Vì sao khi cơ bụng 6 múi của bạn phát triển khác thường?

Cơ bụng 6 múi trong nhiều trường hợp có hình dạng khác nhau : lệch, bằng phẳng, nằm sát nhau hoặc cách xa nhau. Bạn đừng quá lo lắng và hoảng sợ vì tất cả mọi việc đều có cách giải quyết của nó. Sau đây là hãy cùng khám phá những lý do khiến cơ bụng mỗi người trông khác nhau hoặc phát triển khác thường.

6 động tác tập đốt cháy mỡ thừa cho buổi sáng năng động
Nữ lực sĩ Nga hút hồn phái mạnh với … gương mặt búp bê

Đa số mọi người sẵn sàng tập luyện mỗi ngày để có được cơ bụng hoàn hảo. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bình luận thắc mắc vì sao cơ bụng lại có nhiều hình dạng khác nhau như vậy. Dean Somerset, một nhà sinh lý học tại Edmonton Alberta, Canada đưa ra lời giải thích sau đây.

Cũng giống như việc có cằm chẻ, màu tóc hoặc độ dài ngón tay, hình dáng cơ bụng được quyết định bởi yếu tố di truyền. Nếu bạn có thể quan sát được cơ bụng của cha mẹ hoặc ông bà (chỉ khi nào cơ thể họ có đủ độ fitness, tức là lượng chất béo dưới 12%), bạn sẽ thấy cơ bụng của các thành viên có sự tương đồng.

Các múi cơ có thể hiện lên rõ ràng từng múi như những viên đá cuội, hoặc có thể không rõ ràng và hơi phẳng như một bức tường gạch. Sự khác biệt này là do kích thước của những sợ cơ và gân ở vùng bụng quyết định. Đối với các cơ “muscle belly”, đây là múi cơ ở giữa và lớn nhất. Có người được sinh ra với múi cơ dày hơn, điều này giúp cho cơ bụng trông rõ ràng hơn bởi vì phần đỉnh của múi cơ sẽ nhô cao hơn”.

Một điều đáng ngạc nhiên là rất nhiều người có cơ bụng thật đẹp, trông như họ đã khổ luyện và bỏ công sức rất nhiều, nhưng sự thật là họ lại chưa bao giờ luyện tập. Đó là do họ đã có sẵn những múi cơ “thiên phú”. Nhiều người được trời ban cho cơ bụng căn phồng, trong nhiều người khác cơ bụng khá là bằng phẳng.

Những sợi gân có nhiệm vụ kết chặt các cơ với xương, cũng như kết dính các cơ với nhau. Bên cạnh đó, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc của bắp thịt. Nếu bạn được sinh ra với những sợi gân dài, thì khoảng các giữa các cơ sẽ rộng, còn khi gân ngắn thì cơ trông sẽ dính với nhau hơn. Để kiểm chứng điều này, hãy thử nhìn vào bắp chân của bạn. Nếu phần bắp nằm ở vị trí cao hơn, trông như hình dạng của một quả đại bác, thì có nghĩa rằng dây chằng hoặc gân từ mắt cá đến cơ đó dài hơn. Còn nếu bắp chân nằm ở vị trí thấp thì gân của bạn ngắn.

Đối với những người sở hữu cơ bụng không mấy cân đối, đó là một đặc điểm di truyền. Trên thế giới có rất nhiều người có cơ bụng cong vẹo. Vì thế, không có một lý do “to tát” nào để giải thích cho vấn đề này. Đơn giản là do nó được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cũng giống như việc duy truyền đặc tính lỗ tai dẹt hoặc lỗ tai dão.

Tất cả các vận động viên thể hình đều muốn cơ bụng thật hấp dẫn trên các sàn thi đấu. Trước mỗi đợt thi đấu, chế độ luyện tập sẽ ngắn hơn và cường độ sẽ cao hơn, điều này giúp có các múi cơ bụng hiện lên rõ hơn. Để thực hiện điều này, sau mỗi động tác luyện tập, các vận động viên xoay vùng bụng ở mức mạnh nhất có thể.

Tuy nhiên , đối với các vận động viên cử tạ, họ không quan tâm mấy đến hình dáng cơ bụng của họ, mà thành tích là thứ quan trọng hơn. Họ sử dụng phương pháp hít thở mạnh để dồn hết sức nâng tạ lên.

Có thể bạn quan tâm: Tập cơ bụng 6 múi hiệu quả tại nhà

Song Tử

loading...

languarr