Spear Elbow – tuyệt kỹ “phá giáp xuyên găng” của Muay Thái

loading...

Thi đấu với những đối thủ có khả năng “bo găng che mặt” quá kỹ là một trong những nỗi ức chế lớn nhất của người tập Muay Thái. Nhưng nếu bạn thành thạo kỹ găng Spear Elbow, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuyệt kỹ Saenchai: Double roundhouse kick

Tuyệt kỹ đánh ngã trong Vịnh Xuân

 Spear Elbow thường được các võ sĩ Muay Việt Nam gọi với tên “chỏ đâm”, dựa theo hình thức đòn chỏ đâm thẳng về phía trước. Xét về góc độ, tốc độ và cách tạo lực thì Spear Elbow không phải đòn chỏ “nặng” nhất hay hiểm nhất, cũng không phải đòn có khả năng tạo các vết cắt chảy máu dễ nhất. Cú chỏ đâm này có một ý nghĩa chiến thuật riêng biệt mà không phải đòn nào cũng có được, đó là khả năng thọc thẳng được vào mặt đối thủ bất kể anh ta đã che mặt kỹ càng như thế nào. Với việc dùng toàn bộ lực xoay của cơ thể, cú chỏ đâm có thể đánh lệch tay che mặt của đối thủ, tạo khoảng hở đủ để “đâm” tiếp vào trong và gây nhiều tổn thương lên trán, gò má, mũi, miệng và đặc biệt là mắt. Ngoài một số khả năng gây rách da chảy máu trên trán và gò má, chấn thương nguy hiểm nhất mà chỏ đâm có thể tạo ra là tổn thương nhãn cầu vì góc nhọn cùi chỏ có thể đè rất sâu vào hốc mắt, khác với những cú đấm bình thường hoặc đòn chỏ ngang.

Cũng như những kỹ thuật khác, đòn Spear Elbow dù có thể thực hiện đơn lẻ nhưng vẫn nên kết hợp với các kỹ thuật set up (gài đòn) thích hợp.

Phạm Vũ

languarr