SEA Games 28: Taekwondo VN “bơi ao làng, mơ ra biển lớn”

Sau thất bại tại ASIAD 2014, Taekwondo Việt Nam đã có những đúc rút kinh nghiệm sâu sắc. Phía trước, người hâm mộ đang chờ xem môn võ từng định danh cho thể thao Việt Nam (TTVN) trên đấu trường thế giới sẽ thể hiện ra sao khi phải cùng lúc thực hiện 2 nhiệm vụ: “Gặt vàng” SEA Games và có huy chương Olympic 2016.

ĐT quyền Taekwondo VN chuẩn bị như thế nào cho SEA Games 28? 
Quyền Taekwondo VN: Xáo trộn lực lượng tham dự SEA Games 28

Phấn đấu 3-4 HCV SEA Games

Trở lại thời điểm cuối năm ngoái, Taekwondo Việt Nam đã phải trải qua những ngày bẽ bàng ở ASIAD 2014. Đây chính là kỳ Á vận hội gây thất vọng nhất của các võ sĩ khi chỉ giành vỏn vẹn 2 HCĐ nhờ công Phạm Thị Thu Hiền (-62kg nữ) và Hà Thị Nguyên (-67kg nữ).

Nên nhớ rằng trong quá khứ, Taekwondo chính là điểm sáng của TTVN. Ở ASIAD 1994, võ sĩ Trần Quang Hạ là người giành HCV duy nhất cho TTVN. Tới ASIAD 1998, đến lượt Hồ Nhất Thống cũng mang về tấm “vàng mười”. Thậm chí, tấm huy chương Olympic đầu tiên của TTVN cũng thuộc về một võ sĩ taekwondo là Trần Hiếu Ngân (HCB Olympic Sydney 2000).

Kể từ ASIAD 2002 (Busan, Hàn Quốc), taekwondo Việt Nam cứ tụt dần đều. Sau ASIAD 2002 có 4 HCB, 1 HCĐ, tới ASIAD 2006, taekwondo chỉ còn đóng góp 2 HCB, 3 HCĐ cho TTVN. Tại ASIAD 2010, taekwondo giành 1 HCB (nữ võ sĩ Hoài Thu) và 3 HCĐ.

PV_9136
Nữ võ sĩ Hà Thị Nguyên (phải) là 1 trong số những niềm hy vọng giành HCV SEA Games 2015 của taekwondo VN.

Rất nhiều lý do đã được những người làm chuyên môn đưa ra. Nào là chuyện mới làm quen áo giáp điện tử, sự may mắn từ những “lá thăm”… Và trên hết là việc các nước khác trong châu lục và khu vực (đặc biệt là Thái Lan) đều đầu tư rất nhiều cho bộ môn này… Nhưng dù gì cũng phải thừa nhận tại các giải đấu lớn trong thời gian qua, các vận động viên Việt Nam đều không thể hiện được những phẩm chất tốt nhất.

Biết rõ điều đó và để khắc phục vấn đề “tâm lý chiến” cho các VĐV, hướng tới SEA Games 2015 và Olympic 2016, Taekwondo Việt Nam đã được đưa đi tập huấn 1 tháng tại Hàn Quốc. Nhằm giúp các tuyển thủ có sự tập trung cao nhất, ở trong nước, đội tuyển đã được chia 2 nhóm: Nữ đóng quân tại Hà Nội cùng chuyên gia Hàn Quốc Jung Jin Hee; Nam tập riêng ở TP.HCM. Ngay trước thềm SEA Games, từ 12 đến 18.5, các tuyển thủ cũng được so tài tại giải vô địch thế giới 2015 diễn ra tại Nga. Mục tiêu của taekwondo Việt Nam tại SEA Games là giành từ 3-4 HCV.

Bài toán lực lượng

Mới nhìn, mục tiêu nói trên tưởng như là sự thụt lùi cho với SEA Games 2013 (Taekwondo Việt Nam giành 5 HCV). Nhưng thực tế, để làm được điều này cũng không dễ do nước chủ nhà Singapore đã quy định mỗi quốc gia chỉ được đăng ký thi đấu 3 hạng cân nam, 3 hạng cân nữ với các nội dung đối kháng. Bên cạnh đó, taekwondo Việt Nam còn phải phân chia lực lượng đầu tư trọng điểm cho Olympic (VĐV trọng điểm sẽ không phải thi đấu SEA Games).

Ông Vũ Xuân Thành-Trưởng bộ môn Taekwondo Tổng cục TDTT cho biết: “Việc được dự giải thế giới là điều kiện tốt để VĐV tích lũy kinh nghiệm cũng như có trạng thái tốt nhất trước khi bước vào so tài tại SEA Games. Chúng ta chủ yếu tập trung vào các hạng cân nữ. Kết thúc giải thế giới, các đội sẽ về tập tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và sẽ có “quân xanh” tập cùng là tuyển đại học Chosun-Hàn Quốc”.

Theo ông Thành, niềm tin của Taekwondo Việt Nam đặt vào Nguyễn Văn Duy của TP.HCM (HCB giải vô địch châu Á 2014). Trong 3 võ sĩ từng đoạt HCV đối kháng tại SEA Games 2013, đến SEA Games 28-2015 chỉ còn duy nhất Phạm Thị Thu Hiền. Bên cạnh đó, còn có thể đặt niềm tin vào nữ võ sĩ Hà Thị Nguyên.

Theo Dân Việt

languarr