Các kỹ thuật tay của Taekwondo (Kì 1)

Sau khi người mới học biết được những kỹ năng cơ bản của đòn tay Taekwondo, họ sẽ thường luyện tập bằng cách sử dụng thật nhanh ba động tác một lúc kèm với tiếng quát  Ki yap cho lần tấn công cuối cùng.

Đấm ngang bằng tay

dam ngang bang tay
Đấm ngang bằng tay

A. Đứng tấn, hai nắm tay đều có ngón tay cái xoay lên trên, đặt ngang thắt lưng ngay phía trên đai. Trước hết vung ngón tay về phía trước ở  tầm cao ngang bụng, phía trước điểm giữa của cơ thể bạn.

B. Khi gần duỗi thẳng cánh tay (khoảng 95%), xoay nắm đấm đế những khớp ngón tay với bàn tay xoay xuống dưới (khi bước về phía trước với cú đấm lực trung bình, bàn tay tấn công lập tức được kéo về ở vị trí ngang với đai trong lúc đồng thời phóng nắm tay bên kia về phía trước).

C. Cú đấm tiếp theo (của bàn tay bên kia) phóng ra với lực lớn hơn hiều so với cú đấm ban đầu, bởi vì những động tác tương ứng và đối nghịch của vật lý học đã xuất hiện ở đây. Động tác tiếp theo được trình diễn bằng cách giật mạnh bàn tay vừa đấm ra sau và phóng cú đấm của bàn tay kia về phía trước trong cùng một thòi điểm. Một khi tung một đòn đấm về phía đối phương, bàn tay lập tức kéo giật lại ngay cạnh đai ở vị trí ngang tầm với hông.

Đấm bằng cả hai tay

dam bang ca 2 tay
Đấm bằng cả 2 tay

A. Kỹ thuật này giống hệt như đấm một tay nhưng thay vì đấm lần lượt bằng mỗi nắm tay thì cả hai nắm tay đồng thời được phóng vè phía trước.

B. Xoay nắm tay xuống dưới vào khoảnh khắc cuối cùng.

*  Một cú đấm kép được hoàn tất dưới đây có thêm một lần xoay tay. ngay vào khoảnh khắc trước khi tác động đến  mục tiêu, cả hai cổ tay cùng xoay để các ngón tay xoay xuống dưới và đòn tác động sẽ đi kèm hai khớp xương đầu tiên. Ở đây nắm tay bên trái nhắm tới cằm đối thủ còn nắm tay bên phải nhắm vào cơ bụng.

Đấm cao

dam cao
Đấm cao

Xỉa tay

Xỉa tay sử dụng cùng một kỹ thuật và đà tới như cú đấm ở chiều cao trung bình. Ngoại trừ một điểm : thay vì dùng nắm tay, các ngón tay duỗi thẳng và cứng chắc để chuẩn bị cho một đòn tấn công mạnh. Ngón cái gập vào trong lòng bàn tay.

cu xia tay co mua tieu la co hong doi phong
Cú xỉa tay có mục tiêu là cổ họng đối phương

A. Trong ký năng  xỉa tay hãy nhớ rằng đầu ngón tay trỏ luôn thẳng, các ngón tay thứ hai và thứ ba hơi cong một chút để cả ba ngón tay này tạo thành một mặt phẳng nghiêng. sở dĩ như vậy để tránh thương tích có thể đến với xương của ngón tay trỏ bằng cách chắc chắn rằng phản lực sẽ được tất cả các ngón tay cùng chịu một lực.

Xỉa tay kép

Xỉa tay kép cùng hoàn tất giống như cú đấm kép, ngoại trừ bạn sử dụng cách xỉa tay thay vì nắm tay. đây là một đòn phản công hữu dụng có thể cản phá đòn tấn công của đối phương dễ dàng và nhanh chóng trong lúc tung ra một cú tấn công mạnh mẽ vào cơ hoành đối phương.

xia tay kep cung hoa tat giong nhu cu dam kep
Xỉa tay kép cùng hoàn tất giống như cú đấm kép

A. Các ngón tay duỗi thẳng trong lúc hai bàn tay vẫn để sát bên người. Trong đòn xỉa tay kép, cả hai bàn  tay đều được sử dụng như hai mũi dao đâm thẳng về phía trước.

B. Vung hai bàn  tay thẳng về phía trước trong một cử động mạnh mẽ và mau lẹ.

Đòn chặt tay trước

Đây là một đòn  mạnh mẽ có thể hạ gục đối phương. Nó tạo ra một lực tác động mạnh qua một bề mặt nhỏ của bàn tay tấn công và như  vậy lực tác động tăng rất nhiêu. Một cú chặt tay có khả năng làm gãy xương bả vai. Nếu tác động đến cổ của đối phương sẽ gây ra đòn gnuy hiểm chết người.

neu dong tac den co doi phong se gay ra don nguy hiem chet nguoi
Nếu tác động đến cổ của đối phương sẽ gây ra đòn nguy hiểm chết người

A. Với cú chặt  bằng tay phải, đưa bàn tay phải lên ngang tai bên phải.

B. Kéo bàn tay trái sat bên mình, trong luc bàn tay phải đồng thời vung lên một đường bằng một nữa đường tròn và tác động vào thái dương của đối phương.

Vothuat.info (sư tầm)