Tinh hoa Muay Thái – không chỉ là chỏ gối: Clinch (P1)

Nhắc đến Muay Thái, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến những cú đòn gối – chỏ hiểm hóc và tàn khốc, điều đã làm nên đặc trưng của bộ môn này trên võ đài, tạo nên cái tên “Nghệ thuật bát chi” huyền thoại.

Nhạc entrance của huyền thoại Muay Thái Buakaw Banchamek

Nai Khanomtom – người được coi là “cha đẻ” của Muay Thái

Thế nhưng, một cánh én không làm nên mùa xuân, hai đòn thế không phải là tất cả những gì đã làm nên danh tiếng của Muay Thái, một trong những môn võ phổ biến nhất thế giới, gia nhập vào những cộng đồng võ thuật vốn đã khắc nghiệt hàng đầu thế giới như Brazil, Mỹ, Nga, Nhật Bản, và trở thành một trong những môn cần cross train (tập thêm) tối thiểu để trở thành một võ sĩ MMA (võ tổng hợp). Vậy, bên cạnh chỏ gối ra, điều gì đã làm nên tinh hoa Muay Thái?

Phần 1: Clinch

Clinch (tạm dịch là “ôm giữ ở tư thế đứng”) là một trong những kỹ thuật đặc trưng làm nên sự khác biệt của Muay Thái. Nếu như các võ sĩ Boxing phải ngưng tấn công và reset vị trí sau mỗi pha ôm được đối thủ thì Muay Thái vẫn cho phép các võ sĩ tiếp tục tấn công.

Nếu như chỏ gối là con dao sắc bén của Muay  Thái thì Clinch chính là cán dao. Các đòn gối – chỏ vốn có cự ly rất ngắn nên không thể thoải mái và tự do tung ra bất cứ khi nào. Clinch giúp các võ sĩ giữ được “nạn nhân” ở vị trí thích hợp nhất để tung đòn.

Ngày nay, kỹ thuật clinch đã được tinh chỉnh rất nhiều sao cho trở nên hiệu quả nhất, vừa tạo điều kiện cho các đòn tấn công, vừa tránh né được đòn thế của đối thủ, cũng như đồng thời tìm cơ hội quật ngã đối thủ (Muay Thái cho phép đánh ngã đối thủ, điều đó khiến kỹ thuật Clinch càng trở nên hữu hiệu.

Sau đây là 3 video clip bạn nên xem về Clinch

Nếu bạn chưa biết Clinch, bạn chưa phải một võ sĩ Muay Thái thứ thiệt.

Dĩ nhiên, đối mặt với Clinch, bạn cũng cần biết cách thoát khỏi đòn thế khó chịu và dễ gây bất lợi này.

Không chỉ trong Muay Thái mà trên đường phố, những cú clinch vẫn là điều hay xảy ra. Đây là cách để chống trả những cú clinch trên đường phố, và nếu khéo léo, bạn vẫn có thể áp dụng trên võ đài

Hồ Võ

loading...

languarr