SEA Games 28: Trọng tài gốc Việt xử thua võ sĩ Judo Việt Nam

Tại môn Judo ở SEA Games 2015, có một trọng tài người Việt Nam rất uy tín, nên anh thường được phân công bắt các trận đấu quan trọng. Chúng tôi muốn nói đến Tổng thư lý Liên đoàn Judo Singapore nhưng lại có cái tên Việt Nam là Đinh Văn Điền.

Tổng thư ký VJF Lý Đại Nghĩa: “Judo VN hướng đến mục tiêu 3 HCV SEA Games 28”
Judo Việt Nam du đấu châu Âu chuẩn bị cho ASIAD 17

Đinh Văn Điền vốn là người gốc Việt, có bố là người Việt Nam và mẹ là người Campuchia. Từ năm 1998, Đinh Văn Điền đã sang Singapore học tập và năm 2001 anh chính thức ở lại Singapore, sau đó lập gia đình với vợ là người Singapore và đã có một bé gái kháu khỉnh. Là người Việt Nam, nhưng hiện nay Điền đã có quốc tịch Singapore bởi anh có công lớn trong việc giúp đất nước đảo quốc sư tử phát triển môn Judo.

Trọng tài Đinh Văn Điền xử thua đồng hương Nguyễn Đình Lộc (áo trắng) ở hạng cân dưới 66kg nam. Ảnh: Internet.
Trọng tài Đinh Văn Điền xử thua đồng hương Nguyễn Đình Lộc (áo trắng) ở hạng cân dưới 66kg nam. Ảnh: Internet.

Điền hiện là trọng tài Judo uy tín của Liên đoàn Judo châu Á nên anh được điều làm trọng tài chính môn Judo tại SEA Games 2015. Judo vừa thi đấu mấy trận, song trọng tài Điền đã được phân công bắt chính hai trận có VĐV Việt Nam thi đấu.

Ở trận đấu tứ kết hạng cân dưới 66 kg diễn ra khá cân bằng giữa VĐV Nguyễn Đình Lộc và Petsing Sarawut (Thái Lan), nhưng trọng tài người Việt đã cho Sarawut thắng điểm, vì Sarawut thi đấu tốt hơn.

Trước câu hỏi của chúng tôi, khi xử cho VĐV Việt Nam thua, anh cảm thấy thế nào, Đinh Văn Điền bày tỏ: “Tôi vẫn là người Việt Nam, nên rất thân thiết các VĐV Judo Việt Nam. Nhưng khi đứng lên sàn đấu để làm trọng tài, tôi chỉ biết đỏ và xanh (màu đai của 2 VĐV – NV). Ai thi đấu tốt hơn tôi sẽ quyết định cho người đó chiến thắng. Khi xử VĐV Việt Nam thua tôi cũng rất buồn, nhưng không thể làm khác được. Quan trọng nhất là tôi biết được các em đã hy sinh tất cả để tập luyện vất vả, vì thế mình không thể làm trái lương tâm của người trong tài.”

Ở những hạng cân đầu tiên, Nguyễn Đình Lộc và Nguyễn Thị Thanh đã thất bại, nhưng Mike Đinh (tên Singapore của Đinh Văn Điền) nói rằng, anh vẫn tin tưởng Judo Việt Nam sẽ thành công ở SEA Games lần này, bởi Việt Nam luôn đào tạo VĐV rất tốt.

Theo Thanh Niên Online