Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ chấn thương võ thuật và thể thao

Bạn từng tập luyện võ thuật và thể thao? Và hẳn đã từng bị trầy xước da, giãn dây chằng, căng cơ thậm chí là gãy xương. Thông thường chúng ta cho rằng những điều đó xảy ra là do sự không cẩn thận khi tham gia vào một hoạt động thể dục nào đó, hoặc do tác động của các điều kiện ngoại cảnh. 

Lời khuyên – Có nên tự tập võ ở nhà hay không?

Vài lời khuyên về việc giữ sức khỏe xương khớp trong võ thuật

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, có sự liên quan mật thiết giữa thời gian ngủ và khả năng dính chấn thương khi chơi các môn thể thao ở thanh niên. Theo đó, các thống kê chỉ ra nguy cơ bị chấn thương khi chơi thể thao ở những thanh thiếu niên ngủ 8 tiếng (hoặc nhiều hơn trong ngày) sẽ ít hơn 68% so với những đối tượng khác.

Nghiên cứu trên được thực hiện với 160 tình nguyện viên là những học sinh từ lớp 7 tới lớp 12 và họ thường xuyên chơi thể thao. Những người tham gia sẽ phải trả lời các câu hỏi liên quan tới hoạt động thể chất như số lượng môn mà họ chơi, thời gian chơi, có huấn luyện viên hay không, cường độ tập luyện thế nào. Ngoài ra, họ cũng được hỏi về các vấn đề khác như thời gian ngủ mỗi ngày và mức độ thoải mái khi chơi. Cuối cùng, có 112 học sinh đã hoàn thành tất cả các câu hỏi, trong đó 54 nam và 58 nữ, một tỉ lệ khá cân bằng. Độ tuổi trung bình của những tình nguyện viên hoàn thành khảo sát là 15 tuổi.

Cùng với việc điều tra qua câu hỏi, nhóm nghiên cứu cũng ghi lại dữ liệu về tình hình chấn thương của các tình nguyện viên. Kết hợp hai yếu tố trên, các nhà khoa học nhận thấy những tình nguyện viên ngủ từ 8 tiếng trở lên trong ngày có xác suất bị dính chấn thương thấp hơn 68% so với nhóm người ngủ ít. Hơn nữa, khả năng bị dính chấn thương cũng tăng theo độ tuổi: ví dụ học sinh lớp n+1 (n là lớp mấy, ví dụ n=7,8,9…) có nguy cơ bị chấn thương cao gấp 2,3 lần so với học sinh lớp n. Trong khi đó, thời gian chơi thể thao (hay võ thuật), cường độ tập luyện, số môn chơi, việc có người huấn luyện riêng không có ảnh hưởng đáng kể nào tới khả năng dính chấn thương. Tỉ lệ bị thương cũng cân bằng ở những nam, nữ tình nguyện viên có các thông số khác tương tự.

Hy vọng với những thông tin mới này, các bạn nên xem xét một cách hợp lý giữa thời gian nghỉ ngơi và luyện tập để có một sức khoẻ tốt nhất cho học tập và công việc, tránh được những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

Khám phá võ thuật

languarr