Tuyển karatedo Việt Nam: Lúng túng tìm thầy

Hợp đồng giữa đội tuyển karatedo và chuyên gia Sayed Hassan chấm dứt vào ngày 31-12-2014 và chuyên gia người Iran không được tiếp tục tái ký hợp đồng, bởi không giúp đội tuyển đoạt được HCV tại ASIAD 17 năm 2014. Karatedo Việt Nam sẽ tiếp tục tìm kiếm thầy ngoại với chất lượng cao, giá cao, hay trở lại sử dụng người tài trong nước?

Ở 3 kỳ ASIAD liên tiếp trong các năm 2002, 2006, 2010, karatedo Việt Nam luôn giành HCV, thậm chí đã từng mang lại tấm HCV duy nhất của thể thao nước nhà tại ASIAD 16 (Quảng Châu – 2010). Để chuẩn bị cho ASIAD 17, ngành thể thao đã quyết định thay thế HLV Lê Công bằng chuyên gia Hassan (người Iran) với mức lương 4.000 USD/tháng. Tuy nhiên, karatedo Việt Nam đã không gặt hái thành công như mong đợi, khi chỉ giành 1 HCB, 3 HCĐ. Lãnh đạo ngành và Liên đoàn karatedo Việt Nam đánh giá, phương pháp huấn luyện của ông Hassan còn bất cập và có nhiều điểm chưa hoàn chỉnh, chưa hợp lý. Ví dụ như các VĐV nữ rất mạnh nhưng ông Hassan lại tập trung chăm lo cho đội nam, dù đã được góp ý nhiều lần.

Một buổi tập luyện của đội tuyển karate Việt Nam. Ảnh: Minh Hoàng
Một buổi tập luyện của đội tuyển karate Việt Nam. Ảnh: Minh Hoàng

Ông Vũ Sơn Hà, Trưởng bộ môn Karatedo (Tổng Cục TDTT) cho biết: Tổng Cục TDTT đang dự tính nhờ Liên đoàn karatedo Pháp tìm kiếm một chuyên gia có trình độ cao hơn. Tuy nhiên, khó khăn nhất là kinh phí bởi những chuyên gia karatedo đẳng cấp thế giới đều yêu cầu mức lương rất cao. Chẳng hạn, Hàn Quốc thuê chuyên gia Iran với mức lương và các phụ phí khác là 6.500 USD/tháng, Hồng Kông cũng thuê chuyên gia nước ngoài với lương hơn 5.000 USD/tháng hay như Thái Lan sẵn sàng chi 6.000 euro để thuê chuyên gia Pháp.

Trong một lần trả lời báo chí, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) cho biết: “Có một thực tế là với số tiền lương dưới 100 triệu đồng một tháng, không thể mời được HLV nước ngoài có đẳng cấp. Thế nên, ngoài việc tận dụng tối đa người tài ở trong nước, tăng cường đào tạo trẻ, thì mỗi một khoản tiền đầu tư bỏ ra cần phải dựa trên một kế hoạch kỹ càng để không trông chờ thành tích may rủi”.

Liên đoàn karatedo Việt Nam không có ý định mời lại HLV Lê Công và theo ông Vũ Sơn Hà: Dù SEA Games 28 năm 2015 không có karatedo nhưng đội tuyển vẫn rất cần đến chuyên gia nước ngoài để chuẩn bị cho SEA Games 29 và ASIAD 18. Nếu kinh phí không cho phép, chúng tôi xin đề xuất mời chuyên gia làm việc ngắn hạn.

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, khả năng huy động nguồn lực xã hội hóa còn nhiều hạn chế, có lẽ ngành thể thao cần cân nhắc kỹ phương án sử dụng thầy nội. Bởi thực tế karatedo Việt Nam có những thầy giỏi, đã được khẳng định qua bảng vàng thành tích nhiều kỳ. Điều cần thiết là phải chú trọng nâng cao chất lượng thầy nội thông qua việc cập nhật thông tin mới về luật, tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế qua các đợt tập huấn nước ngoài và có cơ chế kiểm tra, sâu sát hoạt động rèn tập, huấn luyện của đội tuyển. Như vậy có lẽ sẽ tốt hơn so với tình trạng “ăn đong” thuê chuyên gia nước ngoài ngắn hạn dẫn tới thiếu sự liền mạch trong phát hiện đào tạo VĐV. Mỗi thầy mỗi phong cách, mỗi phương pháp huấn luyện riêng, nếu thay đổi liên tục sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lối đánh, phong độ ổn định của các tuyển thủ quốc gia.

Theo Thảo Chi (Hà Nội Mới)