Tập võ là không được đụng tới tạ? Vớ vẩn!

Có nhiều người nói việc tập tạ sẽ ảnh hưởng tới với việc tập võ. Có thể nói đây là lý do biện minh cho việc lười tập sức mạnh với vẩn nhất của những người mới tập võ.
Công thức cơ bản cho những bài tập cú đấm “khủng”
5 bí quyết để phát triển một cú đấm tốt

Có một suy nghĩ có rằng võ sĩ không nên luyện tập sức mạnh nhiều vì điều đó sẽ ảnh hưởng tới việc ép cân trong tương lai. Suy nghĩ này bắt nguồn từ việc nhiều người nghĩ đến việc đẩy tạ và xây dựng sức mạnh sẽ khiến bạn tăng nhiều cơ bắp và khiến trọng lượng của bạn tăng thêm. Tuy nhiên điều này không đúng hoàn toàn.

HLV nổi tiếng trong MMA Martin Rooney từng phản biện việc này dựa vào kinh nghiệm thực tế khi huấn luyện cho võ sĩ. Ông nói: “Võ sĩ UFC Jim Miller cách đây vài năm chẳng bao giờ đụng đến tạ, thế nên anh chẳng thể nào hạ knock-out cả. Sau đó Miller tập Deadlift ở mức 455 pound với thể trọng chỉ 155 pound và ông ta có thể hạ gục bất kỳ ai bằng tay trái hay phải. Quan trọng là ông ấy vẫn có thể giữ số ký để thi đấu bình thường”.

Các bạn cứ nhìn vào những võ sĩ chuyên nghiệp, họ có khối lượng cơ bắp khá lớn so với người bình thường. Quan trọng nhất họ giữ cơ bắp ở mức độ cân bằng. Có một thực tế là để có lượng cơ bắp đủ khiến cơ thể trở nên chậm chạp thì bạn nhất định là một VĐV thể hình đỉnh cao. Việc xây dựng lượng cơ bắp đủ để khiến cơ thể chậm chạp rất khó khăn. Liệu bạn có thể tập đến mức khiến cơ bắp quá lớn để làm chậm tốc độ?

Jon Jones tập với tạ

Vấn đề là bạn có thể ập luyện theo cơ chế như thế nào?. Bạn luyện tập để thi đấu chuyên nghiệp thì hãy nghĩ đến điều đó. Còn chỉ luyện tập để khỏe hay trang bị một số bản năng để tự vệ thì tôi khuyên bạn nên cứ luyện tập sức mạnh. Tuy nhiên việc tập sức thực sự không nên quá thường xuyên. Nên chia theo từng buổi tập các vấn đề khác như dẻo dai sức bền.

Nguyễn Thái

 

languarr