Gatka: Môn võ cận chiến bậc thầy của người Ấn Độ

Gatka sở hữu một hệ thống vũ khí mà không môn võ nào có được. Bên cạnh đó, khả năng cận chiến của Gatka đạt đến mức bậc thầy, Gatka có thể lấy mạng bất cứ đối thủ nào.

Gatka là môn võ có nguồn gốc cổ xưa tại Ấn Độ. Môn võ được cho là đã xuất hiện từ thế kỉ thứ 6 TCN trong cuộc giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan. Trải qua hàng trăm năm chiến tranh, Gatka trở thành môn võ độc đáo nhưng cũng không kém phần tàn bạo.

Ban đầu, Gatka truyền bá triết lý về sức mạnh chính quyền, sức mạnh tinh thần và nhấn mạnh vào nhu cầu tập luyện các kỹ thuật chiến đấu để tự vệ. Một thời gian sau, Gatka  phát triển mạnh mẽ hơn khi được sử dụng bởi một nhóm người gọi là Khalsa, bao gồm những chiến binh, kiếm sĩ sử dụng điêu luyện giáo mác và chakram (một loại vũ khí ném). Gatka dần chịu ảnh hưởng của những kỹ thuật đơn giản hơn kết hợp với việc sử dụng vũ khí là chính

Chính điều này đã khiến Gatka trở thành một môn võ độc đáo với hệ thống vũ khí vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, dưới con mắt của người Hồi giáo, người Ấn Độ luôn bị khinh miệt và môn võ Gatka cũng được gán với tầng lớp “mọi rợ”. Trong thời gian Ấn Độ bị người Hồi giáo xâm lược, môn võ này đã bị cấm. Tuy nhiên, môn võ vẫn được rất nhiều người âm thầm tập luyện.

Vào thời Sikh, hệ thống vũ khí của Gatka phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, từ kiếm, cung, giáo, dao găm, tiêu và nhiều loại đặc dị. Dần dần, Gatka phát triển thành một bộ môn thể thao hoặc nhằm phục vụ cho các nghi lễ tại Ấn Độ.

Về mặt kỹ thuật, Gatka trong tiếng Phạn có nghĩa “khoa học về vũ khí” nên môn võ này chú trọng vào việc sử dụng các loại vũ khí một cách thuần thục. Có thể nói khó có môn võ nào lại sở hữu hệ thống vũ khí đa dạng như Gatka. Gatka sử dụng các loại vũ khí từ phổ thông như kiếm, cung, roi, rìu, giáo đến những loại vũ khí đặc biệt như Talwar, Katti, Kataar, Kirpan, Gupti,…

Có cả thảy 10 dạng thức Gatka, các chiêu thức được sáng tạo trên cơ sở mô phỏng các loài động vật và thần thánh, đòi hỏi trong quá trình tập luyện phải tuân theo thứ tự cụ thể đã được hệ thống hóa.

Tuy là môn võ thiên về sử dụng vũ khí nhưng kỹ năng chiến đấu tay không của người sử dụng môn võ này cũng rất đáng sợ. Tất cả những bộ phận trên cơ thể đều được tận dụng trong chiến đấu. Khi tấn công, người sử dụng Gatka sẽ nhắm vào mắt, họng, háng, đầu gối hay mắt cá của đối thủ. Bên cạnh đó, khả năng dùng chân trong Gatka cũng được phát triển lên tầm cao mới.

Gatka có thể xem là bộ môn bậc thầy về khả năng cận chiến. Những võ sĩ Gatka được cho là khỏe như bò mộng, nhanh như khỉ, ra đòn sát thương như hổ báo, tàn độc như loài rắn.

Với Gatka, việc thuận cả hai tay là một yếu tố quan trọng vì điều này sẽ tạo nên lợi thế trong việc sử dụng vũ khí. Nguyên tắc cơ bản của Gatka trong thực chiến là chatka (hạ gục đối thủ nhanh chóng) – kết thúc trận chiến càng nhanh càng tốt bằng việc lấy mạng đối thủ hoặc gây trọng thương để không còn khả năng chiến đấu bằng cách đánh bất tỉnh hay bẻ gãy tay, chân. Vì lí do này mà Gatka được xem như một trong những môn võ tàn độc nhất thế giới.

Ngày nay, Gatka được sử dụng trong quân đội Ấn Độ và Pakistan.

Hoài Phương

 

loading...

languarr