhưng lại gây ra những phản ứng khác nhau đối với mỗi bệnh nhân.

Các bệnh nhân Parkinson trong phòng tập.

Bà Winnie Chan Yin, người hoạt động tại nhóm hỗ trợ bệnh nhân Parkinson ở Hong Kong (Trung Quốc) cho biết có khoảng 10.000 người ở Hong Kong bị chẩn đoán mắc căn bệnh này.

“Chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động để giúp đỡ và động viên lẫn nhau. Ở nước ngoài, chúng tôi thấy rằng bệnh nhân Parkinson có thể làm tất cả mọi thứ. Thông qua luyện tập, bạn có thể thấy được sự thay đổi, nhiều bệnh nhân tự tin hơn và có thể kiểm soát bệnh tốt hơn”, bà Chan Yin, một bệnh nhân 57 tuổi mắc Parkinson cho biết.

Bà Chan Yin cũng là một trong những người khởi xướng chương trình tập luyện Muay Thái ở Hong Kong cùng với một trong những người bảo trợ tổ chức là một cảnh sát đã nghỉ hưu, ông James Elms.

Ông Elms 75 tuổi đã có thời gian gắn bó lâu dài với các tổ chức từ thiện ở Hong Kong. Ông là người đồng sáng lập hiệp hội quyền Anh vào những năm 1980. Đó cũng là lần đầu tiên ông làm việc cùng với ông Kong Fu-tak (62 tuổi), một trong những võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp nhất thành phố. Sau khi từ giã võ đài, ông Kong đã thành lập chuỗi phòng tập Fu Tak và đã đào tạo hàng chục ngàn võ sĩ từ chuyên nghiệp đến những người nghiệp dư nhiệt tình.

Huấn luyện viên Chan Kai-tik dạy các bệnh nhân Parkinson tập Muay Thái.

“Tập luyện Muay Thái có bốn yêu cầu, đó là sự tự tin, giữ thăng bằng tốt, thể lực tốt và sự kiên cường. Bệnh nhân Parkinson hầu hết đều không có đủ 4 yếu tố này, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng cần phải xây dựng chương trình luyện tập trên 4 lĩnh vực đó. Chúng tôi bắt đầu luyện tập từ từ, cho họ thấy rằng họ có thể làm được để lấy lại sự tự tin”, ông Kong cho biết.

Hiện nay, có khoảng 15 bệnh nhân Parkinson tham gia một lớp học do nhà cựu vô địch Muay Thái Chan Kai-tik huấn luyện. Huấn luyện viên 31 tuổi nói rằng khi tìm ra bài tập có tác động lớn đến tình trạng của bệnh nhân, phòng tập sẽ phải tính đến nhu cầu và khả năng thể chất thích hợp cho mỗi người.

“Nếu bệnh nhân cân bằng không tốt, chúng tôi phải tìm cách giúp đỡ họ bằng cách sử dụng dây thừng hoặc dùng một thứ gì đó giúp họ dựa vào để giữ ổn định hơn”, huấn luyện viên Chan cho biết.

“Chúng tôi quan sát những động tác để thấy được khả năng của mọi người và đảm bảo mọi người đều có thể tham gia. Tinh thần của mọi người đều được vực dậy, họ thích tập luyện đấm túi vì điều này làm cho họ cảm thấy tốt hơn. Bạn có thể thấy điều đó trong đôi mắt và nụ cười của họ”, anh Chan bổ sung.

Theo Hải Vân

languarr