Điểm lại 15 điều thú vị về huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

loading...

Đã có rất nhiều phim, truyện, sách, tiểu thuyết… nói về cuộc đời võ thuật của ngôi sao Kungfu lừng danh thế giới Lý Tiểu Long, một con người đầy tài năng luôn làm say mê khán giả nhiều thế hệ. Nhưng đằng sau sự nghiệp võ thuật lẫy lừng của anh lại ẩn chứa rất nhiều điều thú vị. Mời các bạn cùng VoThuat.vn điểm lại 15 điều thú vị nhất của ngôi sao võ thuật bất hủ nhất hành tinh này.

vo thuat

1. Tên thật của Lý Tiểu Long là Lý Chấn Phiên, do mẹ anh đặt. Trong khi đó, tên tiếng Anh Bruce do bác sĩ đỡ đẻ cho anh là Mary Glover gợi ý.

2. Lý Tiểu Long đóng phim khi mới… 3 tháng tuổi. Vai diễn đầu tiên của anh là đóng thế cho một cậu bé người Mỹ trong phim Golden Gate Girl(1941).

3. Thời thiếu niên, Lý Tiểu Long thường xuyên bị các bạn học người Anh chê cười vì dòng máu Trung Quốc nên ngày càng chán học và gia nhập nhóm du côn đường phố. Năm 1953, Lý Tiểu Long bắt đầu thể hiện niềm yêu thích với võ thuật và theo học kungfu với người thầy nổi tiếng Diệp Vấn.

4. Năm 18 tuổi, Lý Tiểu Long sang Mỹ theo học chuyên ngành triết học tại Đại học Washington. Khi ra đi, anh chỉ mang theo 100 USD (khoảng 800 USD tính theo tỷ giá hiện tại).

5. Năm 1964, Lý Tiểu Long bắt đầu dạy võ thuật ở California. Vào thời điểm đó, kung fu chỉ được dạy kín cho người Trung Quốc. Tuy nhiên, Lý Tiểu Long cho rằng kungfu nên được truyền bá. Chính vì lẽ đó, học trò của Lý Tiểu Long rất đa dạng, đầy đủ sắc tộc.

6. Năm 1964, Lý Tiểu Long được mời tham gia giải vô địch karate tại Long Beach, California. Tại đây, anh gây ấn tượng mạnh khi biểu diễn cú đấm đoản kiều phát lực (One Inch Punch). Sau này, One Inch Punch trở thành một thương hiệu của Lý Tiểu Long.

7. Lý Tiểu Long có một số “học trò” nổi tiếng như Steve McQueen, Joe Lewis, Chuck Norris, James Coburn và Kareem Abdul-Jabbar. Học phí kungfu của Lý Tiểu Long lên tới 250 USD/giờ. Lý Tiểu Long cho biết anh nâng giá vì không muốn tạo ấn tượng rằng kungfu là thứ dễ dàng học được. Tuy nhiên, học phí càng cao, số lượng người đến với anh càng đông. Lý Tiểu Long cũng từng bay sang Thụy Sĩ để dạy riêng cho đạo diễn lừng danh Roman Polanski.

8. Bị một diễn viên đóng thế trong Long tranh hổ đấu thách đấu, Lý Tiểu Long đã hạ anh chàng này chỉ trong 30 giây.

vothuat.local.dev/wp

9. Lý Tiểu Long qua đời khi đang quay dở Trò chơi tử thần (Game of Death). Sau sự ra đi đột ngột của Lý Tiểu Long, đoàn làm phim đã sửa kịch bản, cho nhân vật của Lý Tiểu Long giả chết để thoát khỏi mafia. Sau đó, lồng vào phim hình ảnh từ đám tang thật của Lý Tiểu Long. Trong đó có một cảnh cận quay gương mặt Lý Tiểu Long ở trong quan tài.

10. Lý Tiểu Long được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

11. Ngày 15/6/2013, một bức tượng Lý Tiểu Long đã được dựng lên ở Chinatown (Los Angeles, Mỹ). Tượng cao 2,13m và được làm ở Quảng Châu (Trung Quốc).

12. Lý Tiểu Long vẫn được coi là người đặt nền móng cho sự phát triển của các ngôi sao châu Á tại Hollywood.

13. Năm 1993, cuộc đời Lý Tiểu Long được dựng thành phim mang tên Dragon: The Bruce Lee Story. Phim dựa trên cuốn hồi ký Bruce Lee: The Man Only I Knew (1975) của vợ anh.

14. Môn võ Triệt quyền đạo do Lý Tiểu Long sáng tạo vẫn đang được lưu truyền đến ngày nay.

15. Câu nói “Nếu bạn yêu cuộc sống, xin đừng lãng phí thời gian. Bởi thời gian chính là vật liệu làm nên cuộc sống” của Lý Tiểu Long được rất nhiều người lưu truyền như kim chỉ nam.

Trung Hiếu

languarr