Taekwondo Việt Nam và món quà sinh nhật nơi xứ người

Sứ mệnh của tuyển quyền Taekwondo Việt Nam tại Giải Vô địch quyền Taekwondo Thế giới lần thứ 10 có thể ví von như đi săn quà cho ngày “sinh nhật” VTF.

Taekwondo Việt Nam khởi đầu thành công ở Peru

Lima chuẩn bị thiết lập kỷ lục mới trong làng Taekwondo

Cuối tháng 12 năm nay, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Liên đoàn. Như vậy, Giải Vô địch quyền Taekwondo Thế giới lần thứ 10 là sự kiện quan trọng cuối cùng của đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam trước khi chuẩn bị bản báo công ngày đại lễ.

Poster chính thức của Giải Vô địch quyền Taekwondo Thế giới lần thứ 10.

Trong những năm qua, trải qua nhiều thăng trầm trong cả công tác xây dựng phong trào lẫn thi đấu thành tích cao, đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam (đặc biệt là lứa tuổi trẻ) vẫn được xem là mũi chủ công ổn định và được đặt n hiều kỳ vọng nhất.

Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào các lứa tuổi trẻ.

Giải Vô địch quyền Taekwondo Thế giới lần thứ 10 được xem như thử thách lớn nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam. Với 762 VĐV từ 55 quốc gia, đây là mùa giải đông đảo nhất – đồng nghĩa với sự cạnh tranh khắc nghiệt nhất. Đây cũng là mùa giải đầu tiên Liên đoàn Taekwondo Thế giới đưa bảng ranking (phân hạng) VĐV quyền vào hoạt động chính thức, điều đó đồng nghĩa với việc các nội dung thi đấu cá nhân sẽ trở thành cuộc đọ sức loại trực tiếp, và mỗi VĐV phải thi đấu trên 5 trận mới có huy chương. Các nội dung thi đấu đồng đội cũng không hề “dễ thở” hơn với những thay đổi trong cách thức thi đấu.

Theo nhận định của HLV Nguyễn Thanh Huy (Phó Chủ tịch Hội đồng kỹ thuật Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, HLV trưởng đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam), đây là mùa giải tương đối khó khăn và khắc nghiệt đối với các VĐV Việt Nam. Vừa trải qua những cơn “sóng gió âm thầm” với chế độ tập luyện và hỗ trợ khắc khổ trong nước, các VĐV phải đối mặt với sự vùng lên của nhiều nước châu Á đang đầu tư mãnh liệt vào nội dung quyền Taekwondo (Quyền Taekwondo sẽ được tổ chức thi đấu tại ASIAD 2018). Đó là chưa kể đến việc Hàn Quốc “đổ quân” xóa sổ hy vọng vàng ở hầu hết nội dung cá nhân và đôi nam nư. 16 nội dung còn lại đang chia vàng cho… 55 quốc gia còn lại, và trong đó hơn 1/3 là những đối thủ không thể đánh giá thấp.

Bộ ba Tuyết Vân - Lệ Kim - Tuyết Mai
Bộ ba Tuyết Vân – Lệ Kim – Tuyết Mai nhận HCB ở nội dung Quyền tiêu chuẩn Đồng đội nữ.

Còn 3 ngày thi đấu và 17 nội dung tranh tài, đội tuyển quyền Việt Nam vẫn còn hy vọng vàng. Tấm HCB của bộ ba Tuyết Vân – Lệ Kim – Tuyết Mai (Quyền tiêu chẩn Đồng đội nữ) hay HCĐ của Anh Tuấn – Minh Anh (Đôi nam nữ sáng tạo U17) là chưa đủ để thỏa cơn khát vinh quang của đội tuyển.

Hơn thế nữa, thành tích của đội tuyển lần này sẽ là món quà cuối cùng được chuẩn bị cho ngày Liên đoàn Taekwondo Việt Nam kỷ niệm 20 năm tuổi. Điều đó vừa là áp lực, vừa động lực và niềm kiêu hãnh đang đặt lên vai các VĐV cờ đỏ sao vàng.

Năm nay, Việt Nam ở vào thế “đôi công” khi phải “đổ” lực lượng mạnh nhất hiện có để đối đầu với mùa giải được đánh giá khó khăn nhất lịch sử.

Trùng hợp thay, mùa giải thế giới kỷ lục này (kỷ lục độ khó, kỷ lục số VĐV) này lại trùng vào dịp Taekwondo Việt Nam sẵn sàng sang giai đoạn mới, cũng như Taekwondo thế giới bước thêm một bước tiến dài trên con đường đưa nội dung quyền đến các mục tiêu lớn (chẳng hạn như Olympic). Trang sử Liên đoàn đang nhường hẳn một trang đợi chiến công của các VĐV tại Lima, Peru.

Hồ Võ

loading...

languarr