Yêu Vovinam nhưng không thể theo đuổi đến cùng

(Bài dự thi Võ thuật trong trái tim tôi)

Đã từ lâu, tôi rất đam mê võ thuật. Được sự giới thiệu của một người bạn, tôi đã tìm đến vovinam để luyện tập theo sự đam mê yêu thích đó. CLB nằm trên đường Sư Vạn Hạnh, mang tên “CLB Vạn Hạnh”. Từ khi bắt đầu tập luyện, với tôi đến với vovinam là cái duyên, nhưng theo vovinam lại là cái nợ.

Thấm thoát cũng được 3 năm, một khoảng thời gian quá ngắn với cuộc đời người  nhưng với tôi, đó là 1 quãng đường dài và trắc trở. Ba năm luyện tập, tôi cảm nhận được 1 điều là:  “tinh thần và niềm đam mê võ thuật của các môn sinh cũng như tôi ngày càng giảm dần”. Huấn luyện viên Lư Chí Lâm, người đã đứng lớp hơn 10  năm nay thừa nhận: “Tất cả môn sinh tôi dạy hơn 10 năm qua, ban đầu luyện tập, các em đều rất sôi nổi nhiệt tình , nhưng chỉ sau thời gian ngắn, trong số đó chỉ còn một số ít theo đuổi đến cùng, tôi thật sự rất buồn…”

Con đường đến với vovinam rất dễ, nhưng theo đuổi đến cùng lại là chuyện khác
Con đường đến với vovinam rất dễ, nhưng theo đuổi đến cùng lại là chuyện khác

Thời gian gần đây, rất nhiều CLB Vovinam trong TP.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận đã mở ra rất nhiều CLB  để tạo điều kiện cho các môn sinh dễ dàng đi lại và tiếp cận. Một minh chứng cho thấy phong trào Vovinam ngày càng phát triển mạnh. Dầu vậy, theo thời gian, những người theo đăng kí học giảm dần, các câu lạc bộ dần dần cũng phải ngừng hoạt động. Võ sư Nguyễn Thanh Hải, huấn luyện viên trường THCS Tân Hiệp A5, tỉnh Kiên Giang tiết lộ: “Lớp huấn luyện  gần đây nhất của tôi là hơn 50 em, nhưng khi lên đến hoàng đai thì còn 17 em và hoàng đai nhất chỉ còn là 5 em”

Các môn sinh nhí biểu diễn “nhập môn quyền”
Các môn sinh nhí biểu diễn “nhập môn quyền”

Theo tôi, có ba lý do chính khiến các môn sinh Vovinam giảm dần số lượng theo thời gian:

1. Kinh tế: Nhiều gia đình khó khăn, phải vừa học vừa làm thêm nên thời gian dành cho vovinam không còn nữa.

2. Nản chí: cảm thấy Vovinam không thích ứng với niềm mong đợi ban đầu của họ.

3. Niềm đam mê không còn.

Theo tôi, không chỉ với Vovinam, mà bất cứ môn võ nào hay môn thể thao nào cũng vậy, chỉ có đam mê mới thành công. Ý thức tự rèn luyện của chính môn sinh mới là yếu tố tiên quyết. Học võ là sở thích. Có người cho rằng học võ để khỏe, càng giữ được sức khỏe nhiều hơn, qua đó còn tự vệ được bản thân. Nhưng tập võ với lòng đam mê thì sẽ càng theo đuổi được, khi đã theo đuổi được thì võ dạy càng dạy cho ta tính bền bỉ kiên trì và nhẫn nại.

Nét mặt biểu cảm của môn sinh thể hiện trong bài
Nét mặt biểu cảm của môn sinh thể hiện trong bài

Võ sinh Nguyển Thị Hồng Gấm

languarr