loading...

Giống như quyền anh phương Tây, môn thể thao Muay Thái không trao cấp bậc cho một vận động viên mà để thành tích chiến đấu của họ tự nói lên.

Hệ thống xếp hạng đai (dan) lần đầu tiên được giới thiệu trong võ thuật vào cuối thế kỷ 19 khi nó được áp dụng cho môn vật lộn của Judo. Sau đó, môn võ này đã lan sang các môn võ thuật khác của Nhật Bản và Hàn Quốc như Karate, Taekwondo và Jiu Jitsu trong suốt thế kỷ sau đó. Các hệ thống vành đai như chúng ta biết ngày nay đã được chính thức hóa vào khoảng đầu thế kỷ 20.

Muay Thái có đai không?

Đai trong các môn võ thuật như Judo hoặc Taekwondo cho biết việc đạt được một mức năng lực nhất định (không phải là thành thạo) được kiểm tra thông qua các kỳ thi hoặc đánh giá tiêu chuẩn. Muay Thái không có đai hoặc hệ thống xếp hạng như Karate, Taekwondo hoặc Judo. Giống như quyền anh phương Tây, môn thể thao Muay Thái không trao cấp bậc cho một vận động viên mà để thành tích chiến đấu của họ tự nói lên.

Hệ thống xếp hạng Muay Thái

Kể từ khi du nhập vào thế giới phương Tây vào khoảng những năm 1970, hiện nay có một số trường phái Muay Thái bên ngoài Thái Lan đã áp dụng hệ thống đai và xếp hạng.

Các trường phái như vậy thường thay thế đai màu truyền thống của hệ thống võ thuật bằng quần đùi Muay Thái màu hoặc Prajiads (băng quấn tay Muay Thái). Một trong những phòng tập Muay Thái nổi tiếng với hệ thống xếp hạng là Bang Muay Thai ở Hoa Kỳ.

Bang Muay Thái lấy các yếu tố của kỹ thuật Muay Thái, pha trộn chúng với động tác chân, tốc độ và nhịp điệu điên cuồng hơn để tạo ra một phong cách khác biệt rõ ràng, có thể áp dụng trong MMA hơn là chiến đấu Muay Thái truyền thống.

Một tổ chức đáng chú ý khác thúc đẩy hệ thống xếp hạng trong Muay Thái là WTBA (Hiệp hội Quyền anh Thái thế giới). Nhiệm vụ của nó là “quảng bá và bảo tồn các môn võ thuật truyền thống của Thái Lan”.

WTBA cung cấp một cấu trúc học tập hoàn chỉnh và phù hợp. Hiệp hội Hoa Kỳ này có một hệ thống băng tay, thành viên liên kết, trại huấn luyện hàng năm, các khóa học và chứng chỉ dành cho người hướng dẫn.

Có rất nhiều trường học bên ngoài Thái Lan, nơi bạn có thể học hình thức Muay Thái thuần túy, đích thực như chúng được dạy ở Thái Lan và khi nó được thi đấu tại các sân vận động danh tiếng như Lumpinee và Rajadamnern.

Trên thực tế, những điều này có thể đại diện cho phần lớn những người tập gym thích giữ lại phong cách và nguồn gốc văn hóa ban đầu của kickboxing Thái.

Một số người gọi hệ thống xếp hạng Muay Thái như một chiêu bài kiếm tiền chỉ nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ môn thể thao này. Một số phòng tập thể dục McDojo đang tính thêm phí đối với quần đùi màu và phí kiểm tra xếp loại. Hành vi này ít liên quan đến gốc rễ của hệ thống võ thuật Thái Lan.

Tuy nhiên, phe ngược lại cho rằng đối với trẻ em và những người làm việc đó một cách tùy tiện / giải trí, hệ thống chấm điểm cho phép họ kiểm tra sự tiến bộ của mình và thúc đẩy họ rèn luyện thường xuyên hơn.

Hiệp hội Kru Muay Thái

Hiệp hội Kru Muay Thái (KMA) là một tổ chức đã đăng ký được thành lập tại Thái Lan vào năm 2003. Nó được thành lập để quảng bá văn hóa Muay Thái (Muay Boran) và phát triển một chương trình giảng dạy chuẩn để học võ Thái. KMA có các thành viên từ khắp nơi trên thế giới.

“Kru” có nghĩa là giáo viên trong tiếng Thái và từ này bắt nguồn từ từ tiếng Phạn “Guru”. Lấy cảm hứng từ các môn võ thuật như Karate và Judo, KMA áp dụng một hệ thống xếp hạng để xếp hạng các giáo viên của Muay Boran và Muay Thái. Hệ thống sử dụng Mongkhon thay cho các vành đai truyền thống để phân loại nhằm giữ lại các yếu tố của văn hóa Thái Lan.

Theo baovothuat

languarr