Ám ảnh doping ở UFC

loading...

Tại giải UFC 211 của nữ diễn ra hồi tháng Năm ở Dallas, Texas, võ sỹ Cortney Casey đã đánh bại Jessica Aguilar. Tuy nhiên ở cuộc kiểm tra doping của Ủy ban Quy định và Cấp phép Texas (TDLR), Casey đã không thể vượt qua bài test khi có tỷ lệ testosterone so với epitestosterone là 5,4:1.

Bellator với kế hoạch thách thức UFC
Ben Nguyễn sẽ là cứu tinh của hạng Flyweight ở UFC?

Theo quy định của TDLR, bất cứ thông số nào vượt qua tỷ lệ 4:1 đều là dấu hiệu cho thấy cần phải thử nghiệm thêm, chẳng hạn như một bài kiểm tra về testosterone ngoại sinh.

Casey đã phải bỏ tiền túi của mình để lấy tiếp mẫu “B” và kết quả mẫu này là âm tính, đồng nghĩa với việc Casey trong sạch, không sử dụng doping. Tuy nhiên cơ quan TDLR không chấp nhận và đã đưa ra phán quyết thay đổi kết quả trận đấu với Jessica Aguilar, theo đó trận đấu này có kết quả hòa (No Contest), còn bản thân nữ võ sỹ 30 tuổi Casey bị treo giò 3 tháng và phải nộp khoản tiền phạt 2000 đô la.

Về lý thuyết, tỷ lệ 4:1 cho thấy vận động viên có mức testosterone cao, thế nhưng thực tế thì không hẳn vậy, bởi tỷ lệ ấy cũng có thể là do epitestosterone thấp. Điều này xảy ra nếu chẳng hạn nữ võ sỹ sử dụng thuốc ngừa thai. Theo quy định, các nữ võ sỹ bị cấm thi đấu trong khi đang mang thai và việc họ sử dụng các biện pháp kiểm soát việc mang thai là cần thiết.

Sau khi vấn đề này được nêu ra, TDLR hiện vẫn giữ im lặng. Phó chủ tịch UFC phụ trách sức khỏe và hiệu suất thi đấu của VĐV Jeff Novitzky, người nắm rõ về các bài kiểm tra chống doping hơn bất cứ ai, cho biết ông này đã lập tức liên hệ với TDLR sau khi nhận được thông tin về việc TDLR phạt Casey và cố gắng giải thích rằng có những lý do khiến nữ võ sỹ vô tội. Dù vậy ông Jeff Novitzky cho biết TDLR đã trả lời thẳng rằng bất cứ kết quả nào có tỷ lệ cao hơn 4:1 đều bị coi là dương tính.

Khá thất vọng trước thái độ của TDLR, ông Jeff Novitzky nói : “Về cơ bản, Casey đã không làm gì sai. Kết quả kiểm tra này là không công bằng và khắc nghiệt. Quan trọng hơn, chúng ta không thấy điều gì có thể thay đổi nếu cứ vận hành một cách cứng nhắc như trên và trong tương lai chúng ta không thể tới Texas. Đối với Casey, đó là một viễn cảnh khủng khiếp bởi cô ấy luôn phải sống với điều đó, và rằng mọi người sẽ nhìn cô ấy như một kẻ lừa đảo”.

Người phát ngôn của TDLR Susan Stanford cho biết đây vẫn là một trường hợp mở, và do đó từ chối bình luận về trường hợp của Casey.

Nguyên Anh

languarr