loading...

Mỹ cùng một số quốc gia đã công khai tẩy chay giải Vô địch Thế giới do Hiệp hội Quyền Anh Quốc tế (IBA) tổ chức đầu năm 2023. 

Sự việc bắt đầu từ khi IBA không nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) khiến cho Boxing có khả năng bị loại khỏi kỳ Olympic Paris 2024 và Olympic 2028 cũng khiến cho nhiều nước quyết định không tham gia hai giải Vô địch Boxing nữ thế giới (Ấn Độ, tháng 3/2023) và Vô địch Boxing nam thế giới (Uzbekistan, tháng 5/2023). Hai giải đấu trên cũng không được tính điểm cho vòng loại Olympic 2024.

Ngoài ra, quyết định của Hiệp hội Quyền Anh Quốc tế (IBA) từ tháng 10/2022, cho phép các võ sĩ Nga và Belarus được thi đấu với quốc kỳ và quốc ca của nước mình tại các giải đấu trong hệ thống cũng vấp phải sự phản đối từ Mỹ và một số nước Châu Âu.

Các võ sĩ Mỹ sẽ không tham dự giải hai giải Vô địch Boxing thế giới trong tháng 3 và tháng 5. 

Trong bước thư gửi các nước thành viên, Giám đốc Ủy ban điều hành Boxing Mỹ Mike McAtee đã liệt kê các vấn đề trong công tác quản trị của IBA – được điều hành bởi chủ tịch người Nga Umar Kremlev với sự hậu thuẫn của tập đoàn dầu khí Gazprom (Nga).

“Mặc dù thể thao nên có sự trung lập về chính trị, nhưng nhiều võ sĩ, huấn luyện viên và các đại diện của Quyền Anh Ukraine đã thiệt mạng do cuộc chiến mà Nga đang tiến hành ở Ukraine, trong đó có huấn luyện viên Mykhailov Korenovski, người đã thiệt mạng sau một đợt không kích của quân đội Nga tháng 1 vừa qua. Cơ sở hạ tầng của Boxing Ukraine cũng bị phá hủy do cuộc chiến”.

“Quyết định của Ủy ban điều hành Boxing Mỹ dựa trên tổng thể các yếu tố, bao gồm không thực hiện việc giám sát trung lập của bên thứ ba trong các giải đấu, thông tin sai lịch và thiếu minh bạch tài chính, cho phép các vận động viên thi đấu với quốc kỳ – quốc ca bị cấm, Mỹ sẽ không tham gia giải Vô địch nam và nữ thế giới năm 2023 của IBA.” – Nội dung bức thư viết.

Bên cạnh Mỹ, Ireland là quốc gia tiếp theo xác nhận sẽ không gửi vận động viên tới hai giải vô địch thế giới của IBA trong thời gian tới. Trong khi đó, Anh cho biết sẽ không tham gia giải Vô địch Boxing nữ tại Ấn Độ, và giải Vô địch Boxing nam tại Uzbekistan đang được xem xét.

Ireland và Anh cũng xác nhận không gửi võ sĩ tham gia các giải đấu do IBA điều hành.

Phản hồi lại những hành động trên, chủ tịch IBA Umar Kremlev tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ về mặt thủ tục và tài chính với các huấn luyện viên – vận động viên Boxing từ những nước trên, một khi họ có mong muốn tham dự hai giải vô địch thế giới.

Những thách thức mà IBA phải đối mặt phần lớn đến từ những bê bối về chuyên môn lẫn tài chính mà hiệp hội này gặp phải giai đoạn 2016-2019, khi vẫn còn hoạt động dưới tên cũ AIBA. Giờ đây, tương lai của Boxing thế giới, bao gồm cả tại Thế vận hội Olympic đang nằm trong tay những nhà quản lý của IBA.

Theo Webthethao.vn

languarr