Kỹ năng tự vệ – làm gì khi bị đè và “giã gạo”

Trong số các tình huống tự vệ thì bị đè và… “giã gạo” từ trên xuống là một trong những hoàn cảnh “nhọ” và thất thế nhất. Cần có những kỹ năng tự vệ phù hợp và dành riêng cho những tình huống “trên đe dưới búa” như thế này.

Tự vệ chống dao – ảo tưởng và thực tế

Những huyệt điểm “hiểm hóc” trong tự vệ từ môn võ Krav Maga

“Giã gạo” là từ nôm na chỉ tình huống bạn bị đối thủ vật ngã và ngồi đè lên người đấm liên tục. Nếu không có các kỹ năng tự vệ thích hợp thì nhiều khả năng bạn sẽ trở thành cái bao cát sống – và cuộc đụng độ đường phố sẽ kết thúc với việc bạn nằm sõng soài ở đâu đó với vài chục vết sưng trên mặt. Thậm chí bạn có thể tử vong với những vết thương trầm trọng như thế.

Khoa học cũng đã chỉ rõ rằng trong tiềm thức con người cũng tồn tại bản năng quật ngã đối thủ và đưa vào tư thế “giã gạo”. Như thế cũng khiến bạn đủ hiểu tình huống này bật lợi đến mức nào đối với “nạn nhân”

Bị đè như vậy, bạn gần như hoàn toàn không còn khả năng chống cự, kể cả những cú đấm cũng không tạo đủ lực do thiếu góc xoay vai, hông. Ngược lại, đối thủ dễ tìm kiếm sơ hở để “vuốt ve” bạn bằng đủ kiểu đòn đấm dồn đủ lực từ những cú đổ người xuống. Cách duy nhất để sống sót trong tình huống này là….biến chính bạn thành người “giã gạo”.

Những kỹ năng tự vệ sau đây cần được tập luyện liên tục và bài bản. Khi bạn nhận được hướng dẫn từ bất cứ ai khác, bạn có thể cảm thấy hứng thú, nhưng chỉ có sự tập luyện nghiêm túc mới có thể giúp bạn sống sót trong những tình huống hiểm nguy.

Phạm Vũ

loading...

languarr