Giải MMA One FC đang chọn Việt Nam làm điểm đến kế tiếp?

One FC (One Fighting Championship, hiện đã đổi tên thành One Championship) là giải đấu MMA (võ tổng hợp) lớn nhất châu Á hiện nay, và thậm chí có thể được xem như đối thủ của ông trùm UFC trên thương trường khu vực. 

Thái Lan hợp tác với Việt Nam tổ chức giải đấu Sai Gon Fight

Lý do vì sao One FC đôi khi còn máu lửa hơn cả UFC

Với trụ sở chính tại Singapore, One FC hiện nay đã vươn tầm với đến nhiều nước châu Á, và thậm chí tuyển bộ được nhiều võ sĩ tài năng từ Âu – Mỹ, trở thành một giải đấu mang tầm cỡ thế giới, dù ảnh hưởng truyền thông vẫn chưa thể cạnh tranh với UFC.

Mới đây, One FC vừa đăng tải thông báo về lịch trình những sự kiện sẽ diễn ra trong năm 2016, và thật bất ngờ khi… Việt Nam cũng nằm trong danh sách đó.

ee
Địa điểm mà One FC đã “chỉ đích danh” là Nhà thi đấu Phú Thọ, TP.HCM, nơi từng diễn ra sự kiện võ thuật lớn nhất Việt Nam năm 2015: Thai Fight Viet Nam. Thời điểm One FC đã chọn: ngày 17/6

Tin này đang gây “bão” trong giới người hâm mộ MMA tại Việt Nam, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều câu hỏi khi mà các cơ quan quản lý thể thao Việt Nam vẫn chưa có thông báo chính thức về việc này, và thậm chí có vẻ như One FC cho tới giờ vẫn chưa thực sự đặt kế hoạch lên bàn đàm phán với các tổ chức có thẩm quyền tại Việt Nam.

Hiện nay, theo làn sóng thể thao hiện đại du nhập vào Việt Nam, MMA dần trở nên quen thuộc với giới trẻ Việt – vốn là một cộng đồng hết sức năng động và dễ hòa nhập với thế giới. Hiện nay, ở nhiều nước Âu Mỹ và thậm chí ngay tại châu Á, tại những đất nước gần gũi với Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore và thậm chí Campuchia, MMA đang dần phát triển và sớm có vị trí quan trọng trong làng thể thao và giải trí.

Là một trường phái tổng hợp võ thuật từ nhiều bộ môn vốn đã được cộng đồng chấp nhận như Boxing, Taekwondo, Judo, Jiujitsu… MMA hoàn toàn có thể trở thành một bộ môn hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì tính chất cạnh tranh va chạm khốc liệt cũng như nhiều mảng kiến thức về huấn luyện, y tế, tổ chức thi đấu… vẫn còn chưa được phổ cập đầy đủ nên hiện nay MMA vẫn chỉ được phép giảng dạy và tập luyện ở Việt Nam.

Việc tổ chức thi đấu MMA ở Việt Nam là việc hết sức quan trọng và cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Cuối tháng 9/2015, võ đường Liên Phong của Johnny Trí Nguyễn cũng đã từng bị đình chỉ một giải đấu MMA vì chưa chuẩn bị được đầy đủ điều kiện thi đấu, y tế cho các võ sĩ, cũng như chưa xin phép các cơ quan chức năng.

Giải đấu Kiện tướng võ thuật của Liên Phong từng bị đình chỉ.

Thế nhưng, việc One FC có ý định (và thậm chí đã tuyên bố công khai) về việc tổ chức sự kiện ở Việt Nam vẫn gặp phải nhiều vấn đề cần giải quyết.

Luật thi đấu của One FC vẫn còn mang đậm phong cách của MMA những thế hệ đầu tiên. Những đòn hiểm như đá vào đầu, đạp vào thân người đối thủ đã ngã xuống vẫn được cho phép (trong khi đó, tại UFC – giải MMA hàng đầu thế giới, những đòn này đã bị cấm hoàn toàn). Tương tự, đòn chỏ 12-6 (chỏ cắm thẳng từ trên xuống) đã bị cấm tại UFC vì lý do nguy hiểm cũng xuất hiện tại One FC.

Trước đây UFC đã từng có ý định tiến sâu vào thị trường giải trí võ thuật Việt Nam nhưng rồi mọi kế hoạch vẫn phải trì hoãn vì luật đấu MMA của UFC vẫn còn quá “lạ mắt” và khó chấp nhận với một bộ phận không nhỏ người Việt; One FC thậm chí còn sở hữu một luật đấu tàn bạo hơn, liệu có cơ hội nào để One FC thực hiện ý định của mình?

Những cú đá như thế này đã bị cấm ở UFC, nhưng đối với One FC vẫn là đòn hợp lệ.

Việc One FC nhắm tới làng võ thuật Việt để phát triển MMA sẽ là một tin mừng. Đó là điều chắc chắn. Sự chuyên nghiệp của One FC sẽ là câu trả lời hoàn hảo cho những gì MMA Việt Nam còn thiếu. Tuy nhiên, từng bước đi của kế hoạch này cần được thực hiện thận trọng, phù hợp với tình hình võ thuật Việt Nam.

One FC thực sự đang toan tính gì ở Việt Nam, một sự kiện “chào hàng” hay là ý đồ đầu tư lâu dài? Những cơ quan quản lý thể thao có quyết định như thế nào? VoThuat.vn sẽ sớm cập nhật trong những bài viết kế tiếp.

Có thể bạn quan tâm: Soccer Kick – những cú đá làm nên sự khác biệt giữa One FC và UFC

[jwplayer player=”1″ mediaid=”89738″]

Y.N