Đi lên từ chiến tranh, CLB MMA tư nhân đầu tiên được thành lập ở Afghanistan

Tại Afghanistan, một đất nước mà chiến tranh đang kéo dài gần 40 năm, những người đàn ông của đất nước này đã tìm ra một nơi mới để huấn luyện kỹ năng chiến đấu của họ.

“Sát thủ thư sinh” thách thức cựu võ sĩ UFC Gegard Mousasi
Lực sĩ thể hình đánh bại võ sĩ MMA đường phố

Câu lạc bộ Võ thuật hỗn hợp (MMA) tư nhân đầu tiên đã được thành lập tại thủ đô Kabul hoàn toàn có thể cạnh tranh với các cơ sở quốc tế và đang trên đường phổ biến môn võ chiến đấu này trên khắp cả nước.

Sputnik Afghanistan đã nói chuyện với Baz Mohammad Mobarez, Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật hỗn hợp của Afghanistan và cũng là chủ sở hữu câu lạc bộ, về sự xuất hiện của nó.

MMA xuất hiện ở Afghanistan vào năm 2008. Đầu tiên, nó là môn thể thao underground, và sau đó một năm chúng tôi đã đăng ký như một một môn thể thao chính thức“, Mobarez nói. “Việc trở thành môn thể thao chính thức cho phép các võ sĩ có cơ hội tham gia các cuộc thi ở Châu Á.

Câu lạc bộ nằm ở trung tâm của Kabul và có khoảng 500 võ sĩ. Bắt đầu đào tạo vào năm 2009. Vào năm 2012, có khoảng 50 cơ sở tương tự ở Kabul và khoảng 25 cơ sở ở các tỉnh của đất nước. Ngày nay, có từ hai đến năm câu lạc bộ tương tự ở mỗi tỉnh của Afghanistan.

Baz Mohammad Mobarez cũng lưu ý rằng mặc dù là một môn thể thao tương đối mới ở đất nước này, nhưng các võ sĩ MMA Afghanistan đã thi đấu rất tốt trong các cuộc thi quốc tế.

12 võ sĩ đã tham gia tranh tài ở các cuộc thi quốc tế và trở về với thành tích rất tốt. Bahador Zade đang sinh sống ở Hà Lan nhưng thi đấu cho đội Afghanistan. Vali Jan Hutak sẽ sớm tham dự cuộc thi ở Tajikistan. Mir Agha Mobarez và Azim Badakhshi cũng nổi tiếng với khán giả quốc tế và luôn luôn được chào đón nồng nhiệt”, Mobarez cho biết.

Thể thao giúp những người trẻ tuổi từ bỏ ma tuý, thể thao có tác động tích cực đến công việc của họ, cổ vũ họ, cải thiện tình trạng thể chất, cuộc sống gia đình và giúp họ định hướng lại cuộc sống lành mạnh, ông kết luận.

Anh Thư