Các cuộc thi Judo được tổ chức theo Quy chế Đánh giá Cuộc thi Judo của Kodak. Thông tin liên quan đến khu vực cuộc thi, các tiêu chí về kỹ thuật (waza) và các tiêu chí để đanh chiến thắng chiến thắng được đưa ra dưới đây.

Phán quyết kỹ thuật (waza)

1. Ippon

Nage waza (Kỹ thuật ném): Khi một thí sinh áp dụng một kỹ thuật, hoặc chống lại kỹ thuật tấn công của đối thủ, ném đối thủ xuống lưng với lực vừa đủ.

Katame waza (Kỹ thuật vật lộn): Khi đối thủ nói “maitta” (“Tôi bỏ cuộc”), hoặc đối phương đập tay vào cơ thể đối thủ hoặc vào thảm hoặc nhiều lần bằng tay hoặc chân.

Osae waza (Kỹ thuật nhấn giữ): Khi thí sinh không thể thoát ra trong vòng 30 giây kể từ khi bị đối thủ áp sát.

Shime waza và kansetsu waza (Kỹ thuật siết cổ và khóa khớp): Khi kỹ thuật là đủ rõ ràng. Tam giác và khóa chung bị cấm trong các cuộc thi danh cho học sinh THCS và VDV nhỏ tuổi hơn, và khóa chung bị cấm trong các cuộc thi liên quan đến học sinh tiểu học và thí sinh nhỏ tuổi hơn.

+ khi đối phương bị phạt 4 lần(bị truất quyền thi đấu)

2. Waza-ari

Hai điểm “waza-ari” trong một “ippon gachi” (Thắng bởi ippon).

Nage waza (Kỹ thuật ném): Khi một thí sinh ném đối thủ của mình tốt, nhưng không hoàn toàn ở mức độ xứng đáng với “Ippon”.

Katame waza (Kỹ thuật vật lộn): Khi một khoảng thời gian 25 giây hoặc lâu hơn trôi qua.

3. Yuko

Bất kể có bao nhiêu Yukos được nhận, chúng sẽ không bao giờ dẫn đến “Waza ari” hoặc “ippon gachi”.

Nage waza (Kỹ thuật ném): Khi một waza xảy ra mà chỉ thiếu một “Waza ari”.

Katame waza: Khi một khoảng thời gian 20 giây hoặc lâu hơn trôi qua.

Giành chiến thắng [Ippon]

Thí sinh nào nhận được “ippon gachi (Win by ippon)” sẽ thắng cuộc thi.

Yusei gachi: Người chiến thắng được xác định bởi các giám khảo. Điều này xảy ra khi một cuộc thi kết thúc mà không có người chiến thắng rõ ràng.

Khi 2 người có điểm bằng nhau, nếu là giải cá nhân thì trọng tài sẽ cho đánh hiệp phụ. Theo luật mới, thời gian hiệp phụ sẽ là 3 phút. Với luật Golden Score (điểm vàng), nghĩa là người nào ghi được điểm trước (bất kể là Ippon hay Yuko) người đó sẽ thắng. Nếu vẫn không có người ghi điểm sau 3 phút hiệp phụ thì 3 trọng tài sẽ phất cờ ưu thế, người nào được tính ưu thế nhiều hơn thì người đó thắng.

Trọng tài trong thi đấu Judo

Một trận đấu Judo sẽ gồm 3 trọng tà chính trên sân và Ban Cố vấn kỹ thuật , trưởng bộ môn , chủ tịch và ban trọng tài bàn : 1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên. Quyền hạn 3 trọng tài trên sân tương đương nhau, khi tuyên bố điểm phạt , điểm thi đấu là trọng tài chính trên sân.

– Hansoku make : truất quyển thi đấu.

– Thêm một số lỗi nặng sẽ bị xử Hansoku Make ngay lập tức:
Có hành vi sai môn quy, chửi tục , gây gổ đánh nhau…. ngoài việc bị tước quyền thi đấu, sẽ bị tước Huy chương nếu có và thậm chí cấm thi đấu…do lỗi gây ra sau khi họp hội đồng trọng tài và những người “chức sắc” trong làng võ.

Thời gian thi đấu judo

Thời gian của một trận đấu, thông thường Tại giải thi đấu cá nhân, một trận đấu kéo dài 5 phút (các giải trẻ, thiếu niên, nhi đồng,… tuỳ nơi mà thời gian sẽ ngắn hơn).Ở các giải chủ yếu vô địch của japan thường là 6 phút.

Khu vực dự thi

Khu vực thi đấu

– Khu vực thi chính thức có diện tích 14,55m x 14,55m, với diện tích 9,1m x 9,1m ở trung tâm.
– Thảm Tatami (rộng 2,73m) được đặt xung quanh chu vi bên ngoài của khu vực cuộc thi.
– Ranh giới khu vực cuộc thi được đánh dấu bằng một đường màu đỏ (hình vuông) có chiều rộng khoảng 90cm.
– Hai dòng băng ngắn đánh dấu các vị trí ở trung tâm của khu vực cuộc thi nơi hai thí sinh đứng để thực hiện “rei” (chào) của họ. Hai dòng là khoảng. Rộng 5cm, 30cm. dài và xấp xỉ Cách nhau 3,64m. Một trong những vạch là màu đỏ, và vạch kia là màu trắng. Nhìn từ phía trước, đường màu đỏ ở bên phải và đường màu trắng ở bên trái.

Theo baovothuat

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link