Vovinam quay trở lại SEA Games sau 2 kỳ vắng bóng

(VoThuat.vn) – Sau cuộc họp ở Manila ngày 24/11/2018, Liên đoàn SEA Games đã xác nhận sẽ có tới kỷ lục 56 bộ môn tham gia trong SEA Games 2019 sắp tới thay vì 30 bộ môn như đã dự kiến. Trong đó, đáng chú ý là sự xuất hiện của môn võ truyền thống của Việt Nam môn Vovinam – Việt Võ đạo sau 2 kỳ SEA Games vắng mặt…

Sau thông tin về số lượng môn thi đấu kỷ lục gần gấp đôi số môn dự kiến mà nước chủ nhà Philippines đưa ra, Tổng Thư Ký Hội Đồng Oympic Quốc Gia của Singapore, ông Chris Chan đã ‘khen ngợi” sự hào phóng của nước chủ nhà Phillipines. 

Ông cho biết: “Nước chủ nhà rất hào phóng và đã bao gồm tất cả những môn thể thao chúng tôi đã vận động trong SEA Games tới. Cho dù là 51 hay 56 bộ môn, chưa một nước chủ nhà nào đã làm được như vậy. Đây sẽ là kỳ SEA Games lớn nhất từ trước tới nay – tính về số lượng bộ môn tham gia.”

Với 4 bộ huy chương mà Vovinam trên tổng số 524 bộ huy chương của SEA Games 2019 sắp tới, các quốc gia sẽ khó có bài toán tối ưu để có được thành tích ở bộ môn Vovinam…

Kỳ SEA Games có nhiều môn thể thao tham dự nhất được tổ chức ở Indonesia (2011) với sự góp mặt của 44 bô môn. Trong khi đó SEA Games năm ngoái ở Kuala Lumpur ghi nhận sự có mặt của 38 bộ môn.

Ngày 15/12/2018, nước chủ nhà Phillipines sẽ chính thức công bố danh sách của 56 bộ môn, trong đó nhiều bộ môn không phải là thế mạnh của nước chủ nhà. Phillipines gần như không có cơ hội dành huy chương ở những bộ môn này, nhưng họ vẫn bổ sung vào danh sách tham gia.

“Một số bộ môn không có lợi cho nước chủ nhà vì họ có rất ít cơ hội dành huy chương – nhưng Phillippines vẫn cho vào danh sách – chúng tôi cảm thấy rất bất ngờ và cảm kích.” – Chris Chan cho biết thêm.

Điều đáng nói là Vovinam cũng sẽ có mặt ở SEA Games 2019 sau 2 mùa SEA Games vắng bóng. Theo danh sách dự kiến, môn võ dân tộc của Việt Nam được xếp ở các môn thể thao nhóm 3 cùng với Sambo (môn thể thao của Nga, 9 nội dung) và chỉ được phân bổ 4 bộ huy chương.

Đại gia đình Vovinam Đông Nam Á tại kỳ SEA Games 26 – 2011 tại Indonesia

Việc Vovinam quay trở lại SEA Games là một tin mừng cho bộ môn võ thuật của Việt Nam – thể hiện sự ghi nhận của bạn bè quốc tế và tầm ảnh hưởng trong khu vực và là bước đệm quan trọng để môn thể thao của Việt Nam trở thành môn thể thao khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là thành quả đáng tự hào của nhiều nỗ lực trong việc vận động, quảng bá và phát triển bộ môn vươn tầm ra thế giới.

Lần gần đây nhất mà Vovinam trở thành một môn thi đấu chính thức là tại SEA Games 27 (năm 2013) tại Myanmar. Kết quả, Vovinam Việt Nam giành vị trí nhất toàn đoàn khi giành được 6/18 HCV. Cùng 6 HCV nhưng chủ nhà Myanmar xếp sau do thua về số HCB (2 so với 10).

Trước đó, tại SEA Games 26 (năm 2011) tại Indonesia, Việt Nam cũng giành được vị trí nhất toàn đoàn với 5/14 HCV. Cùng có 5 HCV nhưng chủ nhà Indonesia xếp thứ hai do thua về số HCB (1 so với 7).

Tuy nhiên, tại 2 kỳ SEA Games 28 ở Singapore và SEA Games 29 tại Malaysia, Vovinam lại liên tiếp vắng mặt với nhiều lý do khác nhau.

Điều mà giới hâm mộ võ thuật băn khoăn là tuy được góp mặt tại sân chơi thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á sắp tới, nhưng với số lượng bộ huy chương dành cho Vovinam ở SEA Games 2019 là rất khiêm tốn. Với 4 bộ huy chương thì quả thực rất khó phân bổ cho 2 nội dung chính là quyền và đối kháng với nhiều hạng cân và sự tham gia thi đấu của các VĐV nam và nữ.

Ở các giải tranh tài chính thức của Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF) và các giải châu lục các võ sĩ tranh tài ở khoảng 30 bộ huy chương bao gồm cả đối kháng và quyền. Ở 2 kỳ SEA Games trước Vovinam có mặt với số lượng nội dung là 16 tại SEA Games 26 năm 2011 tại Indonesia và 14 bộ huy chương tại SEA Games 27 năm 2013 tại Myanmar.

Vovinam có thuận lợi khi đã có trong hệ thống thi đấu chính thức của Hội đồng Thể thao châu Á.

Trao đổi về vấn đề này, TS Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU), nguyên là Tổng thư ký Vovinam thế giới (WVVF) – người có nhiều năm kinh nghiệm vận động để đưa Vovinam vào các kỳ tranh tài chính thức của châu lục và khu vực đánh giá: “Quá khó nếu BTC quyết định chỉ đưa 4 nội dung của Vovinam vào kỳ tranh tài lần này. Bởi chỉ với các nội dung cơ bản của Vovinam thì đối kháng đã có ít nhất có 12 bộ huy chương (thường là 6 nam, 4 nữ) và khoảng 4-6 nội dung quyền. Điều đáng mừng là chúng ta đã được góp mặt trở lại, vấn đề còn lại là thuyết phục Liên đoàn SEA Games và nước chủ nhà xem xét về số bộ huy chương tương đối bởi chỉ 4 nội dung thì không thể hiện được tất cả các nét hay, đẹp của bộ môn. Hơn nữa, các quốc gia đã có phong trào Vovinam trong khu vực cũng khó đầu tư vào cuộc chơi lần này.”

Hãy nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ của Vovinam tại kỳ góp mặt lần đầu – SEA Games 26-2011 tại Indonesia:

 

Hiếu Nguyễn