(VoThuat.vn) – Muay Thái là môn võ được sử dụng phổ biến trên sàn đấu MMA vì độ uy lực, chính xác của nó. Tuy nhiên, không phải vì thế mà Muay Thái không có những điểm yếu chí tử.

Chúng ta đều biết Muay Thái là một trong những môn võ phổ biến được các võ sĩ MMA chuyên nghiệp sử dụng rất nhiều trên sàn đấu. Đặc trưng nổi bật của môn võ này là những cú đá và đòn chỏ đầy mạnh mẽ gây chết người cùng với khả năng phán đoán hoàn hảo để làm chệch hướng các cuộc tấn công bất ngờ trên võ đài. Tuy nhiên, mọi môn võ đều có những điểm yếu nhất định, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những khuyết điểm của Muay Thái và cách khắc phục chúng.

Kết quả hình ảnh cho muay thai

Một “vấn đề” lớn với Muay Thái khi sử dụng trên sàn MMA là ở Muay Thái không có tư thế vật. Như chúng ta đã biết, Muay Thái là môn võ rất khắc nghiệt, bạo lực, nó trở thành môn thể thao mà các võ sĩ lựa chọn khi họ muốn tránh tất cả các cú đấm của đối phương. Dựa vào bản thân mình, các võ sĩ có thể chuẩn bị kế hoạch tấn công tiếp theo và bắt đầu lại khi họ tách khỏi nhau. Tuy nhiên, khi dùng Muay Thái thi đấu địa chiến thì mọi chuyện sẽ khác.

Kết quả hình ảnh cho muay thai wallpaper

Trong MMA, địa chiến là một phần rất quan trọng, vì nhiều võ sĩ giỏi BJJ sẽ chủ động đưa cuộc chiến xuống dưới sàn để có được lợi thế và hạn chế những đòn tấn công của đối thủ. Ngày nay, BJJ ngày càng phổ biến hơn trong MMA tuy nó có phần nhàm chán đối với khán giả. Muay Thái thì lại thiếu những đòn thế địa chiến vì thế nếu rơi vào trường hợp này, võ sĩ Muay Thái sẽ rất khó khăn.

Muay Thái cũng thiếu kĩ thuật bopping và weaving – kĩ thuật phòng ngự tốt trong boxing mà các võ sĩ hay sử dụng. Đây là một vấn đề lớn trên võ đài, bởi vì đối với những người chỉ được đào tạo ở bộ môn Muay Thái sẽ rất khó khăn để kịp thời tránh một cú móc phải mạnh mẽ từ đối thủ. Khi thi đấu, phần đầu của võ sĩ bị lộ ra nhiều hơn trong khi phần nắm đấm và cánh tay cách xa phần thân trên. Nhiều võ sĩ MMA thích kết hợp các tư thế đấm bốc truyền thống với các đòn tấn công kickboxing của Thái Lan, điều này có thể gây nguy hiểm cho đối thủ hơn.

Kết quả hình ảnh cho muay thai wallpaper

Một vấn đề khác mà các võ sĩ Muay Thái phải đối mặt là khoảnh khắc tay bị buông thõng khi thực hiện các đòn đá, để lại khoảng trống nguy hiểm khiến đối thủ dễ dàng thực hiện đòn tấn công chớp nhoáng. Nếu một võ sĩ Muay Thái thực hiện một cú đá về bên phải, anh ta sẽ đặt tay phía sau mông. Nếu sắp phải nhận cú đá đó, võ sĩ sẽ tìm cách giảm khoảng cách để giảm sức mạnh của cú đá và nhanh chóng đưa ra một cú móc. Rất ít võ sĩ Muay Thái có thể tránh khỏi điểm yếu này.

Mặc dù Muay Thái không hoàn hảo như hầu hết các môn võ thuật khác trên thế giới nhưng chúng ta phải đồng ý rằng đó là một trong những môn võ mạnh nhất. Sự mạnh mẽ của nó được thể hiện ở các cú đánh với độ chính xác gần như tuyệt đối. Những cú đá trong Muay Thái có thể hạ gục bất kỳ đối thủ nào.

Thiên Ngân


Tin liên quan: