Những pha đòn ghê rợn tại thánh địa Muay Thái Lumpinee

Lumpinee là một trong những nhà thi đấu Muay Thái lâu đời, uy tín và tàn khốc nhất xứ sở chùa vàng.

Top 10 cú knock-out thần sầu của Muay Thai

Vì sao chỏ và gối trong Muay Thai lại nguy hiểm nhất?

Chính thức hoạt động từ năm 1956, Luminee cùng với nhà thi đấu Rajadamnern (thành lập năm 1945) là hai đấu trường Muay Thái thể thao cổ nhất còn tồn tại. Đây cũng chính là hai “thánh địa” đang nắm giữ linh hồn của môn quốc võ Thái Lan.

Tổ chức thi đấu liên tục và có thù lao tương đối cao, Lumpinee luôn tạo nên nhiều cơ hội để các võ sĩ trẻ làm nên tên tuổi. Dưới ánh đèn võ đài Lumpinee, những cái tên huyền thoại như Saenchai, Yodsanklai, Buakaw, Saiyok và một trong số rất ít người nước ngoài được biết đến như một huyền thoại Muay Thái: John Wayne Parr.

Không chỉ nuôi dưỡng các võ sĩ bằng cơ hội thi đấu liên tục, Lumpinee cũng là nơi sàng lọc và chọn ra các võ sĩ hàng đầu Thái Lan. Độ tàn khốc của Muay Thái chính là thước đo đơn giản nhất: nếu “sống sót” tại Lumpinee, các võ sĩ sẽ có cơ hội tiến xa và ngược lại. Đây chính là nơi hội ngộ của những võ sĩ đang đi tìm kiếm con đường sự nghiệp, nhưng không ít người trong số họ đã tự chôn vùi tên tuổi của mình ngay dưới ánh đèn Lumpinee.

Trong lịch sử 60 năm tồn tại và duy trì hoạt động, Lumpinee chỉ trao đai vô địch vào tay duy nhất 2 người nước ngoài: Damine Alamos (Pháp, 2 lần giữ đai) và Morad Sari (Pháp – Algeri). Dù có thể hình bất lợi, người Thái rất hiếm khi chịu khuất phục trên chính võ đài Muay của họ khi đối đầu các võ sĩ nước ngoài – điều thể hiện rất rõ tại đấu trường Lumpinee. Như một điều linh thiêng, Muay dường như sinh ra cho người Thái, và Lumpinee tồn tại để chứng minh điều đó.

Video: Những cú knock-out tàn khốc tại đấu trường Lumpinee

Phạm Vũ

languarr