loading...

“Yo Ryu Bi” – Triết lý của Mabuni Kenwa. Tôi hy vọng mọi người tập luyện Karate nghiêm túc đều biết Mabuni Kenwa là ai.

Trước khi bắt đầu chủ đề thực sự, tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin sơ lược về bản thân người đàn ông đó, ông Mabuni Kenwa. Đây là một tiểu sử thực sự ngắn:

Sinh ra tại Shuri trên đảo Okinawa vào năm 1889, Mabuni Kenwa là hậu duệ của một gia đình Samurai Onigusukini nổi tiếng. Năm 13 tuổi, ông bắt đầu học Karate dưới sự chỉ dạy của võ sư nổi tiếng Itosu Anko (1831-1915). Vài năm sau, ông bắt đầu học từ một giáo viên nổi tiếng khác, bậc thầy Higaonna Kanryo. Đây là lý do tại sao Shito-ryu (tên mà Mabuni chọn để đặt tên cho triết lý võ thuật của mình) tập trung vào cả kỹ thuật cứng và mềm cho đến ngày nay, và có rất nhiều kata.

Mặc dù vẫn đúng với lời dạy của hai vị đạo sư phụ của mình, Mabuni đã tiếp thu sự chỉ dạy từ một số vị thầy khác; bao gồm Seisho Aragaki, Tawada Shimboku, Sueyoshi Jino và Wu Xianhui.

Điều này đã biến Mabuni trở thành huyền thoại vì kiến ​​thức bách khoa của ông ấy về cả Karate và Kobudo. Đến những năm 1920, ông được coi là người có thẩm quyền quan trọng nhất về kata Okinawa, và được những người đương thời săn đón như một người thầy.

Hãy đi vào vấn đề. Bởi vì Mabuni không chỉ là một triết lý và thiên tài Karate, ông còn là một nhà văn, và là tác giả của rất nhiều bài báo, văn, thơ và sách.

Yo Ryu Bi là một triết lý, hay lý thuyết, mà Mabuni cực kỳ nhấn mạnh. Nó có nghĩa là gì? Chúng ta có thể dễ dàng hiểu điều này nhất nếu chúng ta kiểm tra chữ kanji (“bảng chữ cái” tiếng Nhật) tạo thành cụm từ. Để làm điều này, tôi đã sử dụng từ điển tiếng Nhật, để tra cứu các dấu hiệu riêng lẻ (kanji).

Hãy bắt đầu với ký tự Yo:

Ý nghĩa: Sử dụng, ứng dụng.

Vì vậy, dấu hiệu đầu tiên, được phát âm là Yo, dường như có nghĩa là “sử dụng” hoặc “làm” điều gì đó, theo nghĩa thực tế.

Hãy chuyển sang dấu tự tiếp theo, Ryu:

Ý nghĩa: Dòng chảy, Chảy qua, Tràn, Luồng gió

Từ thứ hai, phát âm là Ryu, dường như có nghĩa là chảy, giống như một dòng chảy hoặc dòng chảy

Cuối cùng, hãy nhìn từ thứ ba, Bi:

Ý nghĩa: Đẹp

Được sử dụng trong các từ ví dụ sau: Nghệ thuật, Chủ nghĩa thẩm mỹ, Thẩm mỹ, Vẻ đẹp tự nhiên. Điều đó không quá khó. Nó dường như chỉ có nghĩa đơn giản là “vẻ đẹp”.

Bây giờ đến phần khó. Vậy tất cả những điều này có ý nghĩa gì?

Tôi biết! Nó phải có nghĩa là Karate làm cho bạn đẹp nếu bạn sử dụng nó khi bạn sự dụng thành thạo.

Mẹo khi cố gắng hiểu một koto-waza (tục ngữ Nhật Bản) là ý nghĩa luôn nhiều hơn tổng các phần của nó. Nói cách khác, 1 + 1 = 3. Bạn cần trí tưởng tượng, hiểu biết về nền tảng, ngôn ngữ, có thể là môi trường và văn hóa, và đôi khi nhiều hơn thế nữa. May mắn thay, Mabuni đã để lại lời khai về ý nghĩa của Yo Ryu Bi. Sự hiểu biết rất riêng của tôi là:

Một kỹ thuật hoàn hảo cần có ba yếu tố. Trước hết, nó phải thực tế (Yo). Nếu không, thực hiện một kỹ thuật có ích gì? Dồn tất cả nỗ lực và sức lực của bạn (tinh thần và thể chất) vào từng kỹ thuật đơn lẻ sẽ khiến chúng trở nên thiết thực nhất.

Tiếp theo, nó phải có một dòng chảy (Ryu). Bởi vì một hành động đơn lẻ sẽ không đủ. Việc dừng lại, về mặt vật lý, sẽ hủy hoại mọi thứ. Và – quan trọng hơn – tinh thần dừng lại sẽ có nghĩa là thất bại nhất định. Đó là, khi thực hiện một kỹ thuật, hãy làm cho nó trở nên thực tế, Yo. Nhưng đừng dừng lại ở đó. Có dòng chảy, đầu óc linh hoạt, vì bạn có thể cần thay đổi mọi thứ ngay lập tức. Có dòng chảy giúp bạn có thể đưa các chuyển động của mình lên cấp độ tiếp theo trong nháy mắt mà không làm gián đoạn tinh thần. Và bạn vẫn sẽ tập trung tâm trí của mình, giống như một người chơi cờ, nghĩ về những lần quan sát và phản công có thể xảy ra.

Bây giờ hãy tưởng tượng một kỹ thuật thiếu một trong ba yếu tố này. Nó có thể là một cú đấm, hoặc một tấn pháp.

Theo baovothuat

languarr