Taekwondo – chìa khoá hoà bình cho hai miền Nam – Bắc Triều Tiên

Chỉ còn một tháng trước khi Thế vận hội Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc bắt đầu, vẫn chưa có quyết định chính thức của Bắc Triều Tiên rằng họ sẽ gửi vận động viên của mình đến thi đấu hay không.

Sau nhiều tháng im lặng, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nói trong bài phát biểu nhân dịp năm mới rằng ông sẵn sàng đưa một phái đoàn đến Thế vận hội 2018 ở Hàn Quốc.

Vào thứ ba, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Tôi đánh giá cao và hoan nghênh phản ứng tích cực của Bắc Triều Tiên đối với đề xuất của chúng tôi rằng Thế vận hội Pyeongchang nên được sử dụng như là một bước ngoặt trong việc cải thiện quan hệ giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên và thúc đẩy hoà bình giữa hai nước.”

Mối quan hệ ngoại giao giữa hai miền Triều Tiên đã có một bước đột phá vào tháng 6 vừa qua. Đó là khi Bắc Triều Tiên gửi một đội trình diễn taekwondo tới một cuộc thi ở Muju, Hàn Quốc.

16 vận động viên taekwondo Triều Tiên đã có một màn trình diễn tuyệt vời và nhận được sự cổ vũ nhiệt liệt của khán giả Hàn Quốc.

Oh Hye Ri, nhà vô địch Taekwondo Olympic Hàn Quốc, nói: “Tôi nghĩ đó là một dấu hiệu để cải thiện mối quan hệ giữa các quốc gia. Tôi thực sự chào đón họ.”

Taekwondo là môn võ truyền thống của Triều Tiên, nhưng các vận động viên từ hai miền Nam – Bắc không thi đấu với nhau vì họ thuộc các liên đoàn khác nhau.

Trong khi hầu như không có cuộc đối thoại nào giữa chính phủ và quân đội Nam – Bắc Triều Tiên, nhưng những người đứng đầu các hiệp hội taekwondo giữa 2 nước vẫn có những hoạt động liên quan đến nhau.

Choue Chung-won, Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Thế giới nói: “Thể thao có thể mở ra đối thoại giữa hai miền Bắc – Nam.”

Nam Triều Tiên cũng đã gửi lời mời các VĐV Hàn Quốc đến biểu diễn trong một giải đấu do Liên đoàn Taekwondo Quốc tế (ITF) tổ chức vào tháng 9 nhưng chưa có thông tin chính thức về chuyến đi này.

Anh Thư