Lời khuyên – người luyện võ, hãy xem thi đấu võ thuật thường xuyên

Chuyên mục Lời khuyên võ thuật lần này sẽ không khuyên bạn đứng dậy, rời khỏi bàn máy tính hay màn hình TV để đứng dậy tập luyện. Thế nhưng, nếu bạn đang tìm một điều gì đó có ích cho đang mê võ thuật của mình kể cả khi đang phải ngồi trước máy tính vì trời mưa, vì nghỉ chấn thương…thì đây là câu trả lời cho bạn: xem thi đấu võ thuật.

Lời khuyên – Dù bận rộn đến mấy, nên tập võ vào buổi sáng

Lời khuyên – nên ăn gì sau khi tập luyện võ thuật – thể thao?

Nghe hơi vớ vẩn nhưng đây là điều mà rất nhiều người thành công trong võ thuật đã thừa nhận. Nếu bạn không thể tự mình lên sàn đấu thì việc xem những người có kinh nghiệm hơn thi đấu cũng là cách hay để kiểm chứng việc các kỹ thuật có đủ tin cậy hay không. Thường xuyên xem thi đấu võ thuật ở nhiều cấp độ, từ nội bộ CLB cho đến những trận đấu đỉnh cao của thế giới cũng là cách tuyệt vời để cập nhật những kỹ thuật, mánh khóe, chiến thuật mới – những điều luôn được giới võ thuật chuyên nghiệp mày mò sáng tạo và thiết kế nên. Tạo sao bạn không thể bỏ ra 30’ mỗi tuần cho việc này để trở nên vượt trội so với những bạn tập “ếch ngồi đấy giếng?”

Ngoài ra, nếu như bạn không có quá nhiều thời gian đến phòng tập thì việc xem thi đấu võ thuật cũng là cách gián tiếp để bạn kiểm chứng các kỹ thuật trong từng trường hợp, trong sự tương tác lối đánh giữa các võ sĩ.

Một trong những cái sai thường thấy là quá tin tưởng vào các kỹ thuật được học. Bạn có chắc 100% rằng bạn không lọt vào tay một người thầy “nửa mùa”? Và thậm chí kể cả khi bạn học được một kỹ thuật đúng, bạn có chắc rằng nó phù hợp với thể chất, thói quen võ thuật của bạn?

Xem thi đấu võ thuật, đôi khi bạn sẽ ngộ ra được những điều thú vị mà chính bạn có thể áp dụng.

Với một niềm tin tưởng tuyệt đối, bạn dễ lâm vào nhiều tình cảnh trớ trêu khi sử dụng võ thuật (trên võ đài, đường phố), khi mà những thứ bạn được học không diễn ra đúng như bạn mong muốn.

Dĩ nhiên, không gì quan trọng hơn sự trải nghiệm của chính bạn. Thế nhưng, nếu điều kiện không cho phép thì việc xem các võ sĩ thi đấu, thực hiện thành công hay thất bại cũng là một cách hay để học hỏi đó chứ! Tốt hơn xem phim kiếm hiệp rất nhiều.

Phạm Vũ

languarr