Bí quyết thành công của các võ sĩ MAX Muay Thai

loading...

Mỗi võ sĩ chuyên nghiệp có những kinh nghiệm và bí quyết riêng để tiến đến thành công. Nhưng liệu có điểm chung nào ở họ mà ta có thể xác định và học hỏi theo?

Trận đấu Muay Thai điên rồ mà bạn không thể bỏ lỡ

Nhân viên bảo vệ sử dụng đòn Muay Thái để hạ gục khách say xỉn

Nghiên cứu sinh Chatkamon Singnoy của ĐH Buraphad đã có một cuộc nghiên cứu trực tiếp đến vấn đề bí quyết tâm lý của các võ sĩ Muay Thái. Trước hết, cần phải khẳng định rằng “tâm lý” là một phần quan trọng của tính cách và lối hành xử cá nhân của mỗi người, từ đó quyết định trực tiếp với khả năng thành công ở mọi lĩnh vực. Như vậy, nếu xét trong đề tài “sự thành công” trong Muay Thái thì bên cạnh các yếu tố kỹ thuật, thể chất thì tinh thần là điều phải tìm hiểu kỹ.

Singnoy đã tiến hành nghiên cứu trên 14 võ sĩ tại Nhà thi đấu MAX Muay Thái (một trong những nhà thi đấu Muay nổi tiếng nhất Thái Lan). Các võ sĩ này được chọn lựa ở độ tuổi từ 16-18 và đã có từ 8-15 năm kinh nghiệm thi đấu. Phương pháp nghiên cứu của Singnoy là quan sát, tìm hiểu và phân tích hành vi, thói quen của các võ sĩ và dựa vào sự trùng hợp cũng như mức độ thành công của các võ sĩ để tìm ra những điều có thể khiến các võ sĩ thành công nhiều hơn. Sau đây là một số thói quen mà anh tìm được ở các võ sĩ này:

HIỂU RÕ THỂ CHẤT BẢN THÂN

Đây là điều các võ sĩ thường làm trước trận đấu: tự đánh giá lại các khả năng thể chất. Bạn có cao hơn, khỏe hơn đối thủ không? Cú đá của bạn có đủ khả năng khiến đối thủ “nhùng” hay không? Bạn có đủ khả năng đi hết 3 hiệp hay không? Đó là những điều ta cần phải tự làm rõ trước khi bước vào trận đấu.

Nếu như những câu trả lời không cho thấy một sự ưu việt rõ ràng nào, không dẫn dến sự tự tin cần thiết, nó vẫn giúp bạn chuẩn bị được đối sách phù hợp cho trận đấu.

CÓ MỘT LỘ TRÌNH CHUẨN BỊ CHÍNH XÁC

Bạn sẽ ăn gì trước khi đấu, và ăn trước bao lâu? Bạn sẽ tập những gì trong ngày cuối cùng trước trận đấu? Những câu hỏi như thế cần được trả lời thật sớm dựa trên thảo luận giữa chính bạn và HLV. Một lộ trình chuẩn bị chính xác giúp bạn ở trong trạng thái tâm lý tốt nhất và để dành sự tập trung cho trận đấu chứ không phải lo sốt vó lên vì những việc vặt vãnh ấy.

CÓ NHỮNG SỞ THÍCH KHI RÃNH RỖI

Võ sĩ cũng là con người, cũng cần một cuộc sống cân bằng. Một người dành cả ngày của mình với việc tập luyện và thi đấu mà không có không gian cá nhân cũng sẽ sớm “gãy” một ngày rất gần. Đừng quên võ sĩ đứng hạng #1 UFC Demetrious Johnson cũng là tay nghiện game thứ thiệt. Đừng ngần ngại sở hữu một thói quen như âm nhạc, du lịch…

Có 3 huyền thoại Muay Thái đang chơi bóng đá trong bức ảnh này. Bạn có thể kể tên họ?

NGHĨ VỀ NGUỒN ĐỘNG LỰC

Động lực của một võ sĩ có thể bắt nguồn từ rất nhiều thứ, có thể là từ hoàn cảnh sống, ước mơ hay chỉ đơn giản là một bài nhạc hay. Xác nhận rõ những thứ có thể tạo nên động lực và tìm đến nó ngay khi cần cũng là một kỹ năng chuẩn bị võ đài hiệu quả.

ĐỪNG NGẠI TIN VÀO TÂM LINH

Các yếu tâm linh như tôn giáo, các niềm tin dân gian tưởng chừng “phi khoa học” nhưng lại có tác dụng ổn định tinh thần và sự tự tin rất tốt. Điều này đặc biệt đúng với Muay Thái – một môn võ có sự gắn bó mật thiết với văn hóa truyền thống và tín ngưỡng của người Thái.

Nếu bạn tin rằng bước chân trái xuống giường sẽ tạo nên một ngày xui xẻo, cứ tin điều đó đi! Điều đó có thể không đúng về mặt khoa học, nhưng vấn đề quan trọng là bạn đã nhớ rằng mình đã bước chân phải xuống giường và tin rằng mình có một ngày may mắn.

ĐỪNG NGẠI UM SÙM

Những người yêu thích Muay Thái hẳn không lạ gì với tiếng “uêy” quen thuộc của cả võ sĩ lẫn người xem. Chưa có nhiều nghiên cứu khoa học về vấn đề này nhưng hầu hết các võ sĩ đều tin rằng đây là cách xả stress và giúp họ tự tin hơn rất nhiều. Trong một số môn võ khác như Karate, tiếng hô “Kiai” cũng được đánh giá với chức năng tương tự.

TẬP TRUNG TUYỆT ĐỐI VÀO TRẬN ĐẤU

Võ sĩ cần phải đặt 100% đầu óc vào trận đấu, một số lời khuyên ở trên cũng nhằm để phục vụ cho vấn đề này, giảm đi những việc lặt vặt mà võ sĩ phải để tâm đến.

Trong một trận Muay Thái, võ sĩ chỉ có 2 lần nghỉ giữa hiệp để lắng nghe chỉ đạo chiến thuật của HLV. Còn lại anh ta phải tự phân tích những gì đang xảy ra, từ những khả năng, điểm yếu của đối thủ cho đến việc tìm phương án tháo gỡ thói quen phòng thủ của anh ta. Nói cách khác, Muay Thái không chỉ là môn “nồi đồng đập cối đá” mà còn là cuộc cân não thực sự.

TÍCH CỰC, LUÔN THI ĐẤU TÍCH CỰC

Sẽ có nhiều lý do khiến một võ sĩ bị đè bẹp tâm lý ngay từ đầu trận: đối thủ quá giỏi, không chuẩn bị tốt tâm lý và chiến thuật… Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là hãy luôn thi đấu một cách tích cực, bất kể trận đấu diễn ra như thế nào. Đừng tỏ ra mệt mỏi hoặc sợ hãi. Nếu không thể xử lý được trận đấu, liên tục kiên nhẫn với khả năng kiểm soát khoảng cách và chống engage (tấn công). Dĩ nhiên bạn sẽ thua, nhưng trận đấu vẫn diễn ra trong tầm kiểm soát và bạn không gặp quá nhiều vấn đề đáng kể. Nếu để đối thủ nhìn thấy dấu hiệu bạn chùng xuống, bạn sẽ chính thức bị đè áp lực dồn dập từ thời khắc đó.

QUYẾT ĐỊNH THẬT NHANH

Trận đấu Muay Thái thường diễn ra với nhịp độ rất dồn dập. Bạn không có nhiều thời gian để kiểm tra và phân tích đối thủ như những trận Boxing nhà nghề. Kể cả so sánh với Boxing bán chuyên (cũng đấu 3 hiệp x 3 phút như Muay Thái), Muay Thái vẫn dồn dập và mọi thứ diễn ra nhanh hơn rất nhiều.

Nếu bạn khám phá ra rằng một kỹ thuật nào đó của mình thực sự hiệu quả và đối thủ không có kinh nghiệm xử lý, hãy sử dụng nó. Nếu nhận ra đối thủ đang có chấn thương hoặc có dấu hiệu xuống sức, hãy dồn ép ngay. Dĩ nhiên bạn sẽ phải trả giá nếu phán đoán sai vấn đề, nhưng phần thưởng cho bản lĩnh phán đoán vấn đề luôn rất lớn. Hãy quyết định thật nhanh dựa trên các phán đoán của mình trước khi để chính đối thủ tự làm điều đó.

Hồ Võ

languarr