loading...

Rõ ràng, việc liên tục bị “hỏi thăm” với tần suất nhiều đột biến khiến nhà cựu vô địch Jiri Prochazka không khỏi bức xúc.  

Thể lực vô tận, khả năng hồi sức đáng kinh ngạc dù bị đối thủ nhiều lần đưa vào thế hiểm nghèo, từng thi đấu tại Nhật Bản – một trong những khu vực được xem là “vùng trũng” của bản đồ doping làng MMA, nhưng những lý do đó dường như chưa đủ thuyết phục để Jiri Prochazka – cựu vương hạng bán nặng UFC bị USADA (Cơ quan Phòng chống Doping Hoa Kỳ) “hỏi thăm” nhiều đến vậy.

Theo thống kê được tiết lộ từ USADA, năm 2022, Prochakza đã bị kiểm tra doping tới 64 lần. Đặc biệt, chỉ trong tháng 10, tay đấm người CH Séc đã phải thực hiện tới 24 mẫu thử. Tần suất dày đặc này không khỏi khiến võ sĩ sinh năm 1992 cảm thấy phiền phức.

“Họ (USADA) đến vào lúc 5, 6 giờ sáng và lấy mẫu ở bắp tay, vai và cả nước tiểu của tôi. Chu trình đó thật hài hước khi nó lặp lại tới 3, 4 tháng liền. Thậm chí, họ còn gửi những nhân viên từ nhiều bang khác nhau để đảm bảo quy trình được diễn ra trong sạch.” – Prochazka tiết lộ.

Jiri Prochazka được USADA “quan tâm đặc biệt” dù chưa rõ lý do.

Sau khi Prochazka quyết định từ bỏ đai vô địch vì chấn thương vai, danh hiệu hiện vẫn còn đang bỏ trống sau UFC 282, tần suất kiểm tra của USADA mới giảm bớt và khiến anh “dễ thở” hơn.

Sự chăm sóc đặc biệt mà USADA với gã Samurai người CH Séc cũng khiến nhiều chuyên gia trong giới MMA bất bình. Theo một chia sẻ mới đây của cựu võ sĩ UFC – cựu vô địch Bellator/ONE Championship, số lần kiểm tra của Prochazka nhiều hơn bất kì cái tên nào trong hệ thống của cơ quan này.

“Nếu họ cắt giảm 70% các bài xét nghiệm của cậu ấy, thì cậu ấy vẫn là người được kiểm tra nhiều thứ hai trong số hơn 700 võ sĩ của giải. Và nếu tính tổng số, không kể MMA, cậu ấy chính là vận động viên bị kiểm tra nhiều nhất.”

“UFC đang sở hữu 749 cái tên và chỉ hai người được kiểm tra nhiều hơn 20 lần, 36 người được kiểm tra 10 lần, vậy tại sao USADA lại chỉ quan tâm đặc biệt tới Jiri?”. – Ben Askren thậm chí đã khuyên người đồng nghiệp khởi kiện USADA về chương trình kiểm tra này.

Daniel Cormier, nhà cựu vô địch hai hạng nặng và bán nặng UFC, hiện đang là bình luận viên của giải đấu lại có sự so sánh trực tiếp hơn. “DC” nhắc tới Jon Jones, võ sĩ được lên kế hoạch trở lại trong năm 2022, đã nghỉ thi đấu từ 2020 nhưng chỉ thực hiện 4 mẫu xét nghiệm trong vòng 6 tháng.

Sự so sánh này của DC đến từ việc Jon Jones từng hai lần vi phạm chính sách chất cấm của USADA, dẫn tới việc phải rút lui khỏi UFC 200 và bị tước đai sau khi lên ngôi ở UFC 214.

Jon Jones – tay đấm số 1 lịch sử UFC từng hai lần dính án chất cấm đang trong kế hoạch trở lại nhưng chỉ có số lần kiểm tra bằng với một võ sĩ thông thường.

Không chỉ Jon Jones, một cái tên đang nhận sự chú ý đặc biệt khác của UFC là Conor McGregor cũng bị đem ra so sánh. Siêu sao người Ireland thậm chí được tiết lộ đã rút khỏi danh sách kiểm tra của cơ quan này từ đầu năm 2022.

Sự vắng mặt của Conor nhận về nhiều giả thuyết cho rằng “The Notorious” đang tìm cách lách luật, rời khỏi tầm ngắm của USADA để thuận tiện sử dụng doping, đẩy nhanh quá trình hồi phục và trở lại tập luyện sau cú gãy chân tại UFC 264. Mặc dù Conor đã được thông báo phải có ít nhất 4 mẫu thử đạt yêu cầu trong 6 tháng trước khi trở lại, những con số này vẫn là quá thấp nếu so sánh với một cái tên chưa từng dính án chất cấm như Jiri Prochazka.

Trên thực tế, USADA không cần lý giải yêu cầu thực hiện kiểm tra chất cấm với bất kỳ cá nhân hay tổ chức giải đấu nào nằm trong hệ thống của họ. Tuy nhiên, trường hợp của Jiri Prochazka rõ ràng là đột biến gây nên những hoài nghi trong giới MMA về tính công bằng giữa những võ sĩ với nhau.

Hiện tại, Jiri Prochazka đang trong quá trình bình phục chấn thương vai để tái xuất, bắt đầu chiến dịch giành lại ngôi vương. Ngôi vị đang để trống của hạng bán nặng đã không thể tìm ra chủ nhân sau UFC 282 giữa cuộc đấu của Jan Blachowicz và Magomed Ankalaev. Thay vào đó, cựu vương Glover Teixeira – bại tướng của Prochakza sẽ tham gia tranh đai với tay đấm người Mỹ Jamahal Hill ở UFC 283 ngay đầu tháng 1 tới.

Theo Webthethao.vn

Theo Xevathethao.vn

languarr