loading...

Mặc cho những lời cáo buộc vi phạm luật cắt cân, Islam Makhachev vẫn đối mặt với cuộc điều tra sau trận đấu của anh ở UFC 284 và phản bác đối thủ. 

Sau khi cáo buộc do Dan Hooker đưa ra, Islam Makhachev sẽ đứng trước một cuộc điều tra về việc có vi phạm sử dụng phương pháp truyền tĩnh mạch để phục hồi tại UFC 284 hay không.

Trước đó trên Twitter, Dan Hooker – đối thủ cũ của Islam, đồng thời là bạn tập của Alexander Volkanovski nhấn mạnh việc Islam đã dùng phương pháp truyền tĩnh mạch (IV – intravenous) trái phép nhằm có được thể trạng tốt nhất cho trận bảo vệ đai vô địch hạng nhẹ.

“Tôi không muốn nói nhiều về việc này khi đã có những chuyên gia làm việc với UFC và USADA (Cơ quan Phòng chống Doping Hoa Kỳ). Tôi đã được kiểm tra 4 lần trước và sau trận đấu. Còn về vết tiêm trên tay, đó là kết quả từ một bài thử chất cấm do Ủy ban Thể thao Australia thực hiện.” – Islam Makhachev trả lời báo chí Nga khi trở về nước sau UFC 284.

Islam Makhachev đứng trước các cáo buộc sử dụng thủ thuật y tế trái phép.

Theo điều luật của USADA mà UFC đang sử dụng, một võ sĩ  được phép thực hiện IV không quá 100ml trước và sau 12 giờ so với thời điểm thi đấu.

Các võ sĩ được cho phép sử dụng IV trong trường hợp phải thực hiện điều trị sức khỏe, đang trải qua thời gian chẩn đoán lâm sàng bệnh hoặc phẫu thuật. Thủ thuật IV phải được thực hiện bởi các bác sĩ được cấp phép và có sự đồng ý của Ủy ban Thể thao cấp phép tổ chức giải (tức USADA); tất cả các thông tin chi tiết về quá trình sử dụng IV cũng phải được báo cáo với USADA.

Tuy nhiên, theo điều luật của Ủy ban Thể thao Australia (ASC), các võ sĩ không được phép sử dụng thủ thuật IV để bù nước. Hiện tại, sự đối lập quan điểm về  phương pháp IV giữa USADA và ASC đang tạo ra những luồng tranh cãi: các trận đấu ở UFC 284 cần được giám sát bởi bộ luật của USADA (cơ quan cấp phép giải đấu) hay ASC (cơ quan cấp phép nơi tổ chức sự kiện)?

Nếu bị xác định vi phạm tại UFC 284, Islam Makhachev có thể đối mặt với án phạt cấm thi đấu 2 năm, tước đai vô địch hạng nhẹ. Kết quả trận đấu của anh với Alexander Volkanovski sẽ chuyển thành No Contest (Không được ghi nhận).

Theo Webthethao.vn

languarr